Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
HomeLập TrìnhCách xóa hoặc gỡ cài đặt Java (JRE) trên Windows và Mac

Cách xóa hoặc gỡ cài đặt Java (JRE) trên Windows và Mac

Bạn đang tìm cách loại bỏ Java trên máy tính Windows hoặc Mac của mình? Mặc dù cần thiết đối với một số người dùng web, nhưng hầu hết mọi người không cần phải mạo hiểm chạy Java trên máy của họ vì tất cả các lỗ hổng bảo mật liên quan đến Java.

=> Xem thêm: Phần mềm chỉnh sửa video tốt nhất năm 2023

Trong bài viết này, tôi sẽ nói về các bước bạn cần thực hiện để xóa hoàn toàn mọi dấu vết của Java khỏi máy Windows của bạn. Quá trình dành cho Mac hơi khác một chút, vì vậy bạn có thể cuộn xuống phần Xóa Java trên Mac nếu bạn đang chạy OS X.

Lưu ý rằng các phiên bản Java mới hơn (Java 8v20 trở lên) có một công cụ tích hợp sẵn để tự động gỡ cài đặt các phiên bản Java cũ hơn, nhưng đôi khi ngay cả công cụ này cũng không loại bỏ được mọi thứ. Ngoài ra, nó còn cài đặt phiên bản mới nhất mà bạn có thể không muốn.

Java đã được cài đặt chưa?

Bạn có thể kiểm tra xem mình đã cài đặt Java hay chưa trong Windows bằng cách vào Control Panel và tìm biểu tượng Java . Nếu bạn thấy nó ở đó, điều đó có nghĩa là bạn đã cài đặt Java.Cách xóa hoặc gỡ cài đặt Java (JRE) trên Windows và Mac

Sử dụng tùy chọn Bảng điều khiển này, bạn cũng có thể tắt Java trong trình duyệt web của mình mà không cần gỡ cài đặt nó. Tôi cũng sẽ giải thích tùy chọn đó bên dưới. Nếu bạn quay lại Bảng điều khiển và nhấp vào Chương trình và Tính năng, bạn có thể thấy tất cả các phiên bản Java khác nhau được cài đặt trên máy tính của mình.Cách xóa hoặc gỡ cài đặt Java (JRE) trên Windows và Mac

 

Vì vậy, những gì tiếp theo? Chà, điều đầu tiên tôi làm khi gỡ bỏ Java trên Windows là gỡ cài đặt các phiên bản cũ hơn trước.

Xóa các phiên bản cũ hơn của Java

Để loại bỏ các phiên bản cũ hơn, bạn có thể tải xuống và cài đặt phiên bản Java mới nhất, phiên bản này sẽ tự động kiểm tra các phiên bản cũ hơn và sau đó cài đặt phiên bản mới nhất hoặc bạn có thể chạy Công cụ gỡ cài đặt Java .

Cách xóa hoặc gỡ cài đặt Java (JRE) trên Windows và Mac

Applet sẽ kiểm tra phiên bản Java của bạn và sau đó xóa các phiên bản lỗi thời. Nếu có các phiên bản cũ hơn, bạn sẽ nhận được thông báo hiển thị các phiên bản đó và cho phép bạn gỡ cài đặt chúng.Cách xóa hoặc gỡ cài đặt Java (JRE) trên Windows và Mac

Nhấp vào nút Gỡ cài đặt các phiên bản đã chọn để xóa các phiên bản cũ hơn. Như bạn thấy, tôi không cần Java 8 Update 60 vì tôi đã cài đặt Java 8 Update 65 mới nhất . Bây giờ bạn chỉ có phiên bản mới nhất, chúng tôi có thể thực hiện một trong hai việc: vô hiệu hóa Java hoặc gỡ cài đặt nó.Cách xóa hoặc gỡ cài đặt Java (JRE) trên Windows và Mac

Vô hiệu hóa Java

Nếu bạn thỉnh thoảng cần sử dụng Java cho một số trang web nhất định, nhưng không cần bật nó mọi lúc, bạn có thể tắt nó thay vì gỡ cài đặt. Để thực hiện việc này, hãy mở Bảng điều khiển, nhấp vào Java rồi nhấp vào tab Bảo mật .

=> Xem thêm: Cách sử dụng chữ ký HTML trong Gmail, Hotmail, Yahoo

Bỏ chọn hộp Bật nội dung Java trong trình duyệt để tắt Java trong Internet Explorer. Điều đáng chú ý là Chrome thậm chí không còn hỗ trợ Java kể từ phiên bản 42, vì vậy bạn không phải lo lắng về điều đó trong trình duyệt đó.

Đối với Firefox, bạn phải nhấp vào Tools , sau đó Add-ons và chọn Plugins . Nhấp vào Nền tảng Java và sau đó nhấp vào Vô hiệu hóa . Lưu ý rằng ngay cả khi Java bị vô hiệu hóa, nó có thể trở nên lỗi thời và vẫn có lỗ hổng bảo mật cho máy tính của bạn kể từ khi nó được cài đặt.

Gỡ cài đặt Java trong Windows

Để gỡ cài đặt Java, trước tiên hãy xóa các phiên bản cũ hơn như được hiển thị ở trên, sau đó vào Bảng điều khiển và Chương trình và Tính năng. Nhấp vào phiên bản Java mới nhất được liệt kê ở đó và nhấp vào Gỡ cài đặt .Cách xóa hoặc gỡ cài đặt Java (JRE) trên Windows và Mac

 

Về mặt kỹ thuật, đây là tất cả những gì bạn phải làm, nhưng nếu bạn thực sự muốn loại bỏ mọi dấu vết của Java, tôi khuyên bạn nên sử dụng ứng dụng phần mềm miễn phí có tên JavaRa . Sau khi bạn tải xuống, chỉ cần chạy ứng dụng. Bạn sẽ thấy một vài biểu tượng, nhưng biểu tượng mà chúng tôi muốn sử dụng là Remove Java Runtime .

Cách xóa hoặc gỡ cài đặt Java (JRE) trên Windows và Mac

Trên màn hình đầu tiên, nó sẽ cho bạn thấy rằng không tìm thấy trình gỡ cài đặt, điều này tốt vì chúng tôi đã gỡ cài đặt tất cả các phiên bản Java. Chỉ cần nhấp vào nút Tiếp theo .

ứng dụng phần mềm miễn phí có tên JavaRa . Sau khi bạn tải xuống, chỉ cần chạy ứng dụng. Bạn sẽ thấy một vài biểu tượng, nhưng biểu tượng mà chúng tôi muốn sử dụng là Remove Java Runtime .

Phần quan trọng nhất của chương trình này là Bước 2. Tại đây, bạn muốn nhấp vào nút Thực hiện Quy trình Loại bỏ , thao tác này sẽ xóa mọi tệp, thư mục và mục đăng ký Java còn sót lại.ứng dụng phần mềm miễn phí có tên JavaRa . Sau khi bạn tải xuống, chỉ cần chạy ứng dụng. Bạn sẽ thấy một vài biểu tượng, nhưng biểu tượng mà chúng tôi muốn sử dụng là Remove Java Runtime .

 

Ngay cả sau khi gỡ cài đặt Java bằng các công cụ của riêng mình, JavaRa vẫn có thể xóa thêm 12 mục bị bỏ lại.ứng dụng phần mềm miễn phí có tên JavaRa . Sau khi bạn tải xuống, chỉ cần chạy ứng dụng. Bạn sẽ thấy một vài biểu tượng, nhưng biểu tượng mà chúng tôi muốn sử dụng là Remove Java Runtime .

 

Nhấp vào Tiếp theo và bạn sẽ thấy một nút để tải xuống phiên bản mới nhất. Trừ khi bạn muốn cài đặt lại Java, chỉ cần nhấp vào Tiếp theo rồi nhấp vào Kết thúc trên màn hình tiếp theo. Bây giờ Java đã bị xóa hoàn toàn khỏi hệ thống Windows của bạn.

=> Xem thêm: Phần mềm mã nguồn mở tốt nhất bạn nên sử dụng

Xóa Java trên Mac

Trên máy Mac, mọi thứ gần như giống nhau, ngoại trừ quá trình gỡ cài đặt. Bạn có thể xem liệu Java có được cài đặt trên máy Mac của mình theo cách khá giống với Windows hay không. Chỉ cần mở Tùy chọn hệ thống và kiểm tra xem có biểu tượng Java ở dưới cùng không.ứng dụng phần mềm miễn phí có tên JavaRa . Sau khi bạn tải xuống, chỉ cần chạy ứng dụng. Bạn sẽ thấy một vài biểu tượng, nhưng biểu tượng mà chúng tôi muốn sử dụng là Remove Java Runtime .

 

Nếu có biểu tượng Java, điều đó có nghĩa là bạn đã cài đặt Java trên OS X. Ngoài ra, giống như trong Windows, bạn có thể chọn tiếp tục cài đặt Java nhưng tắt nó trong Safari nếu muốn. Cách đầu tiên là nhấp vào biểu tượng Java trong System Preferences, thao tác này sẽ mở ra Bảng điều khiển Java , trông giống hệt như trong Windows. Nhấp vào tab Bảo mật và sau đó bỏ chọn hộp Bật nội dung Java trong trình duyệt .

ứng dụng phần mềm miễn phí có tên JavaRa . Sau khi bạn tải xuống, chỉ cần chạy ứng dụng. Bạn sẽ thấy một vài biểu tượng, nhưng biểu tượng mà chúng tôi muốn sử dụng là Remove Java Runtime .

Một cách khác là tắt trực tiếp Java trong Safari. Để làm điều đó, hãy mở Safari rồi vào Preferences.

ứng dụng phần mềm miễn phí có tên JavaRa . Sau khi bạn tải xuống, chỉ cần chạy ứng dụng. Bạn sẽ thấy một vài biểu tượng, nhưng biểu tượng mà chúng tôi muốn sử dụng là Remove Java Runtime .

Nhấp vào tab Bảo mật rồi nhấp vào nút Cài đặt trình cắm ở dưới cùng bên cạnh Trình cắm Internet .ứng dụng phần mềm miễn phí có tên JavaRa . Sau khi bạn tải xuống, chỉ cần chạy ứng dụng. Bạn sẽ thấy một vài biểu tượng, nhưng biểu tượng mà chúng tôi muốn sử dụng là Remove Java Runtime .

 

Bạn sẽ thấy Java trong danh sách và bỏ chọn hộp này sẽ tắt Java trong Safari. Nếu bạn muốn gỡ cài đặt Java trên OS X, thì hơi kỹ thuật một chút. Trước tiên, hãy mở Terminal bằng cách nhấp vào Spotlight và nhập Terminal hoặc bằng cách đi tới Ứng dụng – Tiện ích rồi đến Terminal.

=> Xem thêm: Cách sử dụng Dynamic Island trên iPhone 14 Pro

Bây giờ sao chép và dán từng lệnh sau và nhấn Enter sau khi dán từng lệnh.

sudo rm -fr /Library/Internet\ Plug-Ins/JavaAppletPlugin.plugin 
sudo rm -fr /Library/PreferencePanes/JavaControlPanel.prefpane

Khi bạn nhấn enter, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu quản trị viên của mình. Nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, bạn sẽ không thấy bất kỳ đầu ra nào.ứng dụng phần mềm miễn phí có tên JavaRa . Sau khi bạn tải xuống, chỉ cần chạy ứng dụng. Bạn sẽ thấy một vài biểu tượng, nhưng biểu tượng mà chúng tôi muốn sử dụng là Remove Java Runtime .

Nếu bạn đi và kiểm tra Tùy chọn hệ thống, biểu tượng Java sẽ biến mất. Ngoài ra, nếu bạn đi tới phần plugin trong Safari, nó cũng sẽ biến mất khỏi danh sách các plugin đã cài đặt. Đó là về việc xóa Java trên máy Mac. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng gửi bình luận. Thưởng thức!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments