Tắt nguồn thiết bị là bước đầu tiên phổ biến khi khắc phục hầu hết mọi sự cố công nghệ và Windows 11 cũng không ngoại lệ. Nhưng bạn sẽ làm gì nếu bạn không thể tắt máy? May mắn thay, có một số sửa chữa dễ dàng.

Tại sao máy tính của tôi không tắt?

Máy tính vẫn bật khi bạn cố tắt thường là do sự cố liên quan đến phần mềm. Hệ điều hành đang gặp lỗi hoặc chương trình đang cản trở khả năng hoạt động bình thường của PC.

Một nguyên nhân khác khiến máy tính không tắt được là nút nguồn bị hỏng. Đây là một trường hợp hiếm gặp mà hầu hết mọi người không cần phải lo lắng, nhưng ngay cả như vậy, vẫn có nhiều cách khác để tắt Windows 11 ngay cả khi không sử dụng nút nguồn vật lý.

Cũng có thể không có vấn đề gì với Windows hoặc nút nguồn, nhưng thay vào đó, một cài đặt cụ thể bị tắt, khiến bạn có vẻ như không thể tắt ngay cả khi nhấn nút nguồn.

 

Máy tính vẫn bật khi cố gắng tắt máy?

Có một số cách để tắt Windows 11 mà chúng tôi sẽ giới thiệu bên dưới. Nhưng trước khi bắt đầu, điều quan trọng là phải biết nút nguồn trên máy tính của bạn hoạt động như thế nào.

Có một cài đặt trong Windows kiểm soát điều gì sẽ xảy ra khi bạn chỉ nhấn nút nguồn một lần. Nếu nút được định cấu hình để không làm gì khi chỉ được nhấn một lần, thì máy tính của bạn sẽ vẫn bật khi bạn thử tắt.

Cài đặt này tồn tại để ngăn việc vô tình tắt máy. Bạn biết đấy, khi bạn với tay qua bàn để lấy thứ gì đó và vô tình chạm vào nguồn điện và quy trình tắt máy bắt đầu. Bạn có thể biết rằng không có lời cầu xin nào sẽ dừng quá trình này. Nó đã xảy ra đủ thường xuyên, Microsoft đã thêm một cài đặt để tùy chỉnh hành vi của nút nguồn.

Để kiểm tra, hãy mở Bảng điều khiển và đi đến Phần cứng và âm thanh > Tùy chọn nguồn > Chọn chức năng của nút nguồn , thay đổi hành động thành Tắt máy , sau đó chọn Lưu thay đổi .

Cách khắc phục khi Windows 11 không tắt

Windows 11 sẽ tắt bình thường sau khi nhấn nút nguồn. Nếu bạn vẫn không thể tắt nó, hãy tiếp tục với các bước sau.

 

Phải làm gì nếu Windows không tắt

Tùy thuộc vào cách bạn đã quen với việc tắt máy, việc không thể tắt máy tính thường có thể được khắc phục bằng cách sử dụng một kỹ thuật tắt máy khác

1. Giữ nút nguồn vật lý cho đến khi máy tính tắt.

Ngay cả khi có sự cố phần mềm ngăn bạn tắt Windows 11 bằng chuột hoặc bàn phím, hầu hết các máy tính sẽ phản hồi khi nhấn và giữ nút nguồn. Điều này hoạt động bất kể cài đặt nút nguồn trong Bảng điều khiển.

  • Important: Đây không phải là cách thông thường để tắt máy tính vì nó không cung cấp cho Windows thông tin cần thiết để tắt an toàn. Nếu có thể, hãy đảm bảo rằng các chương trình đang mở đã được tắt và tất cả công việc của bạn được lưu lại.

 

2. Ngoài ra, nếu bạn thường sử dụng nút nguồn để tắt, hãy thử cách thông thường. Có thể nút nguồn là nguồn gốc của sự cố, trong trường hợp đó, sử dụng bất kỳ phương pháp tắt Windows 11 nào sẽ tắt nó.

Mở menu Start và nhấn biểu tượng nguồn để tìm Shut down .

Cách khắc phục khi Windows 11 không tắt

 

3. Nhập Ctrl + Alt + Del rồi chọn biểu tượng nguồn, sau đó là Tắt máy .

Một lý do khiến bạn không thể tắt Windows 11 là nếu menu Bắt đầu không phản hồi và do đó không mở, nhưng Ctrl+Alt+Del vẫn có thể hoạt động.

Cách khắc phục khi Windows 11 không tắt

4. Trong một số trường hợp thực sự cụ thể, bạn có thể chỉ có quyền truy cập vào dòng lệnh, chẳng hạn như Dấu nhắc lệnh . Nút nguồn, màn hình nền và chuột đều có thể bị hỏng và nút này vẫn hoạt động để tắt PC của bạn.

Bạn vẫn có thể tắt Windows 11 tại đây bằng lệnh shutdown . Chỉ cần nhập này:

                   shutdown /s

Cách khắc phục khi Windows 11 không tắt

 

5. Một trong các bước trước đó lẽ ra phải thành công và tắt PC, nhưng nếu đây là sự cố lặp lại, hãy đảm bảo Windows và trình điều khiển thiết bị của bạn được cập nhật đầy đủ.

Chạy Windows Update để kiểm tra các bản cập nhật hệ điều hành và sử dụng công cụ cập nhật trình điều khiển để cài đặt trình điều khiển thiết bị đã lỗi thời hoặc bị thiếu.

Cách khắc phục khi Windows 11 không tắt

 

6. Khắc phục sự cố khi Windows Update bị kẹt hoặc treo . Có một số điều bạn có thể thử nếu đây là lý do khiến máy tính của bạn không tắt hoàn toàn.

7. Chạy Khôi phục hệ thống để khôi phục máy tính về trạng thái trước đó, có lẽ là trạng thái cho phép bạn tắt bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *