Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
HomeTin TứcBlockchain Database là gì ?

Blockchain Database là gì ?

Nếu bạn đang tìm kiếm một lời giải thích đơn giản về Blockchain Database là gì, thì bạn sẽ khó tìm được một giải thích tập trung vào các vấn đề cơ bản. Hầu hết những người đam mê blockchain sử dụng các thuật ngữ rộng như phân cấp và sổ cái phân tán, nhưng tất cả những điều đó có nghĩa là gì?

Sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ hiểu Blockchain Database là gì và tại sao nó đại diện cho một công nghệ mới tuyệt vời có thể biến đổi nhiều ngành công nghiệp.

=> Xem thêm: BIOS là gì ? Vai trò và chức năng của BIOS

Blockchain là gì?

Phần cơ bản của Blockchain được gọi là chuỗi khối. Nếu bạn hỏi hầu hết các blogger công nghệ ngoài kia, họ sẽ nói rằng “blockchain là một sổ cái phân tán”.

Nhưng “sổ cái phân tán” là gì?

Hãy coi nó giống như một tệp dữ liệu giống hệt nhau được lưu trữ trên một loạt máy tính trên khắp thế giới cùng một lúc. Đó là sổ cái phân tán. Nó phi tập trung – nghĩa là dữ liệu không được lưu trữ trên một cơ sở dữ liệu duy nhất nằm trên một máy chủ.

Thay vào đó, toàn bộ mạng gồm các nút (máy tính) chứa dữ liệu tạo thành “máy chủ”. Tệp được lưu trữ trong sổ cái đó được cung cấp chữ ký mã hóa để bạn, với tư cách là “người tham gia”, có thể xem dữ liệu chứa trong đó.

=> Xem thêm: GPS hoạt động như thế nào ?

Tuy nhiên, không có máy chủ trung tâm nào chứa tất cả thông tin. Đây là lý do tại sao nó được gọi là “phi tập trung”.

Một chuỗi khối sử dụng công nghệ sổ cái này để lưu trữ loại thông tin riêng được tạo thành từ các “khối”. Mỗi “khối” dữ liệu mới phải được xác nhận và xác thực bởi mọi nút trên mạng trước khi có thể thêm vào. Đây là những gì làm cho công nghệ rất an toàn.

Nói cách khác, nếu một hacker cố gắng đính kèm dữ liệu vào chuỗi khối bằng chữ ký mã hóa sai, các nút chuỗi khối sẽ từ chối nó.

Đây là một chuỗi khối. Trong lịch sử, công nghệ này đã được sử dụng để lưu trữ các giao dịch của tiền điện tử (như Bitcoin). Các giao dịch được bảo mật và không thể thay đổi hoặc thao túng.

Tuy nhiên, Blockchain Databasesử dụng công nghệ chuỗi khối theo một cách rất khác.

=> Xem thêm: CAPTCHA là gì ? Và nó hoạt động như thế nào?

Blockchain Database là gì?

Blockchain Databaselà việc sử dụng công nghệ chuỗi khối để lưu trữ thông tin. Để hình dung điều này, hãy tưởng tượng cách thức hoạt động của ngành vận chuyển ngày nay, so với cách nó có thể hoạt động khi sử dụng cơ sở dữ liệu chuỗi khối.

Bản kê khai vận chuyển chứa danh sách tất cả hàng hóa được đặt trên tàu khi tàu khởi hành, những gì được dỡ xuống tại mỗi bến tàu và những gì còn lại. Các chứng từ vận chuyển như thế này rất quan trọng đối với các công ty vận chuyển hàng triệu hàng hóa mỗi năm, như Amazon hoặc Walmart.

Tệp kê khai chứa nhật ký được cập nhật liên tục về:

 • Mô tả hàng hóa
 • Người gửi hàng và người nhận hàng
 • Số lượng hàng hoá
 • Nguồn gốc và điểm đến
 • Giá trị

Đại lý hải quan, công ty vận tải đường bộ và nhiều tổ chức khác tạo nên toàn bộ chuỗi vận chuyển phụ thuộc vào tính chính xác của những hồ sơ này. Thật không may, trên khắp thế giới, có một lịch sử gian lận – trong đó hàng hóa bị “thất lạc” và các bản kê khai bị sửa đổi mà không được phép.

Quá trình số hóa sẽ hữu ích, nhưng cơ sở dữ liệu tập trung vẫn dễ bị hack và thao túng.

Giải pháp hoàn hảo là một cơ sở dữ liệu blockchain. Điều này là do một khi Blockchain Databaseđược cập nhật và xác minh là một khối mới trong “sổ cái”, thì không thể thay đổi hoặc thao tác được.

 1. Tại cảng số 1, Blockchain Databaseđược cập nhật với các bản ghi hiển thị số lượng và giá trị hàng hóa được chất lên tàu.
 2. Tại cảng số 2, nó được cập nhật khi hàng hóa được dỡ xuống và bảng kê khai vận tải đường bộ được cập nhật khi chúng được chất lên.
 3. Khi xe tải đến kho, cơ sở dữ liệu blockchain được cập nhật với số lượng và vị trí của hàng hóa.
 4. Khi hàng hóa rời kho đến các cửa hàng, cơ sở dữ liệu blockchain được cập nhật liên tục với thông tin mới về hàng hóa.

Vì mọi giao dịch đều được xác thực và xác minh là đã được xác thực và phê duyệt nên mọi nỗ lực nhằm thao túng số lượng hoặc giá trị ban đầu trong quá trình thực hiện sẽ thất bại. Kiểm tra và số dư phải đáp ứng xác thực nghiêm ngặt của mọi nút trong chuỗi khối. “Số dư” không chính xác không được phép. Lỗi của con người không còn là một cái cớ hợp lệ.

Cơ sở dữ liệu “Chuỗi”

Khi bạn nghĩ về cơ sở dữ liệu blockchain dưới dạng “chuỗi”, thật dễ dàng để hình dung những ngành nào là tốt nhất cho công nghệ.

Thông thường, đó là những khu vực mà bản ghi cần được thêm vào thông tin mới, chính xác, cập nhật.

Để thấy điều này trong thực tế, hãy tưởng tượng một bảng kê khai vận chuyển rất đơn giản, với ba hàng hóa. Lưu ý: đây là một ví dụ rất đơn giản và trông không giống dữ liệu thực tế trong Blockchain Database vận chuyển. Ví dụ này chỉ được sử dụng cho mục đích minh họa.

“Khối” đầu tiên trong chuỗi có thể chứa dữ liệu sau.

Tại cổng đầu tiên, một khối mới được thêm vào chuỗi với tất cả các giao dịch về hàng hóa đã giảm tải đã được các nút mạng chứng minh bằng mật mã là chính xác so với khối ban đầu.

Nếu bất kỳ giao dịch nào không hợp lệ liên quan đến khối đầu tiên, thì khối mới sẽ không được chấp nhận là giao dịch chuỗi khối hợp lệ.

Điều này có nghĩa là lỗi của con người không thể gây ra “thất thoát” hàng hóa trên đường đi. Toàn bộ chuỗi khối đóng vai trò là bản ghi chính xác lộ trình vận chuyển cho tất cả hàng hóa trên đường đi.

Quá trình này tiếp tục và Blockchain Databasetiếp tục xây dựng các khối bổ sung, cho đến khi toàn bộ “giao dịch” vận chuyển hoàn tất. Có một bản ghi chính xác cho bất cứ điều gì mà không ai có thể thay đổi.

Ứng dụng của Blockchain Database

Công nghệ này có hữu ích trong thế giới thực không? Walmart chắc chắn nghĩ như vậy.

Vào năm 2018, bộ phận Walmart của Canada đã chính thức ra mắt chuỗi cung ứng blockchain của riêng mình để theo dõi các loại giao dịch vận chuyển này cho 70 nhà cung cấp công ty vận tải đường bộ của mình.

Chuỗi khối của Walmart chỉ chứa vài chục nút để thực hiện xác thực mật mã cần thiết khi xe tải vận chuyển hàng hóa từ điểm này đến điểm khác.

Một chuyên gia cho biết hệ thống này loại bỏ khả năng xảy ra tranh chấp giữa các công ty vận tải đường bộ khi hồ sơ của họ không khớp.

Walmart không phải là công ty duy nhất tận dụng cơ sở dữ liệu blockchain. Tất cả các ứng dụng sau đây đã được đưa ra trong những năm gần đây.

 • Vào năm 2020, Lực lượng Không quân Hoa Kỳ đang thử nghiệm Blockchain Databaseđể chia sẻ tài liệu trong Bộ Quốc phòng.
 • Năm 2017, quốc gia Estonia đã sử dụng công nghệ này để bảo vệ dữ liệu của khu vực công.
 • Vào năm 2019, công ty dầu khí Dietsmann đã triển khai thí điểm blockchain với Modex để triển khai các dự án blockchain của riêng mình.
 • Năm 2018, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã khám phá việc sử dụng công nghệ Blockchain Databaseđể bảo vệ dữ liệu chăm sóc sức khỏe.
 • Vào năm 2019, Depository Trust & Clearing Corp, công ty nắm giữ 48 nghìn tỷ đô la tài sản đầu tư ở Phố Wall, đã ra mắt Blockchain Databaseđể xử lý hồ sơ của mình cho 50.000 tài khoản.

Như bạn có thể thấy, Blockchain Databasekhông chỉ là lý thuyết. Chúng đang được áp dụng cho các ứng dụng rất thực trong thế giới thực yêu cầu các giao dịch đáng tin cậy.

Rất có thể trong tương lai, bất kỳ giao dịch nào trên thế giới yêu cầu mức độ bảo mật cao nhất sẽ được xử lý bởi một số loại công nghệ cơ sở dữ liệu chuỗi khối.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments