Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023
HomeTin TứcAPI là gì ? Nó hoạt động như thế nào ?

API là gì ? Nó hoạt động như thế nào ?

API là gì? API là từ viết tắt của giao diện lập trình ứng dụng và là tên của một tập hợp các quy trình và giao thức giúp quá trình xây dựng các ứng dụng phần mềm dễ dàng hơn nhiều.

Một cách đơn giản để xem API là một lộ trình cho các thành phần của một phần mềm biết cách tương tác. Nếu không sử dụng API, mã nguồn có thể giống như một mớ hỗn độn khó hiểu.

Tuy nhiên, các API rất phức tạp và yêu cầu nhiều hơn là một bản tóm tắt ngắn gọn. Trong bài viết này, chúng ta hãy tìm hiểu cách thức hoạt động của API cũng như những trang web và dịch vụ nào sử dụng chúng.

=> Xem thêm: Sạc không dây hoạt động như thế nào ?

API là gì và nó hoạt động như thế nào?

Bây giờ chúng ta đã xác định rằng API là một tập hợp các quy trình hướng phần mềm đi đúng hướng, chính xác thì tất cả điều này hoạt động như thế nào?

Cách tốt nhất để giải thích chức năng cốt lõi của API là cung cấp một ví dụ thực tế. Các dịch vụ giao đồ ăn, chẳng hạn như GrubHub , hiện đang cực kỳ phổ biến, vì vậy, hãy thảo luận về cách mã đằng sau các ứng dụng dành cho thiết bị di động như thế này có thể hoạt động.

Khi bạn tìm kiếm một nhà hàng hoặc mặt hàng thực phẩm trên một trong những ứng dụng này, bạn sẽ nhận được kết quả có liên quan dựa trên từ khóa và vị trí của mình. Khi chọn một kết quả, bạn sẽ thấy các tùy chọn mặt hàng thực phẩm, thời gian giao hàng và các tùy chọn khác dành riêng cho nhà hàng.

Để lên lịch phân phối của bạn, phải có kết nối giữa trang web phân phối và cơ sở dữ liệu—trang web là giao diện người dùng và cơ sở dữ liệu là phần phụ trợ. Cơ sở dữ liệu là nơi lưu trữ dữ liệu cho tất cả các nhà hàng này, tình trạng sẵn có của chúng trên mỗi địa điểm, lịch hoạt động, thực đơn, v.v.

API là kết nối giữa cơ sở dữ liệu này và trang web hoặc ứng dụng đang trình bày dữ liệu của nó. Điều quan trọng là phải có API để tạo kết nối này, thay vì sử dụng dữ liệu được mã hóa cứng, chủ yếu là do sự phổ biến của tích hợp bên thứ ba.

Ví dụ: sẽ có lợi cho một trang web nếu các công cụ tổng hợp của bên thứ ba có thể liệt kê và sắp xếp tất cả các nhà hàng và mặt hàng mà trang web có sẵn, phải không? Nếu không có API, điều này sẽ không thể thực hiện được nếu không sử dụng các kỹ thuật quét web không hiệu quả.

API là giao diện chịu trách nhiệm phân phối dữ liệu từ cơ sở dữ liệu đến ứng dụng, có thể là trang web, ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc bất kỳ thứ gì khác. API đã trở thành cách tiêu chuẩn để truy cập và giao tiếp dữ liệu ứng dụng trên web và mọi trang web hoặc dịch vụ chính phụ thuộc vào kết nối của bên thứ ba đều được hưởng lợi rất nhiều khi cung cấp API.

=> Xem thêm: Keylogger là phần mềm gì ?

Có những loại API nào ?

Có nhiều loại giao thức API khác nhau, nhưng ba loại phổ biến nhất là SOAP (Giao thức truy cập đối tượng đơn giản), REST (Chuyển trạng thái đại diện) và RPC (Gọi thủ tục từ xa).

API SOAP

SOAP được giới thiệu lần đầu tiên vào cuối những năm 1990 và cho phép các ứng dụng chia sẻ tài nguyên một cách đơn giản thông qua việc sử dụng các kết nối mạng. SOAP dựa trên các giao thức tiêu chuẩn, chẳng hạn như HTTP và SMTP, cho phép nó được sử dụng trên mọi môi trường thực tế do tính phổ biến của các giao thức đó.

Sức mạnh chính của nó là nó được sử dụng rộng rãi và thành lập. Nếu nó không bị hỏng, đừng sửa nó.

API REST

REST được giới thiệu vào năm 2000 bởi Roy Fielding. Mục tiêu trước mắt của nó là hoạt động như một phản ứng đối với nhiều vấn đề được tạo ra do việc áp dụng rộng rãi SOAP.

Tương tự như SOAP, REST dựa vào HTTP để truyền thông tin giữa các ứng dụng. Tuy nhiên, một điểm khác biệt chính khiến nó khác biệt với SOAP, yêu cầu truyền dữ liệu qua định dạng dữ liệu XML, là nó hỗ trợ JSON. JSON là một định dạng dữ liệu mà nhiều người đồng ý là dễ đọc và dễ viết hơn. Ngoài ra, API REST có thể lưu trữ dữ liệu vào bộ đệm, cho phép hiệu suất tốt hơn nhiều.

REST hiện chiếm hơn 80% tất cả các API, theo báo cáo năm 2017 của Cloud Elements.

=> Xem thêm: CAPTCHA là gì ?

API RPC

API RPC có nhiều loại, nhưng như chúng ta đã học được từ API REST, JSON là một định dạng dữ liệu rất phổ biến, vì vậy JSON-RPC là phổ biến nhất.

JSON-RPC là một giao thức phù hợp nhất cho những người theo chủ nghĩa tối giản và những người dùng dựa vào tính đơn giản của API của họ. Phạm vi của nó hẹp hơn nhiều khi so sánh với SOAP và REST, đồng thời nó rất hạn chế về tính linh hoạt và tập lệnh—nhưng đối với một số nhà phát triển, càng ít càng tốt.

Có các loại API dựa trên RPC khác, chẳng hạn như gRPC, nhưng JSON-RPC là lựa chọn phù hợp nếu ưu tiên của bạn là tính đơn giản của việc triển khai.

Ai sử dụng API?

Các nhà phát triển thuộc bất kỳ loại nào, dù là giao diện người dùng hay phụ trợ, đều phải có kinh nghiệm làm việc với API. Về trang web hoặc dịch vụ web, thực tế tất cả những người chơi chính đều có sẵn một số loại API — rõ ràng nhất là Windows.

Với việc Microsoft Windows là hệ điều hành phổ biến nhất trên hành tinh, lẽ tự nhiên là các nhà phát triển ứng dụng sẽ cần một bộ hướng dẫn về cách tương tác với giao diện người dùng của nó. Nếu không có quyền truy cập vào Windows API , việc lập trình một ứng dụng phụ thuộc nhiều vào việc tương tác với hệ điều hành sẽ là một vấn đề đau đầu.

Có hàng nghìn API ngoài kia, một số miễn phí và một số trả phí. Đây chỉ là một vài ví dụ đáng xem xét:

  • Google Play Developer API : Các tác vụ xuất bản và quản lý ứng dụng liên quan đến Google Play
  • API Skyscanner : API dựa trên du lịch liên quan đến chuyến bay, thuê xe hơi, v.v.
  • Twilio API : Cho phép gửi và nhận cuộc gọi điện thoại theo chương trình
  • Discord API : Cho phép người dùng tạo các bot giúp Discord trở thành dịch vụ nhắn tin như ngày nay
  • IPinfo API : Địa chỉ IP nhanh chóng và dữ liệu vị trí địa lý cho trang web hoặc ứng dụng của bạn

API là một trong những trình kết nối chính đằng sau một số trang web và ứng dụng lớn nhất và quan trọng nhất của web. Mặc dù người dùng bình thường có thể không thấy được lợi ích mà API mang lại, nhưng chúng là món quà trời ban cho các nhà phát triển và dịch vụ web.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments