Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
HomeWindowCách thay đổi cài đặt phím Fn trong Windows 10

Cách thay đổi cài đặt phím Fn trong Windows 10

Hãy nhớ nhấn phím F5 để làm mới trên máy tính Windows 95 của bạn? Nó gần như ám ảnh. Trước đây, mỗi phím F1–F12 chỉ có một chức năng, nhưng bàn phím hiện đại thường bao gồm các chức năng bổ sung mà bạn truy cập bằng phím Fn (còn được gọi là phím Chức năng )

=> Xem thêm: Cách chạy chương trình 32 bit trên Windows 64 bit

Phím Fn hữu ích như thế nào?

Phím Fn biến các phím F1–F12 thành các phím có mục đích kép. Về cơ bản, nó hoạt động như một phím nóng mặc định, nhưng có một chút khác biệt. Các kết hợp khác nhau giữa các nhà sản xuất và mô hình. Hầu hết bạn sẽ tìm thấy chúng trên máy tính xách tay (nơi bạn thường có thể thay đổi những thứ như độ sáng màn hình), nhưng bạn cũng sẽ tìm thấy chúng trên một số bàn phím chuyên dụng (chẳng hạn như bảng chơi game hoặc tập trung vào năng suất).

Chẳng hạn, trên Dell XPS15z, Fn + F5 tăng độ sáng, trong khi trên Lenovo G560, sự kết hợp tương tự sẽ hiển thị cài đặt thiết bị không dây.

Ngoài phím F, bạn cũng có thể sử dụng phím Fn với các phím khác như PgUp, Insert và phím mũi tên. Sử dụng kết hợp Fn cùng với một trong các phím này sẽ hữu ích để thực hiện nhiều việc, bao gồm điều chỉnh độ sáng màn hình , tắt màn hình hoặc điều khiển âm lượng, cùng nhiều việc khác.

Tuy nhiên, đôi khi, bạn thấy rằng chỉ cần nhấn phím F (không có phím Fn) sẽ kích hoạt một lệnh như tăng âm lượng phát lại. Trong những trường hợp như vậy, bạn sẽ không thể sử dụng phím F cho các phím tắt tiêu chuẩn như nhấn phím F5 để làm mới.

Có một sửa chữa đơn giản cho việc này. Bạn có thể sửa đổi cài đặt phím Fn theo nhiều cách và đó là những gì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn trong hướng dẫn này.

=> Xem thêm: Cách kết nối AirPods với Microsoft Surface

Tắt khóa Fn

Bàn phím máy tính để bàn và máy tính xách tay hiện đại có phím Fn Lock (tức là phím có biểu tượng ổ khóa). Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ tìm thấy biểu tượng khóa được in trên phím Esc, nhưng cũng có thể bàn phím của bạn có khóa trên phím Shift hoặc phím Num Lock.

Khi bạn nhấn Fn + Esc (hoặc phím có biểu tượng khóa), nó sẽ bật khóa Fn.

Sau khi thực hiện xong, bạn sẽ không cần nhấn phím Fn để thực hiện các chức năng như điều chỉnh độ sáng màn hình hoặc bật và tắt WiFi hoặc Bluetooth. Chỉ cần nhấn phím F có liên quan và thao tác đó sẽ hoạt động. Nó tương tự như cách bạn sử dụng Caps Lock. Bạn sẽ không cần giữ phím Shift để gõ chữ hoa khi bật Caps Lock.

Nếu bạn đang gặp sự cố tương tự nhưng muốn sử dụng các phím F tiêu chuẩn của mình, bạn cần phải tắt khóa Fn. Bạn có thể vô hiệu hóa nó giống như cách bạn kích hoạt nó. Nhấn phím có biểu tượng khóa cùng với phím Fn.

Thay đổi cài đặt phím Fn từ bên trong Windows

Bạn cũng có thể thay đổi cài đặt phím Fn từ bên trong hệ điều hành của mình. Nếu sở hữu máy tính xách tay Dell chạy Microsoft Windows 10 hoặc 8, bạn có thể thay đổi cài đặt phím chức năng từ Windows Mobility Center.

Nhấn Win + X hoặc nhấp chuột phải vào nút Start Menu trên Windows 10 để mở menu nguồn và chọn Mobility Center . Ngoài ra, bạn có thể vào Control Panel và điều hướng đến Hardware and Sound > Windows Mobility Center .

Chọn menu thả xuống bên dưới tùy chọn Hàng phím chức năng trong phần Tùy chỉnh bởi Dell Inc. Bạn sẽ thấy hai tùy chọn ở đây: Phím chức năng và Phím đa phương tiện .

Chọn Phím chức năng nếu bạn muốn sử dụng các phím F cho các chức năng tiêu chuẩn và Phím đa phương tiện nếu bạn muốn sử dụng các phím F để thực hiện các chức năng mà nếu không sẽ yêu cầu bạn phải nhấn phím Fn.

Tương tự, trên máy tính xách tay của các nhà sản xuất khác, bạn có thể tìm thấy tùy chọn thay đổi các tùy chọn phím chức năng trong công cụ cấu hình hệ thống của nó. Ví dụ: trên Lenovo, bạn có thể sử dụng Trình quản lý bàn phím Lenovo hoặc ứng dụng Cài đặt Samsung trên máy tính xách tay Samsung để thay đổi hành vi của phím chức năng.

=> Xem thêm: Cách cải thiện thời gian khởi động trong Windows 10

Thay đổi cài đặt phím Fn trong BIOS

Trong hầu hết các trường hợp, hai phương pháp trước sẽ giúp bạn thay đổi cài đặt phím Fn, nhưng nếu không, bạn có thể sử dụng cài đặt BIOS.

Lưu ý rằng bạn không nên loay hoay với bất kỳ cài đặt nào mà bạn không hiểu đầy đủ vì nó có thể khiến máy tính của bạn không thể khởi động được.

Nhiều máy tính xách tay, mặc dù không phải tất cả, sẽ cho phép bạn thay đổi cài đặt phím Fn từ phần sụn BIOS hoặc UEFI. Bạn có thể nhập thiết lập BIOS của mình bằng cách khởi động lại. Nhấn F2, F10 hoặc Delete (các phím khác nhau giữa các nhà sản xuất) khi khởi động khi máy tính của bạn vẫn đang khởi động. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cách truy cập BIOS mới trên Windows 10 .

Tại thời điểm này, bạn sẽ cần quan sát xung quanh một chút vì cài đặt UEFI được đặt trong các phần khác nhau dựa trên giao diện BIOS, giao diện này khác nhau giữa các nhà sản xuất.

Chẳng hạn, trên máy tính xách tay HP của tôi, cài đặt nằm trong tab Cấu hình hệ thống . Thay đổi Chế độ phím thao tác thành Đã bật sẽ làm cho các phím F hoạt động như bình thường, nghĩa là bạn sẽ cần sử dụng phím Fn cùng với một phím F để thực hiện chức năng có liên quan.

Phím Fn giúp cuộc sống trở nên dễ dàng

Nếu việc nâng cấp hệ điều hành hoặc vô tình thay đổi cài đặt đã khiến phím Fn của bạn không hoạt động như bình thường, điều đó có thể khiến bạn khó chịu nhất thời.

Tuy nhiên, phím Fn vẫn là một trong những phím hữu ích nhất trên bàn phím của bạn. Nó loại bỏ một vài cú nhấp chuột cho nhiều chức năng và cho phép bạn thực hiện chúng chỉ bằng cách nhấn tổ hợp phím.

Phím Fn cũng có trên một số bàn phím của Apple. Nếu nó không hoạt động chính xác, bạn cũng có thể khắc phục sự cố phím Fn trên Mac OS .

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments