Bạn đã bao giờ muốn giữ hai thư mục ở hai vị trí khác nhau được đồng bộ hóa trong thời gian thực chưa? Có thể bạn có một thư mục trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của mình và bạn muốn đồng bộ hóa thư mục đó với một PC khác trong nhà hoặc với thiết bị lưu trữ bên ngoài như ổ cứng USB hoặc với thiết bị lưu trữ gắn mạng (NAS)?

=> Xem thêm: Phần mềm chỉnh sửa video tốt nhất năm 2023

Có rất nhiều chương trình phần mềm miễn phí có thể giúp bạn đồng bộ hóa hai thư mục, nhưng rất ít trong số đó thực hiện tốt việc đồng bộ hóa các thư mục trong thời gian thực. Ý tôi muốn nói về thời gian thực là người dùng không phải mở chương trình theo cách thủ công và chạy đồng bộ hóa hoặc phải đợi chương trình chạy định kỳ.

Trong bài viết này, tôi sẽ viết về một chương trình phần mềm miễn phí mà bạn có thể sử dụng để thiết lập đồng bộ hóa thời gian thực giữa hai thư mục được lưu trữ ở các vị trí khác nhau. Điều này hữu ích cho mục đích sao lưu hoặc nếu bạn đang làm việc theo nhóm và muốn tránh sử dụng dịch vụ đám mây như Dropbox hoặc Google Drive.

Đồng bộ hóa

Đồng bộ hóa là một chương trình phần mềm miễn phí được viết bởi một số nhà phát triển ở Ba Lan có trang web trông giống như từ những năm 1990! Tuy nhiên, đừng đánh giá một cuốn sách qua trang bìa của nó vì các chương trình anh ấy viết rất xuất sắc.

Đầu tiên, khi bạn truy cập liên kết trên, bạn phải cuộn xuống một chút để đến đúng chương trình. Lúc đầu, tôi nghĩ mình truy cập nhầm trang web vì tôi liên tục đọc về chương trình đầu tiên của anh ấy có tên là Dspeech. Cuộn xuống qua đó và qua Dshutdown và bạn sẽ thấy Dsynchronize.Cách đồng bộ hóa hai thư mục trong thời gian thực trong Windows

Như đã lưu ý trước đó, đó là một trang web trông khá xấu. Rất may, phần mềm này sạch sẽ và không chứa bất kỳ phần mềm rác, phần mềm độc hại, quảng cáo nào, v.v. Sau khi bạn tải xuống tệp ZIP, hãy tiếp tục và giải nén tất cả các tệp rồi chạy tệp ứng dụng.

Khi bạn chạy ứng dụng lần đầu tiên, bạn sẽ thấy hai hộp ở trên cùng cho nguồn và đích. Chúng ta cần cấu hình chúng trước.

Chọn hộp Nguồn rồi nhấn Enter . Bây giờ, bạn sẽ thấy hai nút xuất hiện ở bên phải: Lọc và Duyệt .

Cách đồng bộ hóa hai thư mục trong thời gian thực trong Windows

Nhấp vào nút Duyệt qua và chọn thư mục đầu tiên của bạn. Sau khi được chọn, bạn có thể nhấp vào nút Bộ lọc nếu bạn muốn loại trừ một số loại tệp nhất định hoặc loại trừ các thư mục con. Nếu bạn muốn mọi thứ được đồng bộ hóa, thì đừng lo lắng về nút bộ lọc.

=> Xem thêm: Các phím tắt Mac tốt nhất năm 2023

Bây giờ chúng tôi đã chọn hai thư mục, chúng tôi có thể bắt đầu định cấu hình các tùy chọn. Theo mặc định, đồng bộ hóa sẽ chỉ hoạt động khi bạn nhấp vào nút Đồng bộ hóa . Theo tài liệu, trước tiên bạn nên thực hiện đồng bộ hóa bình thường trước khi bật đồng bộ hóa thời gian thực.

Cách đồng bộ hóa hai thư mục trong thời gian thực trong Windows

Tuy nhiên, trước khi chúng tôi thực hiện bất kỳ đồng bộ hóa nào, hãy định cấu hình các tùy chọn. Để bắt đầu, nếu bạn muốn giữ các thay đổi được đồng bộ hóa giữa cả hai thư mục, bạn nên chọn Đồng bộ hóa hai chiều . Thao tác này cũng sẽ tự động kích hoạt hộp Chỉ sao chép các tệp mới hơn . Tôi cũng khuyên bạn nên kiểm tra Tạo thư mục nếu không tồn tại để khi bạn tạo một thư mục mới trong một thư mục, nó sẽ tự động tạo cùng một thư mục trong thư mục được đồng bộ hóa khác.

Một tùy chọn quan trọng khác là Backup Changes . Điều này rất hữu ích nếu bạn muốn giữ lại một số phiên bản của các thay đổi trong trường hợp bạn không có ý xóa thứ gì đó hoặc bạn muốn xem các phiên bản trước của tài liệu, v.v.

Có một số tùy chọn khác, tự giải thích. Nếu bạn bối rối, hãy nhớ đọc tệp TXT nằm trong thư mục giải nén ứng dụng.

Hãy tiếp tục và nhấp vào nút Đồng bộ hóa để hoàn tất một lần đồng bộ hóa. Khi bạn đã hoàn thành việc này, bây giờ bạn có thể thực hiện một số thay đổi và sau đó thực hiện đồng bộ hóa khác để đảm bảo rằng nó hoạt động theo cách bạn muốn.

Cách đồng bộ hóa hai thư mục trong thời gian thực trong Windows

Để có được đồng bộ thời gian thực, bạn phải chọn hộp Đồng bộ thời gian thực bên dưới Tùy chọn đặc biệt . Bây giờ, nếu bạn để cửa sổ chương trình mở và bắt đầu thêm, xóa hoặc cập nhật tệp trong thư mục nguồn hoặc đích, bạn sẽ thấy rằng các thư mục được cập nhật tự động mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của người dùng.

=> Xem thêm: Cách xóa hoặc gỡ cài đặt Java (JRE) trên Windows và Mac

Điều này vẫn chưa lý tưởng vì bạn phải mở cửa sổ chương trình, nhưng nhà phát triển đủ thông minh để hiểu điều đó. Trong Đồng bộ hóa hẹn giờ , có thêm hai tùy chọn bạn cần kiểm tra: Tự khởi động và Tự khởi động dưới dạng dịch vụ .

Khi bạn cố gắng kiểm tra nút Tự khởi động, bạn sẽ nhận được thông báo cho biết bạn phải bắt đầu Dsynchronize với tư cách Quản trị viên. Để thực hiện việc này, hãy đóng chương trình rồi nhấp chuột phải vào tệp ứng dụng và chọn Run as Administrator .

Cách đồng bộ hóa hai thư mục trong thời gian thực trong Windows

Bây giờ bạn có thể chọn hộp Tự khởi động  mà không có thông báo. Tiếp theo, hãy chọn hộp Tự khởi động dưới dạng dịch vụ và bạn sẽ nhận được một cửa sổ bật lên nơi bạn phải nhấp vào nút Cài đặt Dịch vụ .Cách đồng bộ hóa hai thư mục trong thời gian thực trong Windows

 

Khi bạn làm điều đó, nút Bắt đầu dịch vụ sẽ có thể nhấp được. Nhấp vào đó và đừng lo lắng về Tài khoản, Mật khẩu, v.v. Chỉ cần đảm bảo rằng Tài khoản hệ thống đã được chọn. Nhấp vào Xong và bạn sẽ thấy chương trình hiện cho biết nó đang chạy như một dịch vụ.Cách đồng bộ hóa hai thư mục trong thời gian thực trong Windows

Đó là nó! Bây giờ hãy đóng chương trình và bắt đầu cập nhật, thêm hoặc xóa dữ liệu khỏi các thư mục của bạn và xem những hành động đó được đồng bộ hóa ngay lập tức với thư mục khác.

Cách đồng bộ hóa hai thư mục trong thời gian thực trong Windows

Nhìn chung, chương trình hoạt động thực sự tốt trong các thử nghiệm của tôi và tôi rất ấn tượng với tốc độ cũng như thực tế là tôi có thể sao lưu các thay đổi và xem tệp nhật ký về mọi thứ đã được cập nhật, thêm hoặc xóa. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng gửi bình luận. Thưởng thức!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *