Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
HomeThủ Thuật WordpressCách tăng tốc độ trang web WordPress trong 11 bước

Cách tăng tốc độ trang web WordPress trong 11 bước

Không ai thích một trang web tải chậm hơn bình thường. Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, tốc độ phản hồi của trang chậm dù chỉ một giây cũng đồng nghĩa với việc giảm số lần nhấp, giảm sự hài lòng của người dùng, giảm tỷ lệ chuyển đổi và mất doanh thu.

=> Xem thêm: Cách cài đặt trang web thử nghiệm WordPress trên máy tính của bạn

Không chỉ vậy, tốc độ trang web hiện là một phần của các yếu tố xếp hạng trong thuật toán xếp hạng của Google , nghĩa là tốc độ trang web của bạn tác động đến tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Hiệu ứng quả cầu tuyết của tác động này là mất khách truy cập do thiếu kiên nhẫn và giảm thứ hạng của công cụ tìm kiếm.

Tại sao trang web WordPress của bạn chạy chậm

WordPress cung cấp một nền tảng tuyệt vời để thiết lập và chạy trang web của bạn . Nếu không có các biện pháp bảo vệ phù hợp, bạn có thể kết thúc với một trang web chậm chạp. 

Dưới đây là một số lý do chính khiến trang web WordPress của bạn tải hoặc chạy chậm.

Cách tăng tốc trang web WordPress trong 11 bước

 • Không có mạng phân phối nội dung 
 • Mã lộn xộn trên trang web của bạn
 • Chất lượng kém, lưu trữ chậm hoặc cấu hình không đúng
 • Hình ảnh không được nén hoặc tối ưu hóa cho web
 • Plugin chậm, mã hóa kém hoặc lỗi thời
 • Phiên bản PHP cũ hoặc lỗi thời
 • Trang web của bạn không phục vụ các trang được lưu trong bộ nhớ cache, do đó làm quá tải máy chủ
 • Bạn hiện không sử dụng HTTPS hoặc tận dụng giao thức HTTP2
 • Các tập lệnh bên ngoài như trình tải phông chữ hoặc quảng cáo

Cách tăng tốc trang web WordPress

Các trang web ngày nay không chỉ quan tâm đến nội dung mà còn là tốc độ và hiệu quả. Chúng tôi bao gồm những điều phổ biến nhất có thể nhanh chóng khắc phục sự cố.

1. Phân tích tốc độ tải trang web của bạn

Cách tăng tốc trang web WordPress trong 11 bước

Theo Google , cách tốt nhất là giữ thời gian tải trang web của bạn ở mức ba giây hoặc ít hơn. Nếu trang web của bạn không tải trong vòng 3 giây, người dùng có nhiều khả năng sẽ rời đi ngay lập tức, vì vậy bạn cần cố gắng tải trong 3 giây hoặc nhanh hơn thế.

Để biết tốc độ tải trang web của bạn, hãy chạy chẩn đoán tốc độ trang web bằng các công cụ như Google PageSpeed ​​Insights , Pingdom , WP Engine Speed ​​Tool hoặc GTMetrix .

Những công cụ này không chỉ giúp bạn theo dõi tốc độ trang web của mình mà còn cung cấp các mẹo về tốc độ về cách làm cho trang web của bạn chạy tốt hơn. Ngoài ra, nếu bạn thực hiện thay đổi hoặc cài đặt plugin, bạn có thể thấy những thay đổi đó ảnh hưởng đến thời gian tải trang như thế nào.

2. Loại bỏ các chủ đề và plugin không sử dụngCách tăng tốc trang web WordPress trong 11 bước

Các plugin và chủ đề WordPress không được sử dụng có thể làm giảm hiệu suất trang web của bạn, nhưng chúng cũng có các lỗ hổng bảo mật. 

Để xóa các phần bổ trợ không sử dụng, trước tiên bạn cần hủy kích hoạt các phần bổ trợ đó, sau đó chuyển đến danh sách các phần bổ trợ không hoạt động để xóa những phần bổ trợ bạn không cần. 

Nếu có các chủ đề không mong muốn trên trang web WordPress của bạn, hãy đi tới Giao diện > Chủ đề để xóa chúng. Nếu bạn có thể, bạn nên trả tiền cho việc kiểm tra và nhận trợ giúp để làm sạch trang web của mình.

3. Xóa phương tiện không sử dụngCách tăng tốc trang web WordPress trong 11 bước

Khi thời gian trôi qua, bạn có thể tích lũy hình ảnh, video và các tệp phương tiện khác trong thư viện hoặc thư viện phương tiện mà bạn không còn sử dụng nữa. 

Để xóa thủ công các tệp phương tiện và giải phóng một số dung lượng, hãy đi tới Thêm phương tiện > Thư viện phương tiện > Không được đính kèm trên bảng điều khiển WordPress của bạn và xóa các tệp phương tiện không mong muốn. Ngoài ra, bạn có thể cài đặt plugin như Media Cleaner để dọn dẹp thư viện phương tiện của mình và xóa plugin sau khi hoàn tất.

4. Thường xuyên dọn dẹp cơ sở dữ liệu của bạnCách tăng tốc trang web WordPress trong 11 bước

Theo thời gian, cơ sở dữ liệu tích lũy lộn xộn có thể làm chậm trang web WordPress của bạn. Việc dọn dẹp thường xuyên sẽ đảm bảo rằng kích thước cơ sở dữ liệu hợp lý và điều này sẽ giúp trang web của bạn tải nhanh hơn.  

Một số phần mở rộng không cần thiết như sửa đổi bài đăng, nhận xét spam hoặc truy vấn MySQL có thể chiếm một lượng lớn dung lượng.

Bạn có thể dọn dẹp cơ sở dữ liệu theo cách thủ công hoặc bằng cách cài đặt plugin. Nếu bạn không biết cách thực hiện thủ công thông qua phpMyAdmin, hãy sử dụng plugin như Trình dọn dẹp cơ sở dữ liệu nâng cao hoặc WP-Sweep để dọn dẹp cơ sở dữ liệu của bạn.

5. Sử dụng chủ đề nhẹCách tăng tốc trang web WordPress trong 11 bước

Có hàng nghìn chủ đề WordPress mà bạn có thể chọn – miễn phí hoặc cao cấp – nếu bạn muốn trang web của mình trông đẹp mắt. Tuy nhiên, sử dụng chủ đề barebones có các yếu tố cần thiết đảm bảo trang web của bạn sẽ hoạt động tốt và tải nhanh.

=> Xem thêm: Cách tùy chỉnh chủ đề WordPress

Các chủ đề WordPress được thiết kế khác nhau, nhưng bạn nên sử dụng phương pháp tối giản hơn là sử dụng một chủ đề giàu tính năng. Điều này là do các chủ đề giàu tính năng liên quan đến rất nhiều mã phải tải mỗi khi người dùng truy cập trang web của bạn.

Một chủ đề WordPress dành cho người mới bắt đầu tập trung vào tốc độ và sự đơn giản là Gạch dưới .

6. Thay đổi từ Shared Hosting sang Managed Hosting

Cách tăng tốc trang web WordPress trong 11 bước

Máy chủ lưu trữ trang web của bạn có thể ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ trang web của bạn.

Để có một trang web WordPress nhanh hơn, bạn có thể muốn chọn dịch vụ lưu trữ được quản lý, nghĩa là bạn có một máy chủ chuyên dụng cho riêng mình. Dịch vụ lưu trữ được quản lý đắt tiền, đặc biệt nếu trang web của bạn không có nhiều lưu lượng truy cập. Tuy nhiên, dịch vụ lưu trữ được quản lý cung cấp quyền truy cập cấp gốc của máy chủ, hiệu suất và khả năng lưu trữ có thể mở rộng cũng như mức độ bảo mật cao hơn.

Lưu trữ chia sẻ rẻ hơn, nhưng không cung cấp quyền truy cập hoặc kiểm soát cấp máy chủ và có xu hướng làm quá tải máy chủ. Điều này có nghĩa là trang web của bạn có thể bị chậm nếu một trang web khác trên cùng một máy chủ có nhiều lưu lượng truy cập. 

Ngoài ra, nếu có điều gì đó xảy ra trên các trang web khác dùng chung máy chủ với trang web của bạn, thì điều đó có thể xâm nhập vào trang web của bạn. Bạn cũng có thể nói chuyện với máy chủ lưu trữ của mình vì họ có các chuyên gia công nghệ, những người thường có thể phát hiện (các) vấn đề và thực hiện một số vấn đề nhanh chóng, đơn giản các chỉnh sửa để giúp tăng tốc trang web WordPress của bạn.

7. Sử dụng CDNCách tăng tốc trang web WordPress trong 11 bước

Mạng phân phối nội dung (CDN) là một mạng gồm các máy chủ được đặt trên toàn cầu, phục vụ các bản sao nội dung của bạn để nội dung luôn nhanh bất kể máy chủ của bạn thực sự nằm ở đâu.

CDN loại bỏ độ trễ (thời gian hoặc độ trễ) liên quan khi dữ liệu được truyền qua mạng. Khi được định cấu hình, CDN sẽ tăng tốc thời gian tải trang vì trang web của bạn sẽ sử dụng máy chủ được tối ưu hóa gần người dùng nhất dựa trên vị trí của họ. 

Một số CDN phổ biến được sử dụng trên các trang web WordPress bao gồm Cloudflare , Sucuri , MaxCDN , Fastly hoặc CacheFly .

8. Tối ưu hóa hình ảnh của bạn

Cách tăng tốc trang web WordPress trong 11 bước

Hình ảnh giúp thu hút khách truy cập trang web của bạn. Tuy nhiên, dù hình ảnh lớn có vẻ đẹp như thế nào, việc tối ưu hóa hình ảnh sẽ giúp bạn đạt được thời gian tải trang nhanh hơn. Bạn có thể sử dụng một công cụ như ShortPixel để nén hình ảnh của mình.

Đảm bảo rằng không có hình ảnh lớn trong màn hình đầu tiên trên bài đăng của bạn bằng cách tắt hình nền và/hoặc bài đăng nổi bật trước nội dung. Trên thiết bị di động, đảm bảo hình ảnh được đẩy vào bài đăng dưới màn hình đầu tiên vì khi chúng ở trên màn hình đầu tiên, chúng có thể ảnh hưởng đến tốc độ trang web của bạn.

9. Xóa quảng cáo điểm đầu vào

Cách tăng tốc trang web WordPress trong 11 bước

Nếu bạn đang kiếm tiền từ trang web WordPress của mình thông qua quảng cáo từ các mạng truyền thông điểm đầu vào, thì chính những quảng cáo đó thực sự có thể làm chậm trang web của bạn.

Tốt hơn hết là bạn nên ngừng sử dụng các mạng truyền thông này cho đến khi bạn có thể truy cập vào các mạng cao cấp như Mediavine hoặc Monumetric sẽ không làm chậm trang web của bạn nhiều. Điều này là do quảng cáo của họ được phân phát không đồng bộ. 

10. Sử dụng bộ nhớ đệm của trình duyệtCách tăng tốc trang web WordPress trong 11 bước

Mỗi khi người dùng tải trang web của bạn, trình duyệt sẽ lấy tất cả các yếu tố từ máy chủ lưu trữ. Với bộ nhớ đệm của trình duyệt, người dùng không phải chịu đựng toàn bộ quá trình đó.

Bộ nhớ đệm của trình duyệt “ghi nhớ” các tài nguyên đã được tải trước đó bằng cách chụp nhanh trang để người dùng nhìn thấy các trang và tệp được lưu trong bộ nhớ cache từ trình duyệt .

Bạn có thể triển khai bộ nhớ đệm của trình duyệt để tăng tốc độ trang web WordPress khi mọi người truy cập vào trang web của bạn và giảm căng thẳng cho máy chủ của bạn. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng plugin như WP Rocket . Khi bạn cài đặt WP Rocket, hãy bật cài đặt tải chậm, lưu các thay đổi và bộ đệm sẽ bắt đầu hoạt động.

11. Triển khai AMPCách tăng tốc trang web WordPress trong 11 bước

Các trang trên thiết bị di động được tăng tốc (AMP) là một dự án của Google nhằm giúp các trang trên thiết bị di động của bạn tải nhanh hơn.

Các bài viết AMP không có nhiều định dạng, nghĩa là chúng sẽ tải gần như ngay lập tức. Bằng cách này, người dùng tận hưởng trải nghiệm hợp lý hơn trên thiết bị di động của họ.

Người dùng có thể truy cập trang web của bạn và cuộn giữa các bài viết khác nhau mà không cần rời khỏi trang web. Đó là một cách tuyệt vời để tăng tốc trang web WordPress, tăng chuyển đổi và cải thiện khả năng giữ chân khách truy cập.

Bạn có thể làm theo hướng dẫn AMP để thực hiện thủ công hoặc bạn có thể sử dụng plugin WordPress như AMP cho WP nếu bạn ít hiểu biết về công nghệ hoặc không có kinh nghiệm về HTML.

=> Xem thêm: AMP cho WordPress là gì và cách cài đặt nó

Những thứ khác để thử

Có nhiều thứ khác bạn có thể làm để tăng tốc trang web WordPress của mình, chẳng hạn như:

 • Chạy phiên bản PHP mới nhất
 • Sửa đổi và tối ưu hóa tệp .htaccess
 • Tạo tất cả các bài đăng của bạn trực tiếp trong WordPress (không bao giờ sử dụng trình tạo trang)
 • Giới hạn số lượng bình luận trên mỗi trang
 • Giảm chuyển hướng không cần thiết
 • Vô hiệu hóa pingback hoặc trackback
 • Xóa plugin bài viết liên quan
 • Giảm số lượng email được gửi đi từ máy chủ của bạn

Tăng tốc trang web WordPress của bạn

Chúng tôi đã đề cập đến một số bước đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể sử dụng để tăng tốc trang web WordPress. Có nhiều phương pháp kỹ thuật khác mà bạn có thể sử dụng nhưng 11 bước này sẽ giúp bạn bắt đầu đi đúng hướng.

Có mẹo và thủ thuật cụ thể nào giúp bạn tăng tốc trang web WordPress của mình không? Chia sẻ với chúng tôi trong các ý kiến.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments