Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
HomeWindowCách chụp màn hình trên Windows 10 và 11

Cách chụp màn hình trên Windows 10 và 11

Biết cách chụp màn hình trên Windows 10 và Windows 11 — chụp ảnh màn hình của bạn — là một trong những công cụ hữu ích nhất cho bất kỳ người dùng PC nào, cho dù bạn đang sử dụng một trong những máy tính xách tay tốt nhất xung quanh hay máy cũ đáng tin cậy của mình .

Cho dù bạn cần một ảnh chụp màn hình để chia sẻ với đồng nghiệp hay chỉ để chụp một thứ gì đó mà bạn đã phát hiện trực tuyến để hiển thị cho một thành viên trong gia đình, khi bạn biết cách thực hiện, bạn sẽ chụp ảnh màn hình thường xuyên.

Rất may, thực hiện chụp ảnh màn hình trên Windows là một quy trình cực kỳ dễ dàng và có thể được thực hiện chỉ bằng một lần nhấn nút trên hầu hết PC và máy tính xách tay.

Windows cũng cung cấp cho bạn vô số tùy chọn khi chụp màn hình PC của bạn. Bạn không chỉ có thể dễ dàng chụp toàn bộ màn hình mà còn có thể chụp chỉ một cửa sổ hoặc thậm chí một phần cụ thể của màn hình chỉ bằng một phím tắt đơn giản.

Đây là cách dễ nhất để chụp màn hình trên Windows. Chúng tôi đã sử dụng Windows 10 cho hướng dẫn này, nhưng nếu bạn đang chạy Windows 11 , các bước sẽ tương tự.

=> Xem thêm: Cách mã hóa ổ cứng Windows 10 bằng Bitlocker

Cách chụp màn hình trên Windows: Toàn bộ màn hình

Nếu bạn muốn chụp ảnh toàn bộ màn hình PC hoặc máy tính xách tay của mình, đây là cách bạn thực hiện:

 1. Nhấn phím PrtScn (bạn có thể cần giữ shift hoặc function). Phím PrtSc, viết tắt của print screen, thường nằm ở hàng trên cùng của bàn phím.
 2. Nhấp Ctrl+V để dán hình ảnh . Giờ đây, bạn có thể dán hình ảnh của mình vào một chương trình được hỗ trợ như Word, Google Docs, Paint hoặc PhotoShop.

Thật đơn giản để chụp ảnh màn hình trên Windows — chỉ cần tìm phím Print Screen và bạn không thể nhầm lẫn.

Trên một số bàn phím, bạn cần giữ phím Chức năng (thường được gắn nhãn Fn) đồng thời nhấn Print Screen.

Tất nhiên, không phải lúc nào bạn cũng muốn có một hình ảnh toàn bộ màn hình, nhưng việc chụp chỉ một phần màn hình của bạn cũng cực kỳ dễ dàng.

=> Xem thêm: Cách thay đổi cài đặt phím Fn trong Windows 10

Cách chụp màn hình trên Windows: Chỉ một cửa sổ

Nếu bạn chỉ muốn chụp màn hình một cửa sổ trên màn hình PC hoặc máy tính xách tay của mình, đây là cách bạn thực hiện:

 1. Mở cửa sổ được đề cập.
 2. Nhấn Alt+PrtScn .
 3. Dán hình ảnh vào nơi bạn cần bằng Ctrl+V .

Chỉ chụp một cửa sổ đang hoạt động có thể là loại ảnh chụp màn hình phổ biến nhất mà bạn chụp. Xét cho cùng, nếu bạn muốn chia sẻ ảnh chụp màn hình với đồng nghiệp, bạn có thể không cần họ xem thanh công cụ và đồng hồ trên máy tính của bạn.

Cách chụp màn hình trên Windows: Một phần màn hình

Nếu bạn chỉ muốn chụp màn hình một phần màn hình của mình, đây là cách bạn thực hiện:

 1. Nhấn Windows+Shift+S . Phím Windows thường được tìm thấy ở hàng dưới cùng của bàn phím và được gắn nhãn logo Windows.
 2. Kéo hộp qua khu vực bạn muốn chụp màn hình . Sau khi nhấn đồng thời ba phím trên, màn hình sẽ mờ đi và bạn có thể kéo một hộp trên khu vực cụ thể của màn hình mà bạn muốn chụp.
 3. Dán hình ảnh vào nơi cần thiết bằng Ctrl+V .

Cách chụp màn hình trên Windows: Tự động lưu ảnh chụp màn hình vào thư mục Pictures

Nếu bạn đang chụp ảnh màn hình mà bạn sẽ cần sau này, bạn có thể chưa sẵn sàng dán ảnh đó ngay khi bạn chụp xong. Trong trường hợp đó, bạn sẽ muốn nó được lưu vào một thư mục trên PC của mình.

Rất may, quá trình này cực kỳ đơn giản và chỉ yêu cầu một chút sửa đổi đối với cách bạn thường chụp ảnh màn hình:

 1. Nhấn phím Windows+PrtScn . Màn hình của bạn sẽ chuyển sang màu tối trong giây lát để xác nhận.
 2. Kiểm tra thư mục Pictures . Mở các tệp PC của bạn và tìm tab Ảnh , bây giờ bạn sẽ có một thư mục con mới có nhãn ‘Ảnh chụp màn hình’, bạn sẽ tìm thấy hình ảnh của mình ở đó
 3. Nhấn Ctrl+C để sao chép hình ảnh hoặc chỉ để nguyên hình ảnh đó để sử dụng sau.

=> Xem thêm: Cách chạy chương trình 32 bit trên Windows 64 bit

Cách chụp màn hình trên Windows: Chỉnh sửa ảnh chụp màn hình bằng Snipping Tool

Nếu bạn muốn chụp ảnh màn hình PC của mình, nhưng sau đó cần chỉnh sửa hình ảnh để thêm chú thích hoặc đánh dấu nội dung nào đó trong ảnh chụp, Snipping Tool sẽ giúp việc này trở nên cực kỳ dễ dàng.

Bạn không cần phần mềm chỉnh sửa ảnh cầu kỳ, bạn chỉ cần chụp ảnh màn hình bằng các bước bên dưới.

 1. Nhấn Windows+Shift+S để mở Snipping Tool.
 2. Chọn loại ảnh chụp màn hình bạn muốn từ menu Chế độ. Nhấp vào nút ‘Chế độ’ trên Snipping Tool để mở menu thả xuống và chọn từ nhiều loại ảnh chụp màn hình khác nhau, từ toàn màn hình đến chỉ một phần được chọn.
 3. Nhấp vào Mới . Thao tác này sẽ chụp ảnh màn hình của bạn hoặc nếu bạn đã chọn chỉ chụp vị trí nổi bật của màn hình thì sẽ cho phép bạn chọn một phần của màn hình bằng công cụ hộp đơn giản.
 4. Nhấn Edit để điều chỉnh hình ảnh. Các tùy chọn chỉnh sửa trên Snipping Tool khá đơn giản và sẽ cho phép bạn thêm các dấu bút ảo vào hình ảnh và thậm chí bạn có thể xuất hình ảnh sang Paint 3D nếu muốn có thêm công cụ chỉnh sửa.
 5. Nhấp vào Tệp, sau đó nhấp vào Lưu dưới dạng . Thao tác này sẽ cho phép bạn chọn vị trí trong PC mà bạn muốn lưu ảnh chụp màn hình hoặc nếu bạn chỉ muốn sao chép ảnh vào khay nhớ tạm, hãy chọn nút trông giống như hai mảnh giấy xếp chồng lên nhau.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments