Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
HomeThủ Thuật WordpressCách sao lưu trang web WordPress của bạn

Cách sao lưu trang web WordPress của bạn

Quá trình thiết lập và vận hành một trang web WordPress có thể khá phức tạp. Nhưng điều cuối cùng bạn muốn làm là dừng lại ở đó và không bao giờ sao lưu trang web WordPress của mình.

Theo thời gian, khi bạn phát triển nội dung cho trang web của mình và xây dựng lưu lượng truy cập, sẽ luôn có nguy cơ xảy ra sự cố máy chủ hoặc bị tin tặc tấn công đánh sập trang web của bạn và có khả năng xóa sạch trang web của bạn.

=> Xem thêm: Cách lên lịch bài đăng Video TikTok trên máy tính,điện thoại

Sao lưu trang web WordPress của bạn là một phần bảo hiểm quan trọng để tránh mất tất cả nội dung của bạn và tất cả công việc bạn đã bỏ ra cho nó. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu cách thực hiện sao lưu toàn bộ trang web WordPress của mình theo cách thủ công và cách sử dụng các plugin WordPress tốt nhất để sao lưu tự động.

Các thành phần của bản sao lưu trang web WordPress

Để hiểu cách sao lưu WordPress hoạt động, điều quan trọng là phải hiểu các thành phần của trang web WordPress cần được sao lưu để phục hồi.

 • Cơ sở dữ liệu MySQL : Cơ sở dữ liệu phụ trợ này chứa nội dung bài đăng và dữ liệu cấu hình cho trang web của bạn. Đây là phần lớn nội dung trang web của bạn.
 • Cài đặt Core WordPress : Chúng bao gồm hầu hết các tệp và thư mục có trong thư mục gốc nơi trang web của bạn được lưu trữ trên máy chủ web.
 • Nội dung trang web : Thư mục wp-content chứa tất cả các tệp chủ đề và plugin mà bạn đã sử dụng để tùy chỉnh trang web WordPress của mình.
 • Cấu hình WordPress : Để kết nối đúng cách với cơ sở dữ liệu của bạn, WordPress cần chi tiết đăng nhập cơ sở dữ liệu được lưu trữ trong tệp wp-config.php được lưu trữ trong thư mục gốc của bạn.

Miễn là bạn có một bản sao của phiên bản cài đặt WordPress cốt lõi phù hợp với phiên bản WordPress bạn hiện đang chạy trên trang web của mình, thì bạn không cần sao lưu các tệp WordPress cốt lõi. 

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần sao lưu Cơ sở dữ liệu MySQL, thư mục wp-content và tệp wp-config.php .

Cách sao lưu thủ công trang web WordPress của bạn

Nếu bạn đã có tệp ZIP cài đặt Core WordPress , thì bạn có thể thực hiện kiểu sao lưu nhanh nhất cho trang web WordPress của mình.

 • Để sao lưu Cơ sở dữ liệu MySQL WordPress của bạn , hãy đăng nhập vào cPanel và trong phần Tệp , chọn Sao lưu .
 • Cuộn xuống Sao lưu một phần và bên dưới Tải xuống bản sao lưu cơ sở dữ liệu MySQL , chọn liên kết cho cơ sở dữ liệu WordPress mà bạn muốn sao lưu.

Cách sao lưu trang web WordPress của bạn

 • Bạn có thể lưu tệp *.gz ở bất kỳ đâu trên máy tính của mình. Sau này, nếu bạn cần khôi phục cơ sở dữ liệu này, bạn có thể quay lại trang cũ trên cPanel. Trong Khôi phục cơ sở dữ liệu MySQL , chỉ cần chọn nút Tải lên và chọn tệp *.gz mà bạn đã tải xuống trước đó.
 • Để chỉ tải xuống thư mục wp-contents và tệp wp-config.php , hãy kết nối với tài khoản lưu trữ web của bạn bằng công cụ FTP yêu thích của bạn . Sử dụng ID và mật khẩu đăng nhập FTP do máy chủ lưu trữ web của bạn cung cấp để kết nối.Cách sao lưu trang web WordPress của bạn
 • Sử dụng ứng dụng khách FTP để tải xuống toàn bộ thư mục wp-content và tệp wp-config.php .

Cách sao lưu trang web WordPress của bạn

Lưu ý : Nếu bạn muốn thực hiện sao lưu toàn bộ mọi thứ trong thư mục chính của mình, trên cùng trang Sao lưu cPanel trong Sao lưu một phần , bạn có thể chọn nút Tải xuống trong Tải xuống bản sao lưu thư mục chính và thao tác này sẽ tải xuống tất cả các thư mục và tệp trong thư mục chính của bạn. thư mục nhà của trang web.

Cách sao lưu trang web WordPress của bạn

Thực hiện sao lưu WordPress tự động với plugin

Sao lưu thủ công nhanh chóng và thuận tiện, nhưng bạn cần nhớ thực hiện chúng theo định kỳ. Nếu bạn quên sao lưu và bạn đã tạo nhiều nội dung mới trước khi trang web của bạn gặp sự cố hoặc bị nhiễm vi-rút, thì bạn có thể mất tất cả nội dung mới đó khi khôi phục bản sao lưu cuối cùng của mình.

=> Xem thêm: CAPTCHA là gì ? Và nó hoạt động như thế nào?

Một giải pháp thông minh hơn là cài đặt một trong nhiều plugin WordPress tuyệt vời có sẵn để tự động hóa quá trình sao lưu.

Có rất nhiều plugin sao lưu WordPress tuyệt vời để lựa chọn (xem danh sách ở cuối phần này). Ví dụ hiển thị bên dưới sử dụng plugin sao lưu UpdraftPlus WordPress . 

UpdraftPlus cho phép bạn sao lưu trang web WordPress của mình vào bất kỳ dịch vụ đám mây phổ biến nào như Dropbox, Google Drive, Rackspace Cloud hoặc thậm chí FTP hoặc email.

 • Để cài đặt UpdraftPlus, chỉ cần tải xuống các tệp plugin và sao chép nó (sử dụng ứng dụng khách FTP) vào thư mục plugin trong thư mục wp-content của bạn .

Cách sao lưu trang web WordPress của bạn

 • Khi bạn đã sao chép thư mục vào đó, hãy đăng nhập vào bảng điều khiển quản trị viên WordPress của bạn, điều hướng đến Plugins và kích hoạt plugin UpdraftPlus.
 • Sau khi được kích hoạt, bạn sẽ thấy Sao lưu UpdraftPlus được liệt kê trong menu Cài đặt. Chọn nó để truy cập bảng điều khiển UpdraftPlus.
 • Để thiết lập tần suất sao lưu của bạn, hãy chọn menu Cài đặt . Tại đây, bạn có thể chọn tần suất sao lưu Tệp WordPress (wp-content) và tần suất sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress.

Cách sao lưu trang web WordPress của bạn

 • Đây cũng là nơi bạn chọn dịch vụ đám mây mà bạn muốn sử dụng để lưu trữ các bản sao lưu của mình. Khi bạn chọn dịch vụ đám mây mà bạn muốn sao lưu, thông tin xác thực bạn cần nhập sẽ xuất hiện bên dưới trong cùng một trang.
 • Để xem ba bản sao lưu gần đây nhất, chỉ cần chọn menu Bản sao lưu hiện có .

Cách sao lưu trang web WordPress của bạn

Trên trang này, bạn có thể chọn nút Khôi phục màu lam để khôi phục trang web của mình bằng cách sử dụng bản sao lưu được thực hiện vào ngày hôm đó.

Lưu ý : Mỗi khi bạn sao lưu trang web WordPress của mình, UpdraftPlus sẽ lưu trữ ba tệp sao lưu trong tài khoản Google Drive của bạn với ngày sao lưu trong tên. Điều này có nghĩa là ba tệp mới được thêm vào tài khoản của bạn thường xuyên khi bạn thực hiện sao lưu. 

Vì vậy, hãy theo dõi thư mục sao lưu Google Drive của bạn và đảm bảo xóa các bản sao lưu rất cũ để tiết kiệm dung lượng tài khoản.

Ngoài UpdraftPlus, có một số plugin sao lưu WordPress tự động tuyệt vời để bạn lựa chọn.

 • Vaultpress : Trình cắm này không miễn phí nhưng giá cả phải chăng. Ngoài việc thực hiện sao lưu tự động trang web của bạn (lưu trữ bản sao lưu trong tối đa 30 ngày), nó còn cung cấp tính năng quét bảo mật để bảo vệ chống lại tin tặc hoặc phần mềm độc hại .

Cách sao lưu trang web WordPress của bạn

 • BackupBuddy : Mua BackupBuddy với giao dịch mua một lần và sử dụng nó trên trang web (hoặc các trang web) của bạn mãi mãi. Nó có thể sao lưu tự động và lưu chúng trong bất kỳ tài khoản lưu trữ đám mây lớn nào. Nó cũng sao lưu các tệp WordPress cốt lõi để không cần cài đặt lại WordPress sau khi mất toàn bộ trang web.
 • Sao lưu BoldGrid : Plugin sao lưu WordPress này tương tự như các plugin khác, ngoại trừ việc nó cũng có một tính năng rất hữu ích tự động khôi phục trang web của bạn về bản sao lưu hoạt động trước đó nếu bản cập nhật WordPress không thành công.
 • BackWPup : Nếu bạn yêu thích các plugin miễn phí, thì đây là một lựa chọn thay thế tốt cho UpdraftPlus. Plugin này sẽ thực hiện sao lưu tự động bằng công việc WordPress đã lên lịch vào một trong các tài khoản đám mây ưa thích của bạn. Nó cũng sẽ kiểm tra, tối ưu hóa hoặc sửa chữa cơ sở dữ liệu WordPress của bạn.

Thực hành giải pháp sao lưu WordPress của bạn

Thời điểm tồi tệ nhất để phát hiện ra rằng giải pháp sao lưu WordPress đã chọn của bạn không thực sự hoạt động theo cách bạn mong đợi là sau khi trang web của bạn gặp sự cố hoặc bị tấn công.

Vì vậy, khi bạn chọn một trong các giải pháp trên, hãy thực hành sao lưu toàn bộ trang web WordPress của bạn bằng giải pháp đó. Sau đó, thực hiện khôi phục hoàn toàn và đảm bảo trang web của bạn vẫn hoạt động theo yêu cầu.

=> Xem thêm: Cách cài đặt trang web thử nghiệm WordPress trên máy tính của bạn

Trước khi bạn thử nghiệm bất kỳ giải pháp plugin WordPress tự động nào, hãy luôn thực hiện sao lưu WordPress thủ công đầy đủ bằng quy trình thủ công được mô tả ở trên. Bằng cách này, nếu plugin không hoạt động hoặc bằng cách nào đó làm hỏng trang web của bạn, bạn sẽ có một bản sao lưu thay thế mà bạn có thể sử dụng để khôi phục trang web của mình theo cách thủ công.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments