Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
HomeThủ Thuật WordpressCách tùy chỉnh chủ đề WordPress

Cách tùy chỉnh chủ đề WordPress

Nếu bạn đã chọn và cài đặt chủ đề WordPress của mình , bước tiếp theo sẽ là tùy chỉnh và tạo cho nó một giao diện độc đáo.

Tùy chỉnh chủ đề WordPress bao gồm một số bước và chỉnh sửa bao gồm sử dụng tùy biến để thay đổi phông chữ hoặc màu sắc.

=> Xem thêm: Cách chỉnh sửa chân trang trong WordPress

Nếu không quen thuộc với quá trình tùy chỉnh, bạn có thể thuê ai đó làm việc đó cho mình. Tuy nhiên, với một chút hướng dẫn, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh một chủ đề WordPress.

Bạn có nên tùy chỉnh một chủ đề WordPress?

Chủ đề bạn chọn cho trang web của mình quyết định giao diện của trang web, bao gồm cả cách hiển thị nội dung.

Nếu chủ đề phù hợp với mọi thứ bạn mong muốn cho trang web của mình, bạn không thực sự phải tùy chỉnh nó. Tuy nhiên, có một số thứ như biểu trưng, ​​đầu trang và chân trang cũng như màu sắc mà bạn có thể nhanh chóng thay đổi trước khi khởi chạy trang web của mình.Cách tùy chỉnh chủ đề WordPress

Đối với những thay đổi tập trung nhiều hơn vào cách trang web của bạn sẽ hoạt động hơn là thiết kế của nó, bạn có thể cài đặt plugin để có thêm chức năng. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc xem bạn có muốn duy trì chức năng tương tự trong trường hợp bạn chuyển đổi chủ đề trong tương lai hay không.

Cách tùy chỉnh chủ đề WordPress

Bạn có thể tùy chỉnh chủ đề WordPress thông qua Trình tùy chỉnh chủ đề, Trình chỉnh sửa chủ đề, sử dụng trình tạo trang hoặc khung chủ đề, sử dụng chủ đề con hoặc bằng cách chỉnh sửa mã của chủ đề WordPress.

Cách tùy chỉnh chủ đề WordPress bằng Trình tùy chỉnh chủ đề

Trình tùy chỉnh chủ đề là một tính năng của WordPress cho phép bạn thực hiện các thay đổi đơn giản, tập trung vào thiết kế cho trang web của mình. Nó cung cấp các tùy chọn điều chỉnh như phông chữ, màu sắc cho liên kết hoặc nút, v.v. 

Bạn có thể truy cập Trình tùy chỉnh chủ đề bằng cách đi tới cài đặt Giao diện trên bảng điều khiển của mình và chọn Tùy chỉnh . Ngoài ra, hãy chuyển đến thanh quản trị và nhấp vào liên kết Tùy chỉnh .Cách tùy chỉnh chủ đề WordPress

Trong Công cụ tùy chỉnh chủ đề, bạn cũng có thể thêm biểu trưng, ​​các nút mạng xã hội hoặc chỉnh sửa phần đầu trang và chân trang để thay đổi thiết kế và bố cục trang web của mình.

Để thêm logo, vào Giao diện > Tùy chỉnh > Nhận dạng Trang rồi chọn Thay đổi Logo để chèn logo tùy chỉnh.Cách tùy chỉnh chủ đề WordPress

Bạn cũng có thể thay đổi biểu tượng trang web (favicon) trên cùng một màn hình bằng cách đi tới phần Biểu tượng trang web ngay bên dưới các trường Tiêu đề trang web . Nhấp vào Thay đổi hình ảnh để chèn biểu tượng trang web tùy chỉnh của bạn.Cách tùy chỉnh chủ đề WordPress

Lưu ý : Các tùy chọn tùy chỉnh sẽ thay đổi tùy thuộc vào chủ đề bạn đang sử dụng.

Cách tùy chỉnh chủ đề WordPress qua Trình chỉnh sửa chủ đề

Trình chỉnh sửa chủ đề WordPress cho phép bạn truy cập các tệp chủ đề và chỉnh sửa chúng trực tiếp.

=> Xem thêm: AMP cho WordPress là gì và cách cài đặt nó

Bạn không nên chỉnh sửa các tệp trong chủ đề của mình ngay cả khi bạn biết cách viết CSS hoặc PHP . Trên thực tế, khi bạn cố gắng truy cập trình chỉnh sửa, WordPress sẽ cảnh báo bạn về hành động này do hậu quả của việc chỉnh sửa trang trực tiếp, một số trong đó có thể không thể hủy bỏ.Cách tùy chỉnh chủ đề WordPress

Không thể theo dõi bất kỳ thay đổi nào trong Trình chỉnh sửa chủ đề làm hỏng trang web của bạn và nó không thay đổi phiên bản trước của tệp chủ đề. Ngoài ra, khi cập nhật chủ đề, bạn có thể mất mọi thay đổi đã thực hiện.

Tốt hơn hết là bạn nên sử dụng một trang web thử nghiệm để kiểm tra trang web của mình và một trình chỉnh sửa mã để chỉnh sửa các tệp trong trang web trực tiếp. 

Cách tùy chỉnh chủ đề WordPress bằng plugin Trình tạo trang

Với plugin trình tạo trang, bạn có thể tùy chỉnh thiết kế trang web của mình bằng giao diện những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được (WYSIWYG). Trình tạo trang cũng mang đến sự linh hoạt mà bạn cần khi thiết kế và sắp xếp các trang của mình một cách nhanh chóng.Cách tùy chỉnh chủ đề WordPress

Khi bạn cài đặt plugin trên chủ đề của mình, bạn có thể sử dụng các tùy chọn có sẵn để tùy chỉnh trang web của mình theo ý thích.

Bạn có thể sử dụng Elementor , một trình tạo trang phổ biến cung cấp giao diện kéo và thả để bạn có thể chỉnh sửa các trang và bài đăng của mình trong khi xem bản xem trước các chỉnh sửa của bạn trong thời gian thực.

Cách sử dụng Khung chủ đề để tùy chỉnh chủ đề WordPress 

Các khung chủ đề bao gồm một chủ đề gốc (khung) và nhiều chủ đề con khác nhau, giúp bạn tùy chỉnh chủ đề của mình theo ý thích.

Cách tùy chỉnh chủ đề WordPress

Một ví dụ phổ biến về khung chủ đề là Divi . Khung này cung cấp các tùy chọn tùy chỉnh và giao diện kéo và thả để giúp bạn sửa đổi thêm thiết kế chủ đề con.

Cách tùy chỉnh chủ đề WordPress bằng cách chỉnh sửa mã chủ đề

Nếu bạn có một số kiến ​​thức và kinh nghiệm viết mã hoặc bạn đã quen với việc chỉnh sửa CSS hoặc PHP, thì bạn có thể tùy chỉnh chủ đề bằng cách chỉnh sửa mã chủ đề.

Trước khi bạn làm điều đó, hãy đảm bảo rằng bạn đang chỉnh sửa mã phù hợp với các tiêu chuẩn mã hóa của WordPress để tránh mã lộn xộn trên trang web của bạn và đảm bảo mã chất lượng, nhất quán.

=> Xem thêm: In 3D hoạt động như thế nào ?

Nếu bạn viết bất kỳ mã mới nào hoặc thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chủ đề, hãy để lại nhận xét để giúp bạn ghi nhớ những gì bạn đã làm nếu bạn quyết định làm lại mã đó vào một lúc nào đó trong tương lai. Những tập tin này bao gồm:

Cách tùy chỉnh chủ đề WordPress

  • Biểu định kiểu hoặc style.css, chứa tất cả mã được sử dụng để tạo kiểu cho trang web của bạn bao gồm màu sắc, phông chữ, bố cục, v.v. 
  • Tệp functions.php chứa mã đăng ký các tính năng như tiện ích con, hình ảnh nổi bật và các thành phần chủ đề khác giúp mọi thứ hoạt động trong chủ đề của bạn. Nếu bạn không biết cách chỉnh sửa CSS hoặc thêm mã vào tệp tin.php, hãy sử dụng plugin để thay thế. Bằng cách này, bạn sẽ không mù quáng thêm mã xấu hoặc lộn xộn vào trang web của mình.
  • Các tệp mẫu chủ đề cũng là một phần của chủ đề WordPress của bạn và những tệp này xác định loại nội dung mà WordPress sẽ hiển thị trên một trang, loại bài đăng hoặc kho lưu trữ. 

Một lần nữa, bạn cần phải cẩn thận và biết cách chỉnh sửa các tệp mẫu chủ đề vì việc thay đổi những tệp đó có thể làm hỏng trang web của bạn. 

Kiểm tra các thay đổi trên trang dàn dựng hoặc cài đặt cục bộ trước khi chỉnh sửa trên trang trực tiếp. Sẽ an toàn hơn khi thử nghiệm trên trang dàn dựng để bạn chắc chắn rằng mọi thứ đều hoạt động trước khi đẩy các thay đổi lên trang trực tiếp.

Cách tùy chỉnh chủ đề WordPress

Lưu ý : Nếu bạn không biết cách chỉnh sửa mã chủ đề hoặc không thể thực hiện việc đó một cách an toàn, hãy sử dụng Trình tùy chỉnh hoặc thực hiện các tùy chỉnh ở nơi khác trên bảng quản trị.

Cách tùy chỉnh chủ đề WordPress bằng chủ đề con

Nếu bạn đang chỉnh sửa một chủ đề tùy chỉnh dành riêng cho trang web của mình, thì bạn có thể trực tiếp thực hiện các chỉnh sửa đối với chủ đề đó. Đối với chủ đề của bên thứ ba , việc tạo chủ đề con sẽ đảm bảo rằng bạn không bị mất các thay đổi đã thực hiện khi muốn cập nhật chủ đề gốc.

Chủ đề con kế thừa chức năng giống như chủ đề gốc của bạn, điều này lý tưởng để thử nghiệm các thay đổi mà không phá vỡ chủ đề gốc.

  1. Để tạo một chủ đề con, hãy truy cập wp-content/themes trong thư mục cài đặt WordPress của bạn và tạo một thư mục mới.  
  2. Mở Notepad hoặc trình soạn thảo văn bản khác và dán mã như hình bên dưới để tạo biểu định kiểu , sau đó lưu tệp vào thư mục chủ đề con mà bạn đã tạo. Mẫu : hai mươi mười bảy cho WordPress biết rằng đó là chủ đề con của chủ đề hiện tại của bạn, trong khi dòng cuối cùng trong mã sẽ nhập biểu định kiểu của chủ đề chính vào chủ đề con.

Cách tùy chỉnh chủ đề WordPress

Nếu bạn quay lại bảng quản trị WordPress bên dưới Giao diện > Chủ đề , bạn sẽ thấy chủ đề con bạn vừa tạo. Chọn nút Kích hoạt để bắt đầu sử dụng chủ đề con nhằm tùy chỉnh trang web của bạn.

Tạo một chủ đề WordPress độc đáo

Việc tùy chỉnh chủ đề WordPress không quá khó thực hiện nếu bạn đã quen thuộc với WordPress. Tuy nhiên, một số khía cạnh kỹ thuật như chỉnh sửa mã có thể tạo hoặc phá hỏng trang web của bạn, đặc biệt nếu bạn không biết cách thực hiện. 

=> Xem thêm: Cách cài đặt Office 64-bit qua Office 365

Khi bạn tùy chỉnh chủ đề của mình, hãy nhớ sử dụng kiểm soát phiên bản để theo dõi các thay đổi , làm cho chủ đề phản hồi nhanh và đảm bảo các thay đổi không ảnh hưởng đến khả năng truy cập của người khuyết tật .

Có phương pháp nào khác mà bạn sử dụng để tùy chỉnh chủ đề WordPress của mình không? Chia sẻ với chúng tôi trong các ý kiến.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments