Với hơn 50.000 plugin trong kho lưu trữ của nó, rõ ràng là các plugin WordPress là một yếu tố thiết yếu đối với bất kỳ trang web WordPress nào. Rất có thể bạn đã thử nghiệm và cố gắng sử dụng nhiều trong số chúng để giải quyết vấn đề hoặc hoàn thành nhiệm vụ. Nếu bạn quyết định không muốn sử dụng nó nữa hoặc nó không hoạt động như bạn mong đợi, bạn hãy hủy kích hoạt rồi xóa nó khỏi bảng điều khiển WP của mình.

Tuy nhiên, điều này không xóa tất cả dấu vết của plugin WP và để lại các hàng và bảng trong cơ sở dữ liệu WP của bạn.

=> Xem thêm: Cách cài đặt Office 64-bit qua Office 365

Các plugin có nhiều khả năng lưu trữ dữ liệu nhất bao gồm các plugin biểu mẫu, bộ nhớ đệm, bảo mật và SEO . Trước khi tiếp tục, hãy nhớ sao lưu trang web của bạn trong trường hợp xảy ra sự cố.

Theo thời gian, các dấu vết plugin này sẽ chiếm dung lượng ổ đĩa và ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bạn. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách xóa plugin WP cùng với tất cả các tệp được liên kết.

Xóa Plugin WordPress khỏi Bảng điều khiển

 • Đăng nhập vào bảng điều khiển WP của bạn và điều hướng đến Installed Plugins . 
 • Nhấp vào Hủy kích hoạt bên dưới plugin.  

Cách xóa tất cả dấu vết của plugin WordPress

 • Tiếp theo nhấp vào Xóa .

Cách xóa tất cả dấu vết của plugin WordPress

Xóa plugin qua FTP

 • Các plugin cũng có thể được gỡ cài đặt qua FTP. Kết nối với ứng dụng khách FTP như FileZilla, WinSCP hoặc FTP miễn phí. Điều hướng đến thư mục /wp-content/ .

Cách xóa tất cả dấu vết của plugin WordPress

 • Tìm plugin bạn muốn xóa và xóa nó khỏi máy chủ của bạn bằng cách xóa thư mục của nó.

Sử dụng FTP để xóa các tệp còn sót lại

WP giữ các tệp plugin liên quan trong các thư mục duy nhất. Bạn có thể xóa các tệp này bằng ứng dụng khách FTP chẳng hạn như FileZilla .

 • Đăng nhập qua FTP và điều hướng đến thư mục plugin theo đường dẫn sau: public_html > wp-contents > plugins để xem các thư mục cho từng plugin.

Cách xóa tất cả dấu vết của plugin WordPress

 • Nếu bạn không nhận ra tên của plugin trong thư mục, hãy quay lại tab plugin trên bảng điều khiển WP của bạn để xác minh rằng bạn đang xóa đúng plugin.
 • Nhấp chuột phải vào tên của plugin và nhấp vào Xóa .

Cách xóa tất cả dấu vết của plugin WordPress

Xóa các bảng mồ côi khỏi cơ sở dữ liệu của bạn

Nhiều plugin WP tạo bảng của riêng chúng và thêm thông tin này vào cơ sở dữ liệu của bạn. Một số hoặc tất cả các bảng này thường bị bỏ lại khi bạn gỡ cài đặt plugin và được gọi là mồ côi.

Có hai phương pháp để loại bỏ các bảng này. Đơn giản nhất là sử dụng plugin.

Sử dụng WP-Optimize

WP-Optimize sẽ dọn dẹp và xóa dữ liệu không sử dụng khỏi cơ sở dữ liệu của bạn. 

 • Bắt đầu bằng cách cài đặt và kích hoạt plugin.
 • Xác định vị trí và mở tab WP-Optimize trong bảng điều khiển WP của bạn. 
 • Nhấp vào cài đặt Tối ưu hóa bảng cơ sở dữ liệu .

Cách xóa tất cả dấu vết của plugin WordPress

 • Để chạy tất cả các tối ưu hóa cùng một lúc, hãy đánh dấu vào ô bên trái của Tối ưu hóa để chọn tất cả rồi nhấp vào nút màu xanh lam Chạy tất cả các tối ưu hóa đã chọn .
 • Hoặc, bạn có thể chọn chạy riêng từng cái. Chạy tất cả cùng một lúc sẽ mất ít thời gian hơn. Khi quá trình hoàn tất, bạn sẽ thấy thông báo Tối ưu hóa hoàn tất .

Delete Orphaned Tables Manually

Đừng thử phương pháp này trừ khi bạn có kinh nghiệm và cảm thấy thoải mái khi chỉnh sửa cơ sở dữ liệu. Bạn không muốn xóa các bảng không liên quan đến plugin mà bạn đang gỡ cài đặt.

 • Để xóa các bảng mồ côi theo cách thủ công, hãy sử dụng một công cụ như phpMyAdmin . Hầu hết các bảng điều khiển lưu trữ sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào công cụ này.
 • Từ phpMyAdmin, sử dụng chức năng tìm kiếm ở trên cùng để tìm cơ sở dữ liệu bạn muốn dọn dẹp.

Cách xóa tất cả dấu vết của plugin WordPress

 • Tìm kiếm tên của các mục bao gồm tên plugin. Ví dụ: nếu bạn muốn gỡ cài đặt Yoast SEO, tài liệu của plugin sẽ cho bạn biết nhập wpseo vào tab tìm kiếm để tìm tất cả các mục liên quan đến plugin.
 • Chọn tất cả các bảng xuất hiện trong tìm kiếm và nhấp vào Đi .

=> Xem thêm: So Sánh JBL Clip 2 Vs UE Roll 2: Cái nào tốt hơn ?

Sử dụng Plugin WP để xóa các tệp liên kết với plugin

Một số plugin WP miễn phí và cao cấp sẽ dọn sạch cơ sở dữ liệu của bạn với nỗ lực tối thiểu. Dưới đây là một vài trong số họ.

Plugins Garbage Collector

Plugins Garbage Collector sẽ quét và kiểm tra cơ sở dữ liệu WP của bạn để hiển thị các bảng mà bạn không thể thấy trong bảng điều khiển WP của mình.

Cách xóa tất cả dấu vết của plugin WordPress

 • Cài đặt và kích hoạt plugin. 
 • Xem trong tab Công cụ để biết cài đặt của nó. 
 • Chọn tùy chọn Tìm kiếm các bảng không phải WP và nhấp vào Quét .
 • Các mục màu đỏ trong ảnh chụp màn hình ở trên thuộc về các plugin đã bị hủy kích hoạt hoặc bị xóa. Kiểm tra các bảng này và xóa chúng.

WP-Optimize

WP-Optimize có hơn 600.000 lượt cài đặt đang hoạt động và là một trong những plugin tối ưu hóa cơ sở dữ liệu WP phổ biến nhất.

Cách xóa tất cả dấu vết của plugin WordPress

Nhấp vào Chạy tối ưu hóa để dọn sạch các tùy chọn bạn muốn. Xem các bảng và kích thước của chúng trong tab Thông tin bảng. Bạn cũng có thể lên lịch tối ưu hóa trong tab Cài đặt.

WP-Sweep

WP-Sweep là một plugin WP khác sẽ dọn sạch dữ liệu không cần thiết trong cơ sở dữ liệu của bạn, bao gồm các bảng và dữ liệu plugin mồ côi.

Cách xóa tất cả dấu vết của plugin WordPress

Sau khi bạn cài đặt và kích hoạt plugin, hãy truy cập cài đặt bằng cách đi tới Công cụ > Quét . Giao diện plugin hiển thị dữ liệu không cần thiết trong cơ sở dữ liệu của bạn.

Có các phần dành cho nhận xét, người dùng, điều khoản, bài đăng, tùy chọn và bảng tối ưu hóa. Để tối ưu hóa cơ sở dữ liệu của bạn, hãy nhấp vào Quét bên cạnh mục nhập.

WP-Sweep sử dụng các chức năng xóa WP để dọn sạch cơ sở dữ liệu của bạn. Điều này đảm bảo rằng dữ liệu mồ côi không bị bỏ lại phía sau.

Xóa các mã ngắn không sử dụng

WP có nhiều plugin sử dụng mã ngắn mà bạn chèn vào các trang và bài đăng. Khi bạn hủy kích hoạt plugin, mã ngắn vẫn còn và hiển thị dưới dạng văn bản trong ngoặc cho người xem.

Một tùy chọn là xóa lối tắt khỏi mọi phiên bản trên trang web của bạn theo cách thủ công. Tuy nhiên, điều này có thể mất nhiều thời gian. Các tùy chọn thực tế và hiệu quả hơn về thời gian được nêu dưới đây.

Ẩn mã ngắn

Để ẩn một mã ngắn còn sót lại từ một plugin đã xóa, hãy thêm phần sau vào tệp tin.php của bạn:

// Xóa shortcode
add_shortcode( ‘name_of_shortcode’, ‘__return_false’ );

Sử dụng Plugin WP Remove Orphan Shortcodes

Nếu bạn không thấy thoải mái khi chỉnh sửa tệp WP, hãy sử dụng plugin Remove Orphan Shortcodes

Cách xóa tất cả dấu vết của plugin WordPress

Plugin này tự động ẩn các mã ngắn mồ côi (không hoạt động) khỏi nội dung của bạn đã được sử dụng trước đó với các plugin và chủ đề.

Gỡ cài đặt plugin khỏi bảng điều khiển WP của bạn rất đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, như bạn đã biết, việc hủy kích hoạt và xóa plugin không phải lúc nào cũng xóa tất cả các tệp và cơ sở dữ liệu WordPress được liên kết với chúng.

=> Xem thêm: Cách xóa hoặc gỡ cài đặt Java (JRE) trên Windows và Mac

Lần tới khi bạn muốn xóa plugin WP, hãy làm theo các bước trên để loại bỏ cơ sở dữ liệu của bạn khỏi các tệp không mong muốn và duy trì trang web WP nhanh và sạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *