Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
HomeThủ Thuật WordpressCách thiết lập thủ công WordPress trên miền

Cách thiết lập thủ công WordPress trên miền

Nếu bạn đã thiết lập tên miền riêng, việc thiết lập một trang web WordPress trên đó rất dễ dàng. Tuy nhiên, có một số thứ bạn cần chuẩn bị sẵn sàng trước khi có thể cài đặt trang web WordPress của mình và bắt đầu sử dụng nó.

=> Xem thêm: Cách xóa hoặc gỡ cài đặt Java (JRE) trên Windows và Mac

Hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn mọi thứ bạn cần biết về việc chuẩn bị tên miền và tài khoản lưu trữ web của bạn để cài đặt WordPress, cách hoàn tất cài đặt và cuối cùng là cách bắt đầu sử dụng trang web WordPress mới của bạn.

Thiết lập miền của bạn

Bạn có thể mua miền từ bất kỳ nhà cung cấp miền nào bạn thích, bất kể bạn đã chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web nào. Cài đặt quan trọng duy nhất mà bạn cần quan tâm để thiết lập WordPress trên miền là máy chủ định danh cho miền của bạn trỏ đến đúng tài khoản lưu trữ web.

Đây là điều đầu tiên bạn cần thiết lập. Để thực hiện việc này, hãy đăng nhập vào tài khoản lưu trữ web của bạn và truy cập vào cPanel . Thông thường, bạn sẽ tìm thấy hai Máy chủ tên cho tài khoản lưu trữ web đó được liệt kê trong ngăn bên trái trong phần Thống kê . Nó đôi khi còn được gọi là Máy chủ DNS .

Nếu không có, hãy xem qua bất kỳ trang thông tin tài khoản nào khác mà máy chủ lưu trữ web của bạn đã cung cấp để tìm những máy chủ đó.

Cách thiết lập thủ công WordPress trên miền

Khi bạn có những thứ này, hãy đăng nhập vào tài khoản nhà cung cấp miền của bạn và tìm miền đã đăng ký của bạn. Trong cài đặt miền của bạn, bạn sẽ có thể tìm thấy nơi máy chủ định danh được xác định.

Cách thiết lập thủ công WordPress trên miền

Thay đổi các miền được liệt kê để khớp với hai máy chủ định danh mà bạn đã ghi lại từ tài khoản lưu trữ của mình.

Thao tác này sẽ gửi tất cả lưu lượng truy cập đến miền web đó đến đúng máy chủ web nơi bạn sẽ thiết lập trang web WordPress của mình.

Thiết lập tài khoản lưu trữ của bạn

Giờ đây, tất cả lưu lượng truy cập web đến miền của bạn được chuyển hướng đến đúng tài khoản lưu trữ, bạn cũng cần phải định cấu hình miền đó trong tài khoản lưu trữ của mình.

Điều này có nghĩa là bạn cần tạo một tài khoản lưu trữ mới dựa trên tên miền đó (được định cấu hình trong quá trình đăng ký tài khoản lưu trữ). Hoặc nếu bạn đã có tài khoản lưu trữ, bạn có thể thêm tên miền mới vào tài khoản đó.

Để thực hiện việc này, hãy đăng nhập vào tài khoản lưu trữ của bạn và truy cập lại vào cPanel . Trong phần Miền, chọn Addon Domains .

Cách thiết lập thủ công WordPress trên miền

Trong phần này, hãy điền các chi tiết liên quan đến tên miền mà bạn muốn thiết lập trên máy chủ lưu trữ web của mình.

Những chi tiết này bao gồm tên miền, tên miền phụ (thường giống với tên miền không có “.com” ở cuối), thư mục con nơi tất cả các tệp WordPress của bạn sẽ được lưu trữ và một mật khẩu mạnh.

Cách thiết lập thủ công WordPress trên miền

Lưu ý : Miền addon chỉ hoạt động nếu máy chủ lưu trữ web của bạn đã bật tính năng lưu trữ nhiều miền trên một tài khoản lưu trữ. Nếu bạn chỉ sử dụng một miền cho tài khoản lưu trữ web của mình, bạn sẽ không phải lo lắng về việc thêm miền bổ trợ.

Kiểm tra các thay đổi của máy chủ tên

Bây giờ, bạn đã định cấu hình nhà cung cấp miền của mình để trỏ tất cả các yêu cầu cho miền của bạn tới tài khoản lưu trữ web và bạn đã định cấu hình tài khoản lưu trữ web của mình để lưu trữ các tệp web của bạn từ một thư mục cụ thể, đã đến lúc kiểm tra xem những thay đổi đó có hoạt động không.

Đăng nhập vào tài khoản lưu trữ web của bạn, mở cPanel. Trong phần Tệp , chọn Trình quản lý tệp .

Cách thiết lập thủ công WordPress trên miền

Để mở thư mục, hãy chọn gốc tài liệu cho miền mà bạn vừa cấu hình. Chọn Đi .

Cách thiết lập thủ công WordPress trên miền

Bạn sẽ thấy rằng thư mục này hiện hoàn toàn trống. Để kiểm tra xem trang web có hoạt động bình thường hay không, bạn sẽ tạo một tệp HTML thử nghiệm chỉ bằng một dòng.

Để thực hiện việc này, hãy chọn Tệp mới từ menu trên cùng.

Cách thiết lập thủ công WordPress trên miền

Đặt tên cho tệp mới index.htm . Chọn nút Tạo tệp mới . Bây giờ bạn sẽ thấy tệp index.htm mới được liệt kê trong thư mục gốc của miền này. Index.htm là trang web mặc định mà mọi người truy cập khi họ truy cập trang web lần đầu tiên.

Nhấp chuột phải vào tệp và chọn Chỉnh sửa để bắt đầu chỉnh sửa tệp.

Cách thiết lập thủ công WordPress trên miền

Bạn không phải làm gì đặc biệt để tệp này hiển thị trong trình duyệt khi khách truy cập vào trang web của bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là gõ một dòng duy nhất.

Trang web này hiện đang hoạt động bình thường .

Khi bạn hoàn tất, hãy chọn nút Lưu . Sau đó chọn nút Đóng .

Cách thiết lập thủ công WordPress trên miền

Cuối cùng, để kiểm tra xem mọi thứ có hoạt động bình thường hay không, hãy mở trình duyệt web và nhập tên miền mới của bạn vào trường URL của trình duyệt.

Bạn sẽ thấy một dòng mà bạn đã tạo hiển thị bên trong trình duyệt.

Cách thiết lập thủ công WordPress trên miền

Lưu ý : Nếu bạn thấy lỗi bảo mật khi cố gắng kết nối với miền của mình bằng trình duyệt, bạn có thể cần bật SSL cho miền bổ trợ đó. Nếu trường hợp này xảy ra, hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật máy chủ lưu trữ web của bạn để hỏi cách bật SSL tên miền addon.

Sao chép qua tệp WordPress

Bây giờ bạn đã biết miền mới của mình đang hoạt động bình thường và đọc các tệp trên thư mục gốc của máy chủ lưu trữ web cho miền đó, bạn đã sẵn sàng cài đặt WordPress.

Để đảm bảo bạn đang cài đặt phiên bản WordPress mới nhất, hãy truy cập WordPress.org và tải xuống phiên bản mới nhất. Cuối cùng, giải nén tệp đã tải xuống vào thư mục WordPress trên máy tính của bạn.

Tiếp theo, hãy mở ứng dụng khách FTP trên máy tính của bạn và kết nối với tài khoản lưu trữ web của bạn thông qua thông tin đăng nhập FTP do nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn cung cấp. Xóa tệp index.htm mà bạn đã tạo trước đó và sao chép tất cả nội dung từ thư mục WordPress đó vào thư mục gốc mà bạn đã tạo cho miền addon trong tài khoản máy chủ lưu trữ web của mình.

Cách thiết lập thủ công WordPress trên miền

=> Xem thêm: Top 10 công cụ thiết kế sơ đồ cơ sở dữ liệu miễn phí

Thiết lập cơ sở dữ liệu MySQL

Trước khi bạn có thể cài đặt WordPress, bạn cần tạo cơ sở dữ liệu MySQL cho nó. Điều này là dễ dàng hơn nhiều so với nó âm thanh.

 • Đăng nhập vào tài khoản lưu trữ web của bạn và mở cPanel.
 • Cuộn đến phần Cơ sở dữ liệu và chọn Cơ sở dữ liệu MySQL .
 • Trong phần Tạo cơ sở dữ liệu mới , hãy nhập tên cho cơ sở dữ liệu mới để cài đặt WordPress trên miền mới của bạn. Sau đó chọn Tạo cơ sở dữ liệu .

Cách thiết lập thủ công WordPress trên miền

Tiếp theo, tạo một tài khoản quản trị để thiết lập WordPress. Để thực hiện việc này, hãy cuộn xuống phần Người dùng MySQL và nhập tên người dùng và mật khẩu cho tài khoản.

Cách thiết lập thủ công WordPress trên miền

Tiếp theo, liên kết người dùng đó với cơ sở dữ liệu mới. Cuộn xuống phần Thêm người dùng vào cơ sở dữ liệu. Chọn người dùng bạn vừa tạo, chọn cơ sở dữ liệu mới bạn vừa tạo và chọn nút Thêm .

Cách thiết lập thủ công WordPress trên miền

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy một cửa sổ để áp dụng tất cả các đặc quyền cần thiết cho người dùng. Chọn Tất cả Đặc quyền , sau đó chọn Thực hiện Thay đổi .

Bây giờ cơ sở dữ liệu SQL và người dùng quản trị của bạn đã sẵn sàng để thực hiện quy trình cài đặt WordPress.

Định cấu hình tệp WP-Config.php

Bước cuối cùng trước khi bạn có thể chạy quy trình cài đặt WordPress là định cấu hình tệp wp-config.php . Tệp này sẽ được tìm thấy trong thư mục gốc của trang web của bạn; cùng một vị trí mà bạn đã sao chép tất cả các tệp WordPress trước đó.

 • Đăng nhập vào tài khoản lưu trữ web của bạn và mở Trình quản lý tệp giống như bạn đã làm ở bước trước.
 • Điều hướng đến thư mục cho tên miền mới của bạn, nhấp chuột phải vào tệp wp-config-sample.php và chọn Chỉnh sửa .

Trong tệp này, bạn sẽ thấy một phần xác định thông tin cơ sở dữ liệu.

Cách thiết lập thủ công WordPress trên miền

Thay thế văn bản viết hoa trong dấu ngoặc đơn bằng thông tin sau cho tất cả các mục bạn đã tạo khi thêm cơ sở dữ liệu MySQL mới ở bước trên:

 • Tên cơ sở dữ liệu: Thay thế database_name_here .
 • Người dùng cơ sở dữ liệu: Thay thế username_here .
 • Mật khẩu cơ sở dữ liệu: Thay thế password_here .

Bạn có thể để cài đặt DB_HOST là localhost .

 • Khi bạn đã hoàn tất, hãy chọn nút Lưu rồi chọn nút Đóng .
 • Cuối cùng, đổi tên tệp wp-config-sample.php thành wp-config.php .

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để chạy cài đặt WordPress!

Cài đặt WordPress

Giờ đây, tất cả các tệp WordPress của bạn đều nằm trong thư mục gốc cho trang web của bạn, tất cả những gì bạn phải làm để khởi chạy cài đặt WordPress là mở trình duyệt web và truy cập miền đó. Nếu bạn thiết lập mọi thứ đúng cách, bạn sẽ thấy cửa sổ sau.

Cách thiết lập thủ công WordPress trên miền

Điều này có nghĩa là cài đặt WordPress đã khởi chạy và bạn đang xem bước đầu tiên. Chọn ngôn ngữ bạn chọn và chọn Tiếp tục .

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ cần xác định tiêu đề cho trang web mới của mình, cũng như tên tài khoản và mật khẩu cho quản trị viên của trang web. Thêm địa chỉ email của bạn vào trường Email của bạn . Chọn Cài đặt WordPress .

Nếu mọi thứ hoạt động bình thường, bạn sẽ thấy thông báo Thành công cho biết WordPress đã được cài đặt.

Bước tiếp theo

Bây giờ, khi bạn truy cập miền của mình trong trình duyệt web, bạn sẽ thấy trang web mới của mình được hiển thị bằng chủ đề WordPress cơ bản.

Cách thiết lập thủ công WordPress trên miền

Bạn có thể đã hoàn tất cài đặt WordPress của mình tại thời điểm này, nhưng hầu hết mọi người không hoàn toàn hài lòng với giao diện của chủ đề mặc định của WordPress.

=> Xem thêm: Cách xóa tất cả dấu vết của plugin WordPress

Có một vài điều quan trọng bạn có thể làm để ngay lập tức cải thiện giao diện của trang web WordPress mới của mình.

 • Tải chủ đề WordPress xuống thư mục wp-content/themes và cài đặt chủ đề trong trang Giao diện/Chủ đề trong bảng điều khiển WordPress của bạn.
 • Truy cập trang Plugin trong bảng điều khiển WordPress của bạn và cài đặt các plugin quan trọng như SEO, Biểu mẫu và các plugin khác sẽ nâng cao chức năng của trang web của bạn (nhiều chủ đề đi kèm với plugin).
 • Thêm trang Giới thiệu và Liên hệ để làm cho trang web của bạn trông chuyên nghiệp.

Tất nhiên, bước tiếp theo quan trọng nhất, khi bạn đã có trang web WordPress mới của mình và sẵn sàng hoạt động, là bắt đầu tạo nội dung tuyệt vời mà khách truy cập sẽ thích.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments