Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
HomeThủ Thuật WordpressCách xây dựng blog Wix tốt như WordPress

Cách xây dựng blog Wix tốt như WordPress

Wix là một nền tảng để xây dựng tất cả các loại trang web. Đó là một dịch vụ được thiết kế để cho phép bạn tạo trang web của mình mà không cần kiến ​​thức kỹ thuật nâng cao hoặc khả năng thiết kế nhạy cảm. Bất cứ ai cũng có thể tạo một trang web chuyên nghiệp và hiện đại trên nền tảng này. Phiên bản miễn phí của dịch vụ cung cấp nhiều hơn nhu cầu của hầu hết các cá nhân.

=> Xem thêm: Trích xuất văn bản từ tệp PDF và hình ảnh

Mặc dù hầu hết mọi người có thể nghĩ về Wix như một nơi để tạo các trang web thương hiệu cá nhân hoặc thiết lập các cửa hàng trực tuyến nhỏ, nhưng nó cũng có một công cụ viết blog mạnh mẽ. Nếu bạn muốn tạo một blog Wix đẹp mắt để cạnh tranh với blog tốt nhất mà WordPress có thể cung cấp, thì bạn đang ở đúng nơi.

Rắc rối với WordPress

Mặc dù WordPress là một nền tảng viết blog hoàn thiện, xuất sắc, nhưng nó không phải là trải nghiệm thân thiện với người dùng nhất. Bản thân WordPress là một gói phần mềm mã nguồn mở và miễn phí . Tuy nhiên, bạn cần cung cấp giải pháp lưu trữ của riêng mình.

Điều đó có nghĩa là thuê hoặc mua máy chủ, cài đặt và định cấu hình phiên bản WordPress của riêng bạn. Bạn có thể trả tiền để WordPress được lưu trữ và quản lý bởi người khác, điều này tương đương với việc sử dụng Wix.

Cách xây dựng blog Wix tốt như WordPress

Đã có một trang web Wix?

Nếu bạn muốn thêm blog Wix của mình vào một trang web hiện có, hãy chọn ứng dụng blog từ Chợ ứng dụng Wix. Từ đó, quá trình này khá giống với quá trình chỉnh sửa mẫu blog như được mô tả bên dưới. Phần còn lại của hướng dẫn này dựa trên giả định rằng bạn đang tự tạo một trang Wix Blog.

Bắt đầu với Blog Wix của bạn

Nếu bạn chưa có, hãy truy cập Wix.com và tạo một tài khoản. Khi bạn đã đăng nhập, hãy chọn Tạo trang web mới.

Cách xây dựng blog Wix tốt như WordPress

Khi xuất hiện tùy chọn loại trang web bạn muốn tạo, hãy chọn Blog .Cách xây dựng blog Wix tốt như WordPress

 

Bây giờ bạn có hai tùy chọn về cách bạn muốn tạo trang web của mình.Cách xây dựng blog Wix tốt như WordPress

 

Cái đầu tiên sử dụng một hệ thống được gọi là Wix ADI (trí thông minh thiết kế nhân tạo). Tại đây, bạn sẽ được hỏi một loạt câu hỏi và Wix AI sẽ tự động tạo một trang web cho bạn.

ADI là một quy trình có hướng dẫn, vì vậy chúng tôi không cần hướng dẫn bạn thực hiện. Chúng tôi sẽ tập trung vào tùy chọn thứ hai. Chúng tôi sẽ sử dụng trình chỉnh sửa Wix để sửa đổi mẫu để phản ánh chính xác những gì chúng tôi muốn.

Chọn một mẫu cho Blog Wix của bạn

Wix có nhiều lựa chọn mẫu trang blog. Nó có thể cảm thấy áp đảo để chọn một trong những quyền cho bạn. Theo mặc định, bạn sẽ được hiển thị các mẫu từ mọi danh mục. Có thể chọn một danh mục dễ dàng hơn bằng cách chọn một trong các danh mục phụ này trước.

Cách xây dựng blog Wix tốt như WordPress

Chỉ cần nhớ rằng không có gì ngăn bạn chọn bất kỳ mẫu nào bất kể loại của nó. Chúng chỉ được thiết kế cho các loại blog cụ thể, nhưng không có gì ngăn cản bạn sử dụng chúng cho một blog nằm ngoài danh mục dự kiến ​​của nó.

Nếu bạn thấy một mẫu có vẻ thú vị, hãy chọn Xem và bạn có thể xem bản demo của mẫu đó. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định cuối cùng về mẫu bạn muốn.

Khi bạn đã chọn xong một mẫu, hãy chọn Chỉnh sửa để bắt đầu thiết kế blog Wix của bạn.

Cách xây dựng blog Wix tốt như WordPress

Wix có quy trình tạo mẫu dễ dàng hơn nhiều so với WordPress. Sử dụng các mẫu WordPress là một quy trình gồm nhiều bước có thể khá kỹ thuật nếu bạn đang quản lý trang web của riêng mình. Wix là một giải pháp nhấp và quên.

Chỉnh sửa mẫu blog của bạnCách xây dựng blog Wix tốt như WordPress

 

Thoạt nhìn, trình chỉnh sửa có thể khá choáng ngợp, nhưng nếu bạn chỉ dành một phút để nhìn xung quanh, bạn sẽ sớm nhận ra nó khá trực quan. Có quá nhiều chức năng trong trình chỉnh sửa để chúng tôi trình bày mọi thứ ở đây, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục để đi qua những điều cơ bản.

=> Xem thêm: Sạc không dây hoạt động như thế nào ?

Điều khiển quan trọng nhất mà bạn nên biết đầu tiên là menu trình chuyển trang.Cách xây dựng blog Wix tốt như WordPress

 

Chọn danh sách thả xuống này để thay đổi thành một trong các loại trang khác nhau tạo nên blog của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể điều chỉnh giao diện của từng trang mà trang web của bạn được xây dựng từ đó.

Bên cạnh đó là một điều khiển rất quan trọng khác. Đây là công tắc để xem phiên bản máy tính để bàn và thiết bị di động của trang web. Vì một tỷ lệ lớn độc giả của bạn sẽ sử dụng điện thoại thông minh, bạn không nên bỏ qua việc kiểm tra xem trang web vẫn hoạt động tốt trên thiết bị di động hay không.Cách xây dựng blog Wix tốt như WordPress

 

Vì chúng ta đang làm việc với một mẫu có sẵn ở đây, nên cách tiếp cận tốt nhất là chỉ cần chỉnh sửa các thành phần đã được cung cấp cho bạn trong mẫu. Chúng tôi sẽ không đề cập đến việc tạo các yếu tố cơ bản của thiết kế mẫu trong bài viết này. Tuy nhiên, khi bạn cảm thấy thoải mái hơn với việc chỉnh sửa trong Wix, bạn có thể bắt đầu lại từ đầu hoặc thay đổi hoàn toàn các mẫu theo sở thích của mình.

Wix đưa các mẹo vào văn bản trình giữ chỗ để cho bạn biết nội dung nào nên xuất hiện ở mỗi nơi và cách thực hiện nội dung đó theo các phương pháp hay nhất.

Những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được. Bạn có thể chọn gần như bất kỳ thành phần nào trong mẫu bằng con trỏ chuột và thay đổi nó. Di chuyển nó, kéo dài nó hoặc thay đổi văn bản. Hầu hết những điều mà bạn muốn thực hiện bằng trực giác sẽ hoạt động như mong đợi. Không thể thay đổi một số thành phần, chẳng hạn như tên của các trang khác trong thanh menu.

Trong WordPress, việc phát triển chủ đề đòi hỏi khá nhiều kiến ​​thức về mã hóa. Mặc dù Wix không cung cấp cho bạn mức độ kiểm soát tương tự, nhưng bạn có thể thay đổi hoàn toàn mẫu của mình mà không cần sử dụng gì ngoài các công cụ kéo và thả, đây là một lợi thế rất lớn.

Phím Thanh công cụ bên trái

Ở phía bên trái của trình chỉnh sửa Wix, bạn sẽ thấy một dãy nút dọc. Với mục đích chỉnh sửa blog của bạn trước khi xuất bản, một số trong số này quan trọng hơn những cái khác.

Ở trên cùng, bạn sẽ tìm thấy nút Trang. Cách xây dựng blog Wix tốt như WordPress

 

Điều này sao chép hầu hết các chức năng của trình chuyển trang ở đầu công cụ và cho phép bạn di chuyển giữa các trang theo một cách khác. Chuyển trang cũng có thể được tìm thấy ở đây.

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy Nền trang.

Cách xây dựng blog Wix tốt như WordPress

Chọn một hình ảnh hoặc video để làm nền cho blog của bạn từ danh mục. Ngoài ra, tải lên nghệ thuật tùy chỉnh của riêng bạn. Chỉ cần cẩn thận để duy trì tính dễ đọc của văn bản của bạn!

Tiếp theo, chúng ta có một nút có dấu cộng lớn trên đó. Cách xây dựng blog Wix tốt như WordPress

 

Điều này cho phép bạn thêm bất kỳ yếu tố nào bạn có thể nghĩ đến vào blog Wix của mình, chẳng hạn như các nút hoặc menu.

Nút Phương tiện cho phép bạn thêm phương tiện từ máy tính hoặc phương tiện truyền thông xã hội của mình. Cách xây dựng blog Wix tốt như WordPress

 

Chúng tôi thấy tích hợp Google Drive và DropBox đặc biệt hữu ích ở đây.

Nút cuối cùng mà chúng tôi sẽ đề cập có lẽ là nút quan trọng nhất đối với bối cảnh cụ thể này.

Cách xây dựng blog Wix tốt như WordPress

Nút Trình quản lý Blog cho phép bạn thêm các bài đăng mới và chỉnh sửa các bài đăng hiện có. Nó cũng cho phép truy cập nhanh vào các tài nguyên trợ giúp dành riêng cho việc viết blog.

=> Xem thêm: Cách kết nối Excel với MySQL

Các điểm nổi bật trên thanh công cụ nổi chính

Cách xây dựng blog Wix tốt như WordPress

Ở bên phải cửa sổ soạn thảo, bạn sẽ thấy một thanh công cụ nổi. Điều này cung cấp cho bạn thông tin quan trọng về từng yếu tố. Khi bạn chọn chúng, bạn sẽ thấy thông tin về kích thước và vị trí thay đổi. Đây cũng là nơi bạn có thể chỉ định góc quay và các giá trị chính xác khác.

Viết bài và đặt tên cho blog Wix của bạn

Sau khi bạn đã chỉnh sửa giao diện blog Wix theo ý muốn, bạn sẽ cần tạo nội dung thực tế cho blog trước khi có thể xuất bản.

Bạn có thể sử dụng nút Blog của tôi mà chúng tôi đã đề cập ở trên để tạo các bài đăng đầu tiên của mình, nhưng đã có một số bài đăng đã được tạo dưới dạng trình giữ chỗ cho mẫu. Xóa chúng hoặc chỉnh sửa chúng thành các bài đăng độc đáo của riêng bạn. Tiêu đề của họ là một nơi tốt để lấy cảm hứng cho các loại bài viết.Cách xây dựng blog Wix tốt như WordPress

 

Cuối cùng, đừng quên đặt tên thật cho blog của bạn. Đây là một trong những điều quan trọng nhất bạn sẽ làm. Vì vậy, đừng xem nhẹ nó. Tên đó sẽ là những gì mọi người nhìn thấy đầu tiên trong các tìm kiếm và tóm tắt đặc điểm cũng như bản chất của ấn phẩm của bạn.

Nhấn nút xuất bản

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để xuất bản blog của mình. Từ đây, tất cả phụ thuộc vào khả năng của bạn trong việc tạo ra nội dung mà mọi người sẽ yêu thích và chia sẻ. Bạn có thể mua và liên kết blog Wix của mình với một miền tùy chỉnh hoặc để Wix xử lý blog đó cho bạn với một khoản phí. Dù bằng cách nào, không giống như WordPress, bạn không phải lo lắng về việc chạy máy chủ và trở thành quản trị viên hệ thống ngoài việc quản lý blog.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments