Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023
HomeMáy Tính3 Cách mã hóa file trên Mac

3 Cách mã hóa file trên Mac

Thật đáng để hiểu cách mã hóa file trên Mac. Bằng cách thêm một lớp bảo mật bổ sung, bạn có thể chắc chắn rằng các file của mình được ẩn khỏi những con mắt tò mò bằng cách buộc bất kỳ ai gặp chúng phải sử dụng mật khẩu. Hơn nữa, chúng được bảo vệ khỏi các tin tặc tiềm ẩn vì các phương thức mã hóa được sử dụng thực sự rất khó – nếu không muốn nói là không thể – để hack.

Ở đây chúng ta sẽ xem xét một vài phương pháp để làm điều này. Đầu tiên là tùy chọn hạt nhân – bằng cách sử dụng chương trình mã hóa ổ đĩa FileVault 2 của máy Mac, bạn có thể chắc chắn rằng mọi file và thư mục bạn tạo sẽ được mã hóa mà không cần suy nghĩ trong giây lát. Các tùy chọn khác là riêng biệt hơn. Chúng cho phép bạn mã hóa các file và thư mục riêng lẻ và khi bạn muốn bảo vệ chúng bằng mật khẩu.

=> Cách xóa bộ nhớ đệm cache trên MacBook

Cách mã hóa file trên Mac với FileVault 2

FireVault 2 được tích hợp vào macOS và nó cho phép bạn mã hóa mọi thứ được lưu trữ trên đĩa khởi động của máy Mac. Nó biến ổ đĩa thành một ổ đĩa được mã hóa bằng cách sử dụng mã hóa XTS-AES-128, đồng thời khóa nó bằng khóa 256 bit.

Nếu không có khóa, sẽ không thể truy cập dữ liệu, giúp máy Mac của bạn trở nên rất an toàn. Nếu máy tính của bạn từng bị đánh cắp, bạn có thể yên tâm rằng kẻ trộm sẽ không xem thông tin hoặc danh tính của bạn. Chỉ cần đừng quên mật khẩu hoặc khóa khôi phục của máy Mac!

 1. Nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên cùng bên trái của màn hình và chọn System Preferences .

 1. Bây giờ hãy nhấp vào Bảo mật & Quyền riêng tư .

 1. Trong ngăn Bảo mật & Quyền riêng tư, hãy nhấp vào ổ khóa và nhập tên và mật khẩu quản trị viên của bạn .

 1. Nhấp vào tab FileVault và đọc cảnh báo. Hãy nhớ rằng, khi bạn mã hóa đĩa khởi động, bạn sẽ bảo mật tất cả các thư mục và file trên đó. Chọn Bật FileVault .

 1. Quyết định xem bạn muốn cho phép iCloud mở khóa ổ đĩa hay thay vào đó bạn muốn tạo khóa khôi phục .

Bất cứ điều gì bạn chọn ở đây sẽ ảnh hưởng đến cách bạn có thể truy cập vào máy Mac của mình nếu bạn quên mật khẩu đăng nhập. Bằng cách mở khóa đĩa qua iCloud hoặc khóa khôi phục, bạn sẽ có thể đặt lại mật khẩu của mình. Nhưng bạn nên chọn cái nào?

Chọn tùy chọn đầu tiên và bạn sẽ có thể sử dụng tài khoản iCloud của mình để mở khóa ổ đĩa (giả sử bạn đang sử dụng OS X Yosemite trở lên). Nếu bạn quên mật khẩu iCloud của mình, điều này có thể dễ dàng đặt lại và điều đó có nghĩa là bạn sẽ không gặp sự cố khi truy cập máy Mac của mình nếu bạn thấy mình bị khóa.

Tuy nhiên, bằng cách chọn sử dụng khóa khôi phục, bạn sẽ nhận được một mã dài. Bạn không thể tự chọn cái này và nó rất dài. Ghi nhớ nó sẽ là gần như không thể. Nếu bạn quyết định sử dụng khóa khôi phục, bạn phải cẩn thận ghi lại và không làm mất nó!

Nhấp vào Tiếp tục khi bạn đã thực hiện lựa chọn của mình.

=> Cách xoá thư mục trong macOS Finder

 1. Nếu bạn đã chọn tùy chọn khóa khôi phục, bây giờ bạn sẽ thấy khóa này. Một lần nữa, hãy viết khóa khôi phục của bạn và đặt nó ở nơi an toàn (kiểm tra kỹ xem bạn đã viết đúng chưa – in ra nếu có thể), sau đó nhấp vào Tiếp tục .

Cho dù bạn đã chọn tùy chọn nào, hãy khởi động lại máy Mac khi được nhắc. Quá trình mã hóa mất nhiều giờ nhưng nó hoạt động ở chế độ nền và bạn có thể tiếp tục sử dụng máy Mac của mình trong khi quá trình này diễn ra.

Nếu bạn không muốn mã hóa toàn bộ đĩa khởi động của máy Mac, thay vào đó, bạn có thể tìm hiểu cách đặt mật khẩu bảo vệ thư mục trên máy Mac – một hành động cũng mã hóa nội dung của thư mục đó.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng việc làm này sẽ tạo ra một ảnh đĩa thư mục mới. Nó rời khỏi thư mục gốc mà không có mã hóa hoặc mật khẩu, vì vậy ý ​​tưởng là bạn sẽ xóa thư mục gốc để tạo ảnh đĩa mới.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mềm của bên thứ ba để mã hóa các file riêng lẻ mà chúng tôi sẽ đề cập tiếp theo.

=> Cách hiện file ẩn trên Mac

Cách mã hóa file trên Mac bằng Encrypto

Mặc dù mã hóa một số file như PDF (như chúng tôi trình bày trong phần tiếp theo), macOS không cung cấp cách mã hóa chung cho các file riêng lẻ, nghĩa là bạn sẽ cần phải dựa vào ứng dụng của bên thứ ba cho hầu hết các file đó.

May mắn thay, có một ứng dụng tuyệt vời tên là Encrypto(mở trong tab mới)thực hiện tốt công việc bảo vệ các file riêng lẻ bằng mật khẩu bằng mã hóa AES-256. Được tạo bởi MacPaws, nó hoàn toàn miễn phí. Nó cũng rất dễ sử dụng.

 1. Truy cập App Store trên máy Mac của bạn và tìm kiếm “Mã hóa” . Cài đặt ứng dụng trên máy Mac của bạn.

 1. Sau khi khởi chạy Encrypto lần đầu tiên, bạn sẽ được yêu cầu chấp nhận chính sách quyền riêng tư và điều khoản dịch vụ của nó. Bạn cũng cần nhấp vào Tiếp theo một vài lần để vượt qua các màn hình giải thích.

Cuối cùng, bạn sẽ đến màn hình chính. Giờ đây, bạn có thể chỉ cần kéo file vào vùng màu vàng và thả ra.

 1. Khi file của bạn đã được tải lên, bạn sẽ được nhắc thêm mật khẩu . Viết điều này rất cẩn thận. Không có tùy chọn xác minh nên bạn có thể mắc lỗi. Bạn cũng có thể thêm một gợi ý – tất cả chúng ta đều quên mật khẩu và điều này có thể hữu ích.

 1. File của bạn sẽ được mã hóa. Bây giờ bạn có hai lựa chọn. Bạn có thể nhấp vào Chia sẻ file và ngay lập tức đính kèm file đó vào email , gửi file qua AirDrop hoặc đưa file đó vào Ghi chú , Tin nhắn, v.v.

Bạn cũng có thể nhấp vào Lưu dưới dạng để lưu file tiền điện tử vào máy Mac của mình.

 1. Nếu chọn cái sau, chỉ cần nhập tên file của tài liệu được mã hóa và nhấp vào Lưu . Bản gốc sẽ không được mã hóa, vì vậy hãy nhớ rằng: bạn được tạo một bản sao được mã hóa!

 1. Tại đây, file được mã hóa, bảo vệ bằng mật khẩu đã được lưu dưới dạng file .crypto. Nhấp vào file được mã hóa và nó sẽ được mở trong Encrypto.

 1. Bạn sẽ cần nhập mật khẩu và nhấp vào Giải mã để mở khóa và xem file.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments