Bài viết này giải thích cách root điện thoại thông minh Android của bạn để có thêm các tùy chọn kiểm soát và tùy chỉnh. Chúng tôi cũng sẽ khám phá những rủi ro khi root điện thoại của bạn. Hướng dẫn bao gồm điện thoại Android từ tất cả các nhà sản xuất.

Sao lưu điện thoại của bạn

Nếu bạn đã từng tương tác với một chuyên gia CNTT, bạn sẽ biết rằng sao lưu dữ liệu của mình là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm. Khi root điện thoại, điều này đặc biệt quan trọng trong trường hợp xảy ra sự cố hoặc nếu bạn đổi ý. (Bạn có thể đảo ngược quá trình root.) Bạn có thể sao lưu thiết bị Android của mình theo một số cách , sử dụng các công cụ của Google hoặc ứng dụng của bên thứ ba.

Cách root điện thoại Android của bạn

Chọn APK hoặc ROM tùy chỉnh

Tiếp theo, bạn sẽ cần chọn APK (gói ứng dụng Android) hoặc ROM tùy chỉnh (phiên bản thay thế của Android). Vì Android là mã nguồn mở nên các nhà phát triển có thể tạo các phiên bản sửa đổi và có rất nhiều phiên bản ngoài kia. APK được sử dụng để phân phối và cài đặt phần mềm trên thiết bị của bạn. Các chương trình root bao gồm Towelroot và KingoRoot: kiểm tra xem chương trình nào tương thích với thiết bị của bạn.

Cách root điện thoại Android của bạn

Sau khi root điện thoại, bạn có thể dừng ở đó hoặc chọn cài đặt ROM tùy chỉnh, sẽ cung cấp nhiều tính năng hơn nữa. ROM tùy chỉnh phổ biến nhất là LineageOS (trước đây là CyanogenMod ), được tích hợp sẵn trong điện thoại Android OnePlus One. Các ROM phổ biến khác bao gồm Paranoid Android và AOKP (Android Open Kang Project). Một biểu đồ toàn diện với các mô tả về ROM tùy chỉnh có sẵn trực tuyến. 

Cách root điện thoại Android của bạn

Root điện thoại của bạn

Tùy thuộc vào APK hoặc ROM tùy chỉnh mà bạn chọn, quá trình root sẽ khác nhau, mặc dù những điều cơ bản vẫn giống nhau. Các trang web như Diễn đàn nhà phát triển XDA và Diễn đàn Android cung cấp thông tin chuyên sâu và hướng dẫn về cách root các mẫu điện thoại cụ thể, nhưng đây là tổng quan về quy trình.

Mở khóa Bootloader

Bộ tải khởi động kiểm soát ứng dụng nào đang chạy khi bạn khởi động điện thoại: mở khóa nó sẽ cho BẠN quyền kiểm soát này.

Cài đặt APK hoặc ROM tùy chỉnh

APK cho phép bạn cài đặt phần mềm trên thiết bị của mình, phổ biến nhất là Towelroot và Kingo. ROM tùy chỉnh là hệ điều hành thay thế chia sẻ các tính năng với Android gốc nhưng cung cấp các giao diện khác và nhiều chức năng hơn. Phổ biến nhất là LineageOS (trước đây là CyanogenMod) và Paranoid Android, nhưng còn nhiều hơn thế nữa.

Tải xuống Trình kiểm tra gốc

Nếu bạn sử dụng APK thay vì ROM tùy chỉnh, bạn có thể muốn tải xuống một ứng dụng sẽ xác minh rằng bạn đã root thành công điện thoại của mình.

Cài đặt ứng dụng quản lý gốc

Một ứng dụng quản lý sẽ bảo vệ điện thoại đã root của bạn khỏi các lỗ hổng bảo mật và ngăn các ứng dụng truy cập thông tin cá nhân.

Lợi ích và Rủi ro

Có nhiều ưu điểm hơn là nhược điểm khi root điện thoại Android của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn có toàn quyền kiểm soát điện thoại của mình để có thể xem và sửa đổi tất cả các cài đặt cũng như truy cập các ứng dụng được thiết kế dành riêng cho điện thoại đã root. Các ứng dụng này bao gồm trình chặn quảng cáo và các tiện ích sao lưu và bảo mật mạnh mẽ. Bạn cũng có thể tùy chỉnh điện thoại của mình bằng các chủ đề và màu sắc, thậm chí thay đổi cấu hình nút, tùy thuộc vào phiên bản hệ điều hành gốc mà bạn chọn.

Rủi ro là tối thiểu nhưng bao gồm việc làm mất hiệu lực bảo hành của bạn, mất quyền truy cập vào các ứng dụng cụ thể hoặc tắt hoàn toàn điện thoại của bạn, mặc dù điều này khó xảy ra. Điều cần thiết là phải cân nhắc những rủi ro này với các tính năng mà bạn có thể đạt được bằng cách root. Nếu bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa đúng đắn, bạn sẽ không gặp phải vấn đề gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *