Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023
HomeThủ Thuật WordpressCách cài đặt chủ đề trên WordPress

Cách cài đặt chủ đề trên WordPress

Xây dựng một trang web WordPress không phải là phức tạp. Nhưng nếu bạn làm sai, bạn có thể kết thúc với một trang web trông nghiệp dư và nhàm chán. Tuy nhiên, nếu bạn học cách cài đặt một chủ đề WordPress chất lượng cao và chuyên nghiệp, nó có thể thay đổi hoàn toàn trang web của bạn.

=> Xem thêm: 11 plugin Podcast WordPress tốt nhất

Việc bạn muốn mua một chủ đề WordPress hay sử dụng một chủ đề WordPress miễn phí là tùy thuộc vào bạn. Nhưng tỷ lệ cược là tốt nếu bạn sẵn sàng đầu tư chỉ một số tiền khiêm tốn vào một chủ đề, bạn sẽ thấy kết quả tốt hơn nhiều.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu nơi tìm Chủ đề WordPress, cách tải chúng lên trang web của bạn và cách cài đặt chủ đề trên WordPress cũng như định cấu hình chủ đề đó.

Chuẩn bị trang web của bạn cho một chủ đề WordPress

Có một số thứ cơ bản bạn cần có trước khi cài đặt một chủ đề trên WordPress. 

  • Một trang web được lưu trữ trên một máy chủ lưu trữ web
  • Một nền tảng WordPress hiện tại được cài đặt trên trang web của bạn
  • Tên miền đã đăng ký của bạn trỏ đến đúng trang web

Nếu bạn có tài khoản lưu trữ web cơ bản, rất có thể bạn phải thực hiện các bước thủ công ở trên để cài đặt nền tảng WordPress của riêng mình. Tuy nhiên, nhiều máy chủ web cung cấp cài đặt WordPress cho trang web của bạn chỉ bằng một nút bấm.

Cách cài đặt chủ đề trên WordPress

Nếu bạn đang sử dụng WordPress.org thay vì tài khoản lưu trữ web của riêng mình thì bạn không phải lo lắng về việc thiết lập. WordPress đã được cài đặt và sẵn sàng cài đặt các chủ đề mới!

Khi bạn đã sẵn sàng mọi thứ và đăng nhập vào bảng quản trị WordPress, bạn đã sẵn sàng cài đặt một chủ đề trên WordPress.

Tìm chủ đề WordPress của bạn

Bạn có thể không biết điều này, nhưng bạn thực sự có thể cài đặt ngay lập tức một số chủ đề WordPress miễn phí đi kèm với cài đặt cơ bản của WordPress.

Để xem những thứ này, chỉ cần chọn Giao diện từ bảng điều hướng bên trái và chọn Chủ đề . 

Cách cài đặt chủ đề trên WordPress

Trong cửa sổ này, bạn có thể duyệt qua một số chủ đề đã được cài đặt đi kèm với WordPress.

Cách cài đặt chủ đề trên WordPress

Để chuyển sang bất kỳ chủ đề nào trong số đó, chỉ cần di chuột qua chủ đề đó và chọn Kích hoạt . Nếu không có cái nào phù hợp với bạn, bạn có thể chọn khối Thêm chủ đề mới ở cuối danh sách.Cách cài đặt chủ đề trên WordPress

Điều này sẽ đưa bạn đến một cửa sổ nơi bạn có thể duyệt qua nhiều chủ đề WordPress miễn phí khác mà bạn có thể tải lên và sử dụng trên trang web WordPress của mình. 

Nếu không có cái nào trong số này trông đẹp và bạn muốn cài đặt chủ đề của riêng mình, bạn sẽ cần tìm một chủ đề trực tuyến. Có rất nhiều trang web cung cấp các chủ đề WordPress cao cấp mà bạn có thể mua. Một vài trong số những cái phổ biến nhất bao gồm:

  • WordPress.org (free themes)
  • Theme Forest (Envato Market)
  • Template Monster

Ngoài ra còn có vô số trang web thiết kế chủ đề riêng lẻ, nơi bạn sẽ tìm thấy toàn bộ bộ sưu tập các chủ đề WordPress được tạo bởi một nhóm thiết kế.

Khi bạn đã tìm thấy và mua chủ đề của mình, bạn có thể tải xuống chủ đề đó. Bạn thường tải xuống các tệp chủ đề dưới dạng tệp ZIP về PC cục bộ của mình. Khi bạn có tệp đó, bạn đã sẵn sàng bắt đầu cài đặt chủ đề WordPress của mình.

Cách cài đặt chủ đề WordPress

Trước khi bạn có thể cài đặt chủ đề, bạn cần chuẩn bị các tệp. Sử dụng Windows Explorer, điều hướng đến tệp bạn đã mua và tải xuống PC. Nhấp chuột phải vào tệp ZIP bạn đã tải xuống và chọn Giải nén tất cả . Cách cài đặt chủ đề trên WordPress

Điều này sẽ trích xuất tất cả các tệp chủ đề WordPress có trong một thư mục khác (bất cứ nơi nào bạn giải nén các tệp vào). Các tệp được giải nén này sẽ chứa rất nhiều thư mục và tệp bổ sung. Một trong những tệp đó sẽ là tệp .zip có tên chủ đề phía trước.

Đây là tệp bạn cần mở từ WordPress để cài đặt chủ đề. Quay lại trang quản trị WordPress, chọn Giao diện và chọn Chủ đề . Ở đầu cửa sổ chủ đề, chọn Thêm mới . 

Cách cài đặt chủ đề trên WordPress

Quay lại bảng quản trị WordPress của bạn, chọn Giao diện và chọn Chủ đề . Chọn Thêm chủ đề mới . 

Ở đầu cửa sổ Chủ đề (nơi bạn có thể duyệt qua các chủ đề miễn phí có sẵn), chọn Tải lên Chủ đề .

Cách cài đặt chủ đề trên WordPress

Thao tác này sẽ mở một hộp mới nơi bạn có thể chọn Chọn tệp . Thao tác này sẽ mở một cửa sổ trình duyệt tệp nơi bạn có thể điều hướng đến nơi bạn đã tải xuống và lưu tệp ZIP của chủ đề bạn đã mua.

Điều hướng đến các tệp được giải nén và chọn tệp ZIP có tên chủ đề.Cách cài đặt chủ đề trên WordPress

Chọn tệp rồi chọn nút Mở ở cuối cửa sổ. Điều này sẽ đưa bạn trở lại cửa sổ trước đó trong bảng quản trị WordPress.

Chọn Cài đặt ngay để cài đặt chủ đề.Cách cài đặt chủ đề trên WordPress

Trong cửa sổ này, bạn sẽ thấy tiến trình giải nén và cài đặt các tệp chủ đề. Sau khi quá trình hoàn tất, bạn sẽ thấy cập nhật trạng thái cho biết như vậy.

=> Xem thêm: Cách tăng tốc độ trang web WordPress trong 11 bước

Kích hoạt chủ đề WordPress của bạn

Khi bạn đã cài đặt chủ đề của mình trên WordPress, khi quay lại cửa sổ Chủ đề, bạn sẽ thấy nó được liệt kê dưới dạng một khối chủ đề mới có sẵn.

Cách cài đặt chủ đề trên WordPress

Di chuột qua khối này và chọn nút Kích hoạt . Chủ đề mới của bạn hiện đã được cài đặt và kích hoạt!

Hầu hết các chủ đề cao cấp, nếu bạn đã mua, thường đi kèm với cài đặt, tài liệu và đôi khi có cả video hướng dẫn chỉ cho bạn cách định cấu hình và sử dụng chủ đề.

Khi bạn chọn trên Trang tổng quan trong bảng quản trị, bạn có thể thấy một số nội dung này trên tab chủ đề (nếu có một tab đi kèm với chủ đề của bạn).Cách cài đặt chủ đề trên WordPress

Ngay cả khi bạn đã kích hoạt chủ đề, bạn có thể cần kích hoạt chủ đề bên trong chính cài đặt chủ đề. Đây không phải là trường hợp với tất cả các chủ đề, nhưng với một số chủ đề, bạn sẽ cần điều hướng cài đặt cho nút Kích hoạt và chọn nó. Cách cài đặt chủ đề trên WordPress

Khi bạn cài đặt một chủ đề lần đầu tiên, bạn sẽ mong đợi rằng trang web của mình sẽ trông giống như bản trình diễn một cách kỳ diệu. Thật không may, điều này hiếm khi xảy ra. Thông thường, bạn sẽ cần phải định cấu hình một số thứ cho tất cả các thành phần của chủ đề giúp trình diễn trông đẹp mắt ngay từ đầu.

Cách định cấu hình chủ đề WordPress của bạn

May mắn thay, bạn không cần phải biết viết mã hoặc bất kỳ thứ gì quá phức tạp để chủ đề của mình hoạt động bình thường. 

Trên thực tế, nhiều chủ đề đi kèm với các tệp mà bạn có thể tải lên sẽ làm cho trang web trông giống như bản trình diễn, với tất cả các định dạng và thậm chí nhiều nội dung trình diễn.

Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách chọn Giao diện và tìm kiếm bất kỳ nội dung nào có nội dung Nhập bản trình diễn .Cách cài đặt chủ đề trên WordPress

Bạn sẽ có thể chọn bản demo nào bạn thích và chọn nút Nhập để nhập tất cả các tệp và cài đặt cấu hình giúp bản demo trông phù hợp.

Sau khi bạn hoàn thành việc này, khi bạn xem trước trang web của mình, nó sẽ thay đổi nhưng vẫn có thể trông không ổn lắm.Cách cài đặt chủ đề trên WordPress

Điều này là do hầu hết các chủ đề đều yêu cầu plugin hoạt động . Khi plugin được nhập sau khi bạn cài đặt chủ đề, chúng thường được nhập ở trạng thái không hoạt động.

Khắc phục điều này bằng cách chọn Plugin trong menu điều hướng bên trái trong bảng Quản trị WordPress. Chọn Plugin đã cài đặt từ menu con. Cách cài đặt chủ đề trên WordPress

Trong cửa sổ này, bạn sẽ muốn đi xuống từng plugin và chọn Kích hoạt bên dưới nó.

Khi bạn hoàn tất, hãy xem lại bản xem trước trang web của bạn. Bạn sẽ thấy rằng trang web hiện được định dạng giống như bản trình diễn mà bạn đã xem. Cách cài đặt chủ đề trên WordPress

Tất cả những gì bạn cần làm là bắt đầu thay thế nội dung demo bằng nội dung của riêng bạn!

Bạn cũng có thể tùy chỉnh thêm chủ đề bằng cách chọn Giao diện từ menu bên trái và chọn Tùy chỉnh từ menu phụ. Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ tùy chỉnh chủ đề, với tất cả các cấu hình cài đặt có sẵn đã được các nhà phát triển chủ đề lập trình trong đó. 

Cách cài đặt chủ đề trên WordPress

Đây là nơi bạn có thể tùy chỉnh những thứ như logo trang web, định dạng tiêu đề và văn bản, bố cục trang chủ, v.v.

=> Xem thêm: Trình dọn dẹp Windows Registry miễn phí tốt nhất

Thông thường, quá trình nhập bản demo sẽ điều chỉnh tất cả các cài đặt này cho bạn để trang web trông giống như bản demo đã chọn. Nếu bạn chưa nhập thiết lập demo, thì đây là nơi bạn có thể tự định cấu hình giao diện và bố cục chủ đề theo cách thủ công.

Cài đặt chủ đề WordPress không yêu cầu bất kỳ kiến ​​thức lập trình hoặc nâng cao nào về WordPress. Tất cả những gì nó yêu cầu là tải lên và kích hoạt chủ đề, sau đó dành thời gian để tìm hiểu cách tùy chỉnh chủ đề đó theo ý thích của bạn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments