Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023
HomeThủ Thuật WordpressCách tạo một chủ đề con WordPress

Cách tạo một chủ đề con WordPress

Tại sao bạn không bao giờ nên tùy chỉnh WordPress trong chủ đề gốc hiện có? Điều gì xảy ra với các tùy chỉnh của bạn khi chủ đề bạn đang sử dụng được cập nhật?

Câu trả lời là chúng đã bị mất và công việc khó khăn của bạn để tạo trang web theo các nguyên tắc và sở thích về thương hiệu và thông điệp của bạn cũng sẽ bị mất.

=> Xem thêm: CAPTCHA là gì ? Và nó hoạt động như thế nào?

Chủ đề con cho phép bạn tạo biểu định kiểu CSS riêng và thêm chức năng bổ sung sẽ không bị mất hoặc bị ảnh hưởng khi chủ đề gốc được cập nhật.

Điều này có thể được thực hiện thủ công hoặc bằng cách cài đặt plugin tạo chủ đề con. Hãy bắt đầu với quy trình thủ công.

Tạo một thư mục mới

Bắt đầu bằng cách tạo một thư mục mới cho chủ đề con của bạn. Bạn có thể sử dụng ứng dụng khách FTP hoặc truy cập thư mục wp-content/themes hiện có của mình thông qua cPanel.

Để sử dụng cPanel, hãy chuyển đến bảng điều khiển lưu trữ của bạn. Chọn trình quản lý tệp và điều hướng đến thư mục cài đặt WordPress.

Điều này thường nằm trong một thư mục có tên public_html . Định vị và mở thư mục wp-content . Nhấp vào tạo thư mục mới và nhập tên cho chủ đề con của bạn. Hãy nhớ đặt cho nó một cái tên mà sau này bạn sẽ nhận ra. Một ví dụ điển hình là nameofparenttheme-child .

Không bao gồm bất kỳ khoảng trắng nào trong tên tệp của bạn để tránh lỗi.

Do xử lý nội bộ, tên thư mục phải bao gồm tên của chủ đề gốc (chủ đề ‘slug’) như trong ví dụ bên dưới.

Cách tạo một chủ đề con WordPress

 • Đó là vị trí của các phong cách ảnh hưởng đến giao diện trang web của bạn.
 • Biểu định kiểu chính của chủ đề là nơi WordPress tìm kiếm thông tin về chủ đề.

Bạn có thể không muốn thêm bất kỳ kiểu mới nào trong chủ đề con. Tuy nhiên, biểu định kiểu vẫn cần tồn tại để xác định các chi tiết cụ thể như tên chủ đề của bạn và tên chủ đề gốc.

Do đó, bạn cần tạo một biểu định kiểu mới cho chủ đề con của mình. Vì vậy, bước tiếp theo của bạn là tạo một tệp văn bản cho biểu định kiểu CSS sẽ xác định các quy tắc kiểm soát giao diện của chủ đề con của bạn.Cách tạo một chủ đề con WordPress

Sau đó, tệp CSS của chủ đề con sẽ được ưu tiên hơn chủ đề gốc.

Bạn cần bao gồm các thông tin sau trong tệp văn bản của mình:

 • Tên chủ đề của bạn.
 • Tên của thư mục chủ đề gốc.
 • Tiêu đề và mô tả có ý nghĩa.

Đảm bảo bao gồm trong biểu định kiểu nhận xét tiêu đề sau ở đầu tệp. WordPress sẽ đọc thông tin này và biết rằng một chủ đề con đang được sử dụng.

Cách tạo một chủ đề con WordPress

Bạn muốn chú ý đến thẻ mẫu. Nó cho WordPress biết chủ đề gốc của con bạn là gì. Lưu ý rằng thư mục chứa chủ đề gốc của bạn có phân biệt chữ hoa chữ thường.

Về mặt kỹ thuật, giờ đây bạn có thể kích hoạt chủ đề con của mình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo một chủ đề con phức tạp hơn, bạn sẽ cần thêm các hàm PHP tùy chỉnh.

Tạo tệp tin functions.php trong chủ đề con (trong cùng thư mục với tệp style.css bạn đã tạo). Đây là nơi nên thêm những thứ như định dạng bài đăng bổ sung.

Đối với tệp CSS của bạn, các thay đổi hoặc bổ sung đối với tệp PHP của bạn sẽ tự động được hợp nhất hoặc ghi đè lên các hàm của tệp gốc.

Đối với những thứ như định dạng bài đăng được thêm bằng add_theme_support() , chúng đóng vai trò ghi đè thay vì hợp nhất.

Khi sử dụng add_theme_support() , bạn cần thực hiện một số bước bổ sung để đảm bảo rằng chủ đề con ghi đè chủ đề gốc.

Điều này có thể trở nên phức tạp, vì vậy hãy tham khảo bài đăng của William Patton, Trưởng nhóm đánh giá chủ đề WordPress hiện tại về cách sử dụng các định dạng bài đăng WordPress . 

=> Xem thêm: 5 plugin thành viên WordPress tốt nhất đáng để sử dụng

Thêm kiểu & tập lệnh để ghi đè chức năng chủ đề gốc

Bước tiếp theo của bạn là đảm bảo chủ đề con của bạn kế thừa các tính năng và kiểu của chủ đề gốc hoặc phản ánh các tính năng và kiểu mới mà bạn muốn sử dụng.

Kiểu được sử dụng để thay đổi giao diện trang web của bạn. Tập lệnh tăng cường chức năng. Cách các kiểu và tập lệnh được thêm vào trang web WordPress của bạn cũng cần thiết như nội dung của các tệp.

Chức năng enqueue của WordPress là cách thực hiện điều này.

Enqueueing đề cập đến cách các kiểu và tập lệnh được thêm vào các trang web WordPress để chúng có thể ảnh hưởng đến những gì người dùng nhìn thấy khi họ truy cập trang web của bạn.

Việc sử dụng nhiều plugin để đạt được cùng một kết quả thường dẫn đến các vấn đề về tính tương thích và trang web bị hỏng.

Wp_enqueue không chỉ cải thiện hiệu suất trang web của bạn bằng cách giảm chi phí plugin mà còn nâng cao trải nghiệm người dùng.

Cách sử dụng ‘wp_enqueue’

Để xuất các kiểu cho chủ đề con của bạn, bạn sẽ cần sử dụng một hàm có tên là wp_enqueue_style() .

Hàm này cần một vài bit thông tin, nhưng quan trọng nhất là tên (hoặc ‘xử lý’) và vị trí của tệp.

Bên trong tệp tin functions.php thêm đoạn mã sau.

Cách tạo một chủ đề con WordPress

Mã này thêm biểu định kiểu từ thư mục mẹ và sau đó cũng thêm biểu định kiểu cho con mà chúng ta đã tạo trước đó. Lưu ý rằng văn bản kiểu gốc phải khớp với tên của chủ đề gốc với -style được thêm vào cuối.

Kích hoạt chủ đề con của bạn

Nếu bạn đã tạo các tệp cho chủ đề con của mình trên máy chủ bên trong thư mục wp-content/themes/yourthemename , thì nó sẽ có sẵn trong bảng điều khiển WordPress của bạn để bạn kích hoạt.

 • Đăng nhập vào bảng điều khiển của bạn.
 • Chuyển đến Giao diện > Chủ đề .
 • Chủ đề con của bạn nên được liệt kê.
 • Chọn Xem trước để xem trang web trông như thế nào với chủ đề con mới.
 • Khi bạn hài lòng với giao diện của nó, hãy nhấp vào Kích hoạt để đưa nó vào hoạt động.

Nếu bạn đã tạo chủ đề con của mình ở đâu đó không phải trên máy chủ trong thư mục wp-content/themes/yourthemename , thì bạn nên nén thư mục chủ đề con mới của mình.

 • Đăng nhập vào bảng điều khiển WordPress của bạn.
 • Chuyển đến Giao diện > Chủ đề .
 • Nhấp vào Thêm mới .
 • Chọn Tải lên Chủ đề .
 • Kéo tệp nén của bạn vào hộp mới xuất hiện hoặc nhấp vào bộ chọn tệp và duyệt đến tệp đó trên máy tính của bạn.
 • Khi nó đã được tải lên, bạn có thể xem trước và sau đó kích hoạt nó.

Cách tạo một chủ đề con WordPress

Thêm tệp mẫu

Để ghi đè các mẫu khác, bạn có thể sao chép chúng từ chủ đề gốc sang chủ đề con. Bất kỳ tệp mẫu nào có cùng tên ở phần con với phần gốc sẽ đóng vai trò ghi đè. Sau đó điều chỉnh nội dung của các mẫu nếu cần.

Để thêm các mẫu mới , bạn chỉ cần tạo một tệp mới với tên chính xác và thêm nội dung của riêng bạn. Phần trên giải thích quy trình thủ công.

Bây giờ, hãy xem cách tạo chủ đề con bằng plugin WordPress.

Sử dụng một plugin WordPress

Đăng nhập vào bảng điều khiển WordPress của bạn. Bấm vào Plugin > Thêm mới . Tìm kiếm chủ đề con.

Cách tạo một chủ đề con WordPress

Plugin đầu tiên bạn sẽ thấy là Child Theme Configurator . Đây là một lựa chọn tốt, như đã thấy trong ảnh chụp màn hình ở trên, bởi vì nó:

 • Tương thích với phiên bản WP hiện tại.
 • Có rất nhiều cài đặt.
 • Đã được cập nhật gần đây.

Bấm vào Cài đặt ngay > Kích hoạt . Bước tiếp theo là điều hướng đến Công cụ và sau đó chọn chủ đề con.Cách tạo một chủ đề con WordPress

Tìm và chọn chủ đề gốc của bạn từ trình đơn thả xuống. Chọn phân tích để đảm bảo chủ đề của bạn có thể sử dụng làm chủ đề con.

Dưới đây là hướng dẫn từng bước về cách thiết lập Child Theme Configurator. Nếu bạn quyết định sử dụng một plugin WordPress khác, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy hướng dẫn về cách thiết lập nó.

Như bạn đã biết, chủ đề con là chủ đề riêng biệt dựa trên chủ đề gốc của chúng để thực hiện một số chức năng.

=> Xem thêm: Cách cập nhật PHP trong WordPress

Khi bạn sử dụng một chủ đề con, WordPress sẽ tìm chủ đề con trước chủ đề gốc và tuân theo kiểu dáng cũng như chức năng của chủ đề con nếu nó tồn tại.

Tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian, rắc rối và những vấn đề đau đầu trong tương lai khi chủ đề gốc cập nhật bằng cách tạo một chủ đề con sẽ không bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật.

 

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments