Bạn đã bao giờ thấy từ BIOS bật lên trên màn hình khi khởi động máy tính chưa? Hoặc nghe mọi người nói về việc thay đổi những thứ trong BIOS? Nhưng sau đó bạn không bao giờ nhìn thấy hoặc nghe về nó một lần nữa.

Vì vậy, BIOS là một thứ, nhưng chúng ta chưa bao giờ thực sự nhìn thấy nó vì nó nằm trên bo mạch chủ, là bảng mạch chính bên trong máy tính của bạn. BIOS là gì và tại sao chúng ta cần nó?

BIOS là gì?

BIOS là sự khởi tạo của hệ thống B asic I nput/ O utput S và đó là lý do tại sao chúng ta chỉ gọi nó là BIOS. Nó là một chương trình được lưu trữ vĩnh viễn trên một con chip trong máy tính. Các chương trình được lưu trữ vĩnh viễn trên chip được gọi là phần sụn.

BIOS là chương trình đầu tiên chạy khi bật máy tính. Nó chạy trước cả hệ điều hành (HĐH) như Windows hay iOS. Khi chúng ta nói máy tính, điều đó bao gồm máy chủ, PC, máy Mac, điện thoại thông minh và máy tính bảng. Nó có thể là về bất kỳ thiết bị như thế.

=> Xem thêm: API là gì ? Nó hoạt động như thế nào ?

BIOS làm gì?

Mục tiêu tổng thể của BIOS là làm cho mọi thứ trong máy tính sẵn sàng hoạt động để có thể khởi động HĐH. Đầu tiên, nó kiểm tra tất cả phần cứng trong máy tính để đảm bảo rằng nó ở đó, hoạt động và có quyền truy cập vào các chương trình trình điều khiển mà chúng cần để chạy. Điều này được gọi là Bài kiểm tra Power- O n S elf (POST).

BIOS lấy thông tin về cách thực hiện việc này từ cấu hình E xtended S ystem C D ata (ESCD). ESCD được lưu trữ trên N on- V olatile R andom A ccess M emory (NVRAM). Có thể có một số khác biệt về cách thiết lập tùy thuộc vào kiểu dáng và kiểu dáng của máy tính.

Sau đó, BIOS sẽ báo cho máy tính biết nơi tìm HĐH. Nếu HĐH ở đó và đang hoạt động, thì máy tính sẽ khởi động xong và chúng ta có thể tận hưởng sự kỳ diệu của máy tính hiện đại.

Nếu chúng tôi làm việc trong nhà bếp, BIOS sẽ là đầu bếp chuẩn bị bật bếp, đọc thực đơn trong ngày, chuẩn bị sẵn nguyên liệu và bày biện mọi thứ. Hệ điều hành là đầu bếp nhảy vào, lấy nguyên liệu, đi vào bếp và thực hiện phép thuật của họ.

=> Xem thêm: Thunderbolt là gì ?

BIOS được lưu trữ ở đâu?

Phần sụn BIOS nằm trên một con chip được gọi là chất bán dẫn C bổ sung M etal O xide S (CMOS). CMOS là một loại bộ nhớ chỉ đọc cố định, vì vậy phần sụn BIOS sẽ ở đó vĩnh viễn. Tuy nhiên, các cài đặt mà nó sử dụng có thể bị xóa.

Đó là lý do tại sao có một loại pin kiểu đồng hồ trên bo mạch chủ của máy tính. Pin giữ cho mạch hoạt động 24/7 nên các cài đặt vẫn ở đó.

Nhớ lấy điều này! Những loại pin đó chỉ tốt trong 3-5 năm. Đó là khoảng 5 đô la pin. Nếu chúng ta dành một chút thời gian để tìm hiểu cách truy cập BIOS và định cấu hình nó, thì chúng ta có thể tiết kiệm cho mình ít nhất 80 đô la khi mang nó đến cửa hàng máy tính.

Làm cách nào để truy cập BIOS?

Câu trả lời đơn giản là khi chúng ta khởi động máy tính, chúng ta cần nhấn một phím hoặc tổ hợp các phím trước khi hệ điều hành chính khởi động. Nhiều nhất, có thể có khoảng thời gian 10 giây kể từ khi khởi động máy tính đến khi hệ điều hành tiếp quản. Đó là một chút khó khăn theo cách đó.

Phần phức tạp của câu trả lời là chìa khóa hoặc tổ hợp phím cần thiết. Nó có thể khác nhau giữa các thương hiệu và kiểu thiết bị. Có một số phím khá nhất quán giữa mỗi thương hiệu. Họ đây rồi:

  • Máy tính Acer – F10
  • Máy tính Asus – F2
  • Máy tính Dell – F12 hoặc F2
  • Máy tính HP – F10
  • Máy tính Lenovo – F1 hoặc Fn + F2 hoặc Enter rồi F1
  • Mac – Nhấn và giữ CMD + OPT + F + O
  • Microsoft Surface – Giữ nút tăng âm lượng trong
  • Máy tính Samsung – F2
  • Máy tính Toshiba – F2

Chúng tôi sẽ không đi sâu vào cách truy cập BIOS trên thiết bị di động. Sự đa dạng là quá lớn để liệt kê ở đây. Sẽ tốt hơn nếu tìm kiếm nó trên web cho từng thiết bị cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *