Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023
HomeThủ Thuật Văn PhòngCách cố định hàng và cột trong Excel

Cách cố định hàng và cột trong Excel

Khi bạn đang làm việc với nhiều dữ liệu bảng tính trên máy tính xách tay của mình , việc theo dõi mọi thứ có thể khó khăn. Việc so sánh một hoặc hai hàng thông tin khi xử lý một tập hợp con dữ liệu nhỏ là một việc, nhưng khi liên quan đến hàng tá hàng, mọi thứ trở nên khó sử dụng. Và chúng ta thậm chí còn chưa bắt đầu nói về cột. Khi bảng tính của bạn trở nên không thể quản lý được, chỉ có một giải pháp duy nhất: cố định các hàng và cột.

Cố định hàng và cột trong Excel giúp điều hướng bảng tính của bạn dễ dàng hơn nhiều. Khi được thực hiện chính xác, các ô đã chọn sẽ được khóa tại chỗ; điều này có nghĩa là những hàng cụ thể đó luôn hiển thị, bất kể bạn cuộn xuống bao xa. Thông thường, bạn sẽ chỉ cố định một vài hàng hoặc một cột, nhưng Excel không giới hạn số lượng bạn có thể cố định, điều này có thể hữu ích cho các trang tính lớn hơn.

Hướng dẫn này hoạt động với Microsoft Excel 2016 cũng như các phiên bản mới hơn. Tuy nhiên, phương pháp này cũng hoạt động với Google Sheets , OpenOffice và LibreOffice . Sẵn sàng để có được để làm việc? Đây là cách cố định hàng và cột trong Excel: 

Cách đóng băng một hàng trong Excel

1. Chọn hàng ngay bên dưới hàng hoặc các hàng bạn muốn cố định.  Muốn cố định cột thì chọn ngay ô bên phải cột muốn cố định. Trong ví dụ này, chúng tôi muốn cố định hàng từ 1 đến 5, vì vậy chúng tôi đã chọn hàng 6.

Cách cố định hàng và cột trong Excel

2. Chuyển đến tab Xem. Phần này nằm ở trên cùng, giữa “Đánh giá” và “Phần bổ trợ”.

3. Chọn tùy chọn Freeze Panes và nhấp vào “Freeze Panes”. Lựa chọn này có thể được tìm thấy ở cùng một nơi đặt “Cửa sổ mới” và “Sắp xếp tất cả”.

Cách cố định hàng và cột trong Excel

Thats tất cả để có nó. Như bạn có thể thấy trong ví dụ của chúng tôi, các hàng được cố định sẽ vẫn hiển thị khi bạn cuộn xuống. Bạn có thể biết vị trí các hàng được cố định bằng đường màu xanh lá cây phân chia các hàng được cố định và các hàng bên dưới chúng.

Cách cố định hàng và cột trong Excel

Nếu bạn muốn hủy cố định các hàng, hãy quay lại lệnh Freeze Panes và chọn “Unfreeze Panes”.

Cách cố định hàng và cột trong Excel

Lưu ý rằng trong lệnh Freeze Panes, bạn cũng có thể chọn “Cố định hàng trên cùng”, thao tác này sẽ đóng băng hàng trên cùng có thể nhìn thấy (và bất kỳ hàng nào khác phía trên nó) hoặc “Cố định cột đầu tiên”, sẽ giữ cột ngoài cùng bên trái hiển thị khi bạn cuộn theo chiều ngang.

=> Xem thêm: 5 Tai nghe IEM tốt nhất mọi thời đại

Bên cạnh việc cho phép bạn so sánh các hàng khác nhau trong một bảng tính dài, tính năng cố định ngăn cho phép bạn luôn xem được thông tin quan trọng, chẳng hạn như tiêu đề bảng.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments