Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023
HomeThủ Thuật Văn PhòngCách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel

Bạn đã làm việc chăm chỉ với bảng tính của mình và bây giờ bạn muốn đảm bảo rằng bất kỳ ai mà bạn chia sẻ bảng tính đó không vô tình thay đổi ô, vì vậy bạn cần biết cách khóa ô trong Excel. 

Rất may, Microsoft Excel 2016 và các phiên bản cũ hơn cho phép bạn khóa các ô hoặc bảo vệ các ô để ngăn chúng bị sửa đổi trong Windows 10 . Bạn có thể khóa tất cả các ô trong một trang tính hoặc các ô cụ thể, cho phép thay đổi một số phần của bảng tính. Đây là cách khóa ô trong Excel.

Lưu ý của biên tập viên: Hướng dẫn này được viết cho Excel 2016, nhưng vẫn áp dụng cho các phiên bản Excel hiện đại.

Cách khóa tất cả các ô trong bảng tính Excel

Theo mặc định, khi bạn bảo vệ các ô trong trang tính hoặc sổ làm việc, tất cả các ô sẽ bị khóa. Điều này có nghĩa là chúng không thể được định dạng lại hoặc xóa và không thể chỉnh sửa nội dung trong chúng. Theo mặc định, các ô bị khóa có thể được chọn nhưng bạn có thể thay đổi điều đó trong các tùy chọn bảo vệ.

1. Điều hướng đến tab Xem lại.

2. Nhấp vào Bảo vệ Trang tính. Trong cửa sổ Bảo vệ Trang tính, hãy nhập mật khẩu bắt buộc để bỏ bảo vệ trang tính (tùy chọn) và bất kỳ hành động nào bạn muốn cho phép người dùng.

Cách khóa ô trong Excel

3. Nhấn OK để bảo vệ trang tính.

Khi bạn hoặc bất kỳ ai khác cố gắng chỉnh sửa bất kỳ ô nào bị khóa, thông báo này sẽ xuất hiện:

Cách khóa ô trong Excel

Chỉ có thể mở khóa các ô khi trang tính không được bảo vệ (bằng cách chuyển lại tab Xem lại, chọn “Không bảo vệ trang tính” và nhập mật khẩu, nếu được yêu cầu).

Cách khóa các ô cụ thể trong bảng tính Excel

Có thể đôi khi bạn muốn khóa một số ô nhất định để không bị thay đổi nhưng vẫn cho phép người dùng điều chỉnh các ô khác trong trang tính. Trong ví dụ của chúng tôi, trong danh sách hàng tồn kho, bạn có thể cho phép cập nhật đơn giá và số lượng hàng trong kho, nhưng không cho phép cập nhật ID mặt hàng, tên hoặc mô tả. Như đã đề cập ở trên, tất cả các ô được khóa theo mặc định khi bạn bảo vệ trang tính. Tuy nhiên, bạn có thể chỉ định liệu một ô nhất định sẽ được khóa hay mở khóa trong thuộc tính định dạng của ô.

=> Xem thêm: TOP 7 Phần mềm chỉnh sửa PDF tốt nhất năm 2023

1. Chọn tất cả các ô bạn không muốn bị khóa. Đây sẽ là những ô cụ thể có thể được chỉnh sửa ngay cả sau khi trang tính được bảo vệ.

2. Nhấp chuột phải vào lựa chọn của bạn, chọn Định dạng ô và nhấp vào tab Bảo vệ. (Ngoài ra, trong tab Trang chủ, nhấp vào biểu tượng mở rộng bên cạnh Căn chỉnh và trong cửa sổ Định dạng Ô, hãy chuyển đến tab Bảo vệ.)

Cách khóa ô trong Excel

3. Bỏ chọn “Đã khóa” (được chọn theo mặc định) và nhấp vào OK.

Cách khóa ô trong Excel

4.   Vào Xem lại > Bảo vệ Trang tính và nhấn OK để bảo vệ trang tính. Bất kỳ ô nào bạn không mở khóa trong tùy chọn Định dạng ô (bước 3 ở trên) sẽ bị khóa, trong khi các ô đã mở khóa sẽ có thể chỉnh sửa được:

Cách khóa ô trong Excel

Lưu ý rằng việc khóa (hoặc mở khóa) các ô cụ thể sẽ không có hiệu lực cho đến khi bạn thực hiện bước 4, bảo vệ trang tính.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn muốn nhanh chóng khóa hoặc mở khóa các ô không nằm cạnh nhau, bạn có thể sử dụng phím tắt. Sau khi chọn một ô hoặc một nhóm ô nhất định, hãy sử dụng hộp thoại Định dạng Ô như trên để khóa hoặc mở khóa. Sau đó chọn (các) ô tiếp theo của bạn và nhấn F4 để lặp lại hành động cuối cùng của bạn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments