Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
HomeWindowCách chạy chương trình 32 bit trên Windows 64 bit

Cách chạy chương trình 32 bit trên Windows 64 bit

Các chương trình 64-bit chạy nhanh hơn và hiệu quả hơn các ứng dụng 32-bit. Bất kỳ PC hiện đại hợp lý nào cũng có bộ xử lý 64 bit . Tuy nhiên, làm cách nào để chạy phần mềm 32-bit trên máy tính 64-bit?

Các máy tính hiện đại—những máy tính được sản xuất trong vài năm gần đây—được hỗ trợ bởi bộ xử lý và hệ điều hành 64-bit và chỉ có khả năng chạy các ứng dụng 64-bit. Đây là lý do tại sao phần mềm được xuất xưởng ngày nay hầu như chỉ là 64-bit. Bạn vẫn sẽ chạy vào một số ứng dụng 32 bit (đặc biệt nếu bạn đang chạy các ứng dụng cũ hơn) và việc chạy chúng trên phiên bản Windows 64 bit thường khá liền mạch. Vì vậy, làm thế nào để tất cả hoạt động? Hãy cùng tìm hiểu.

=> Xem thêm: Cách mua Microsoft 365 trên PC của bạn

Bạn có thể chạy trực tiếp phần mềm 32 bit trên máy 64 bit không?

Hiểu kiến ​​trúc 64 bit khác với hệ thống 32 bit như thế nào là một chủ đề phức tạp nằm ngoài phạm vi của bài viết này. Chỉ cần biết rằng bộ xử lý 64 bit (và HĐH) không chỉ xử lý nhiều thông tin hơn cùng một lúc mà còn xử lý theo cách hoàn toàn khác so với hệ thống có kiến ​​trúc cũ hơn.

Vì vậy, mặc dù các ứng dụng được thiết kế cho máy tính 32 bit có vẻ như chỉ chạy giống như vậy trên máy tính 64 bit, nhưng có nhiều điều đang diễn ra bên trong hơn là chỉ thay đổi chế độ tương thích . Môi trường mà ứng dụng 32 bit mong đợi không tồn tại trong phiên bản Windows 64 bit, điều này khiến ứng dụng như vậy không thể giao tiếp trực tiếp với phần cứng.

Cách khắc phục? thi đua. Cách duy nhất để chương trình 32 bit hoạt động là mô phỏng kiến ​​trúc trường học cũ và cung cấp cho ứng dụng giao diện giống như ứng dụng được xây dựng.

=> Xem thêm: Sự khác biệt về hiệu suất giữa Windows 10 và Windows 11

Tùy chọn mặc định: WOW64

Microsoft nhận thức rõ vấn đề khi chạy các ứng dụng 32-bit trên hệ điều hành 64-bit. Đây là lý do tại sao các hệ điều hành hiện đại có kiến ​​trúc 64 bit như Windows XP, Vista, Windows 7 hoặc Windows 10 đi kèm với trình giả lập tích hợp có tên là WOW64.

WOW64 là một hệ thống con Windows được thiết kế để chạy 32 ứng dụng trên máy 64 bit. WOW64 mô phỏng môi trường của hệ điều hành 32 bit, cung cấp cho các ứng dụng cũ hơn giao diện có trong các phiên bản Windows trước.

Lớp tương thích này nhẹ, mạnh mẽ và hoạt động ngay lập tức. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần nhấp đúp vào tệp EXE của bất kỳ ứng dụng 32-bit nào và để Windows lo phần còn lại.

Một giải pháp thay thế đắt tiền: Ảo hóa

Máy ảo là một phương pháp nổi tiếng để chạy các kiến ​​trúc và hệ điều hành khác nhau trên phần cứng không được thiết kế để hỗ trợ nó. Bạn có thể cài đặt và chạy các ứng dụng dành cho Linux hoặc macOS của Apple trên PC Windows có bộ xử lý Intel mà không có bất kỳ thay đổi lớn nào.

Bạn có thể sử dụng kỹ thuật tương tự để chạy phiên bản Windows 32 bit cũ hơn trên PC hiện đại của mình. Điều này sẽ cho phép bạn chạy các ứng dụng cũ trên hệ thống của mình ngay cả khi bộ xử lý hiện tại của bạn là 64-bit.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng phương pháp này liên quan đến rất nhiều công việc và thực sự là không cần thiết. Việc sử dụng trình giả lập WOW64 tích hợp dễ dàng hơn nhiều so với việc tìm kiếm một bản sao Windows XP 32 bit .

=> Xem thêm: Cách kết nối AirPods với Microsoft Surface

Cài đặt ứng dụng 32 bit trên máy tính 64 bit

Không có sự khác biệt trong việc cài đặt ứng dụng 32 bit trên HĐH 32 bit so với phiên bản Windows 64 bit. Cho dù bạn có đĩa CD-ROM hay tệp cài đặt, bạn chỉ cần chạy cài đặt và để hệ điều hành sắp xếp nó.

Windows xử lý các phiên bản 32-bit của chương trình bằng cách đặt chúng vào một thư mục khác . Có thư mục Tệp chương trình tiêu chuẩn chứa tất cả phần mềm 64 bit mà bạn đã cài đặt và Tệp chương trình (x86) chứa các ứng dụng dành cho máy 32 bit.

Phần mềm có trong thư mục x86 được chạy bằng cách mô phỏng phiên bản Windows 32 bit bằng WOW64. Quá trình này hoàn toàn tự động, vì vậy bạn có thể chạy các ứng dụng có trong cả hai Tệp chương trình mà không có bất kỳ sự khác biệt nào.

Bạn có thể chạy ứng dụng 32 bit trên CPU 64 bit không?

Nhiều người cho rằng các chương trình cũ chỉ có thể chạy trên bộ xử lý 32-bit. Mặc dù đúng là chỉ máy tính 32 bit mới có thể chạy các ứng dụng này, nhưng tất cả các loại hệ thống hiện đại cũng có thể chạy các chương trình như vậy.

Đối với hầu hết người dùng, điều này chỉ đơn giản là chạy ứng dụng nói trên, vì Windows sẽ tự lo các chi tiết kỹ thuật của việc mô phỏng ứng dụng đó thông qua WOW64. Nếu bạn muốn thực hiện một cách tiếp cận khác (có lẽ nếu tiện ích không phù hợp với bạn), bạn có thể sử dụng ảo hóa.

Các dịch vụ như VirtualBox hoặc VMWare cho phép bạn mô phỏng máy ảo 32-bit, có thể chạy trực tiếp bất kỳ ứng dụng 32-bit nào. Đây là một quá trình phức tạp, ngay cả khi có hướng dẫn, vì vậy tốt hơn hết bạn nên để WOW64 hoạt động bình thường trên cài đặt Windows của mình.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments