Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
HomeThủ Thuật Văn PhòngCách tạo biểu đồ thác nước trong Excel 2016

Cách tạo biểu đồ thác nước trong Excel 2016

Microsoft đã thêm một loại biểu đồ Excel mới trong Office 2016: biểu đồ Thác nước, còn được gọi là biểu đồ tầng hoặc biểu đồ cầu. Loại biểu đồ này minh họa cách các giá trị dương hoặc âm trong một chuỗi dữ liệu đóng góp vào tổng số, chẳng hạn như cách thu nhập và chi phí dẫn đến số dư ròng trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Các bước bên dưới chỉ cho bạn cách tạo biểu đồ Thác nước, cho dù bạn muốn trực quan hóa báo cáo tài chính, phân tích hàng tồn kho hoặc xu hướng bán hàng hay xem các giá trị khác cập nhật như thế nào trong một khoảng thời gian.

1. Chọn dữ liệu bạn muốn tạo biểu đồ thác nước. Trong ví dụ này, chúng tôi đang sử dụng bảng thu nhập và chi phí đơn giản.

Cách tạo biểu đồ thác nước trong Excel 2016

2. Điều hướng đến tab Chèn và nhấp vào nút Biểu đồ thác nước (đây là nút có các thanh nằm ở cả bên trên và bên dưới trục hoành), sau đó nhấp vào loại biểu đồ Thác nước .

Cách tạo biểu đồ thác nước trong Excel 2016

Excel sẽ tạo biểu đồ dựa trên dữ liệu của bạn và đặt biểu đồ ở giữa bảng tính.

3. Di chuyển hoặc thay đổi kích thước biểu đồ nếu cần bằng cách kéo nó.

=> Xem thêm: Cách xóa dữ liệu trùng lặp trong Excel 2016

4. Tách các tổng phụ hoặc tổng ra khỏi các giá trị khác. Nếu bạn có tổng phụ trong biểu đồ của mình, Excel có thể coi chúng là giá trị bổ sung không chính xác. Để khắc phục điều này, hãy nhấp đúp vào điểm dữ liệu sẽ được coi là tổng hoặc tổng phụ (trong trường hợp này là số dư cuối kỳ) và trong ngăn Định dạng Điểm dữ liệu, hãy chọn hộp “Đặt làm tổng”.

Cách tạo biểu đồ thác nước trong Excel 2016

Bây giờ, biểu đồ sẽ không cộng hoặc trừ giá trị đó với các giá trị khác mà hiển thị dưới dạng tổng hoặc tổng phụ.

Cách tạo biểu đồ thác nước trong Excel 2016

 

5. Tạo kiểu và định dạng biểu đồ giống như các biểu đồ Excel khác. Bạn có thể định dạng biểu đồ giống như cách bạn làm với các biểu đồ khác trong Excel–chẳng hạn như chỉnh sửa tiêu đề biểu đồ, chọn một phông chữ khác và định dạng đường lưới. Nếu bạn chuyển đến tab Thiết kế, bạn cũng có thể nhanh chóng thay đổi kiểu của biểu đồ thành một trong các tùy chọn được định dạng sẵn.

Cách tạo biểu đồ thác nước trong Excel 2016

Biểu đồ thác nước là một cách tuyệt vời để xem các phần dữ liệu riêng lẻ đóng góp như thế nào cho tổng thể. Trong các phiên bản trước của Excel, bạn không thể tự động tạo biểu đồ Thác nước và phải nhảy qua nhiều vòng để tạo biểu đồ theo cách thủ công. Đây là một bổ sung đáng hoan nghênh cho Excel.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments