ChatGPT là một chatbot hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) được thiết kế để mô phỏng cuộc trò chuyện tự nhiên của con người. Đó là một dự án của OpenAI, công ty nghiên cứu AI cũng chịu trách nhiệm về trình tạo nghệ thuật AI của DALL-E.

ChatGPT có công dụng gì?

ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ AI trả lời các câu hỏi và tạo văn bản dựa trên lời nhắc. Nó được xây dựng trên một mô hình máy học tổng quát , có nghĩa là nó được cung cấp một bộ dữ liệu thông tin lớn và được đào tạo để tạo văn bản mới dựa trên thông tin ban đầu. Nó cũng là một AI ngôn ngữ tự nhiên, có nghĩa là bạn có thể tương tác với nó về cơ bản giống như cách bạn nói chuyện với một người và nó sẽ phản hồi theo cách tương tự. Nó chạy trên các máy chủ của OpenAI và bạn có thể truy cập nó thông qua trình duyệt web.

Nó có thể tham gia vào các cuộc trò chuyện, trả lời câu hỏi, tóm tắt và cô đọng văn bản, dịch giữa nhiều ngôn ngữ khác nhau và thậm chí phân tích văn bản để tìm các ẩn ý cảm xúc. Cơ sở kiến ​​thức của nó rất đáng kể và nó có thể trả lời các câu hỏi về nhiều chủ đề khác nhau, thậm chí viết và gỡ lỗi mã máy tính.

ChatGPT là gì và tôi có thể sử dụng nó như thế nào?

Ai đã xây dựng cái này?

ChatGPT được xây dựng bởi OpenAI, một công ty nghiên cứu chuyên phát triển và thử nghiệm các hệ thống trí tuệ nhân tạo. Ngoài ChatGPS, OpenAI còn có một số dự án AI khác đang được triển khai.

Nổi tiếng nhất trong các dự án khác của họ là DALL-E, một AI có khả năng tạo tác phẩm nghệ thuật từ lời nhắc văn bản. Họ cũng đã xây dựng một hệ thống nhận dạng giọng nói có tên là Whisper, một thuật toán có tên là Jukebox có thể tạo nhạc và thậm chí là một nhóm bot trò chơi điện tử đã thành công trong việc đánh bại người chơi trong trò chơi MOBA 5 đấu 5 Dota 2.

ChatGPT được phát hành khi nào?

OpenAI đã ra mắt ChatGPT vào ngày 30 tháng 11 năm 2022, nhưng nó được xây dựng trên các mô hình đào tạo trước (GPT) tổng quát trước đó mà OpenAI đã làm việc từ năm 2018. Phiên bản được phát hành vào tháng 11 năm 2022 là một nguyên mẫu dành cho đào tạo và phản hồi, đó là lý do tại sao OpenAI làm cho nó có sẵn cho công chúng miễn phí.

Ngoài ra còn có một phiên bản trả phí, ChatGPT Pro, mà OpenAI đã phát hành vào tháng 2 năm 2023. Phiên bản cao cấp này không thay thế phiên bản miễn phí, phiên bản này vẫn có sẵn. Phiên bản Pro cung cấp quyền truy cập vào các tính năng mới và nó cũng ưu tiên người dùng trả phí hơn tài nguyên máy chủ. Mặc dù người dùng miễn phí vẫn có thể sử dụng dịch vụ, nhưng họ nhận được thông báo lỗi “hết dung lượng” bất cứ khi nào có quá nhiều người cố gắng sử dụng ChatGPT. Người đăng ký có thể bỏ qua thông báo đó vì yêu cầu của họ được ưu tiên.

Nó ảnh hưởng đến tôi như thế nào?

ChatGPT có thể sẽ không có bất kỳ tác động trực tiếp nào đến cuộc sống hàng ngày của bạn ngay lập tức, nhưng các hệ thống trí tuệ nhân tạo như thế này sẽ có những hậu quả trên diện rộng trong tương lai. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng nó theo nhiều cách khác nhau ngay bây giờ. Bạn có thể đặt câu hỏi cho nó, trò chuyện, yêu cầu nó hỗ trợ bạn viết email và các tài liệu khác, thậm chí tìm lỗi trong mã máy tính.

Một cách mà ChatGPT có thể đã tác động đến bạn là theo cách mà những người khác đang sử dụng nó. Ví dụ: một đồng nghiệp hoặc người quen có thể đã tranh thủ ChatGPT để viết một email mà sau đó họ gửi cho bạn như thể họ đã viết nó. Nếu bạn là giáo viên, bạn cũng sẽ muốn theo dõi các bài luận và bài tập khác do ChatGPT viết.

ChatGPT cũng hữu ích như một công cụ hỗ trợ, thay vì chỉ làm việc cho người dùng. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu ứng dụng cung cấp lời nhắc hoặc tiêu đề sáng tạo để bắt đầu kể chuyện, đơn giản hóa một chủ đề phức tạp để giúp bạn hiểu nó hoặc thậm chí viết lời nhắc mà bạn có thể sử dụng với trình tạo nghệ thuật AI.

Ngay cả khi bạn không tự mình tìm cách sử dụng ChatGPT, thì nó vẫn có thể được tích hợp trong các dịch vụ khác mà bạn sử dụng. Ví dụ, Microsoft có kế hoạch tích hợp công nghệ này vào công cụ tìm kiếm Bing của mình. Điều này sẽ cho phép công cụ tìm kiếm trả lời các câu hỏi bằng ngôn ngữ tự nhiên và thực hiện nhiều chức năng khác mà ChatGPT được biết đến, thay vì chỉ trả về kết quả tìm kiếm trên web. 

 

Làm thế nào tôi có thể thử nó?

Bạn có thể tự mình dùng thử ChatGPT tại trang web của ChatGPT nhưng quyền truy cập máy chủ bị giới hạn đối với các tài khoản miễn phí. Nếu có quá nhiều người đang cố sử dụng nó cùng một lúc, bạn sẽ thấy thông báo lỗi và có cơ hội cung cấp địa chỉ email của mình. Nếu bạn nhập địa chỉ email của mình, OpenAI sẽ thông báo cho bạn khi tình trạng tắc nghẽn máy chủ thấp hơn.

  • Tip: Bạn cần có tài khoản để sử dụng ChatGPT, nhưng bạn sẽ không thấy tùy chọn đăng ký nếu máy chủ bị tắc nghẽn. Trong trường hợp đó, bạn có thể đăng ký bằng cách truy cập trực tiếp vào trang đăng ký của ChatGPT .

Để bắt đầu với ChatGPT, bạn cần tạo một tài khoản hoặc đăng nhập bằng tài khoản OpenAI hiện có của mình. Bạn có thể sử dụng cùng một tài khoản cho tất cả các dịch vụ của OpenAI, vì vậy nếu trước đây bạn đã sử dụng DALL-E, thì bạn chỉ có thể sử dụng tài khoản đó. Tài khoản cơ bản miễn phí, nhưng tài khoản ChatGPT Plus cao cấp, cho phép bạn sớm sử dụng các tính năng mới, có giá 20 đô la một tháng.

Khi bạn đã đăng ký và đăng nhập, bạn có thể sử dụng ChatGPT bằng cách chỉ cần nhập bất kỳ câu hỏi nào mà bạn muốn có câu trả lời. Bạn có thể định dạng câu hỏi hoặc lời nhắc của mình giống như cách bạn làm như thể bạn đang nói chuyện với người khác và nó sẽ hiểu. Nó cũng ghi nhớ các câu hỏi trước đó của bạn và các câu trả lời trước đó, vì vậy bạn có thể yêu cầu nó viết lại câu trả lời hoặc giải thích thêm và nó có thể làm điều đó.

=> Xem thêm: Trình dọn dẹp Windows Registry miễn phí tốt nhất

Tôi có thể làm gì với ChatGPT?

ChatGPT có thể làm nhiều việc khác nhau và thậm chí nó sẽ cung cấp cho bạn danh sách các khả năng khác nhau của nó nếu bạn yêu cầu. Nếu bạn hào hứng bắt đầu với ChatGPT, nhưng bạn không chắc phải làm gì với nó, thì đây là một số khả năng quan trọng nhất của nó:

  • Cuộc trò chuyện : ChatGPT là một loại chatbot, bởi vì nó sẽ tham gia vào cuộc trò chuyện như thể có một người khác ở đầu bên kia của kết nối. Bạn có thể nói về nhiều chủ đề khác nhau, từ các sự kiện hiện tại đến triết học.
  • Trả lời câu hỏi : Nếu bạn đặt câu hỏi, ChatGPT sẽ trả lời câu hỏi đó. Bạn có thể hỏi về các sự kiện hiện tại, lịch sử, khoa học và nhiều chủ đề khác, nhưng AI thường sẽ không đưa ra những suy đoán, đặc biệt là về người thật.
  • Tạo văn bản : Bạn có thể yêu cầu ChatGPT tạo văn bản theo một phong cách hoặc định dạng cụ thể, chẳng hạn như viết một bài thơ, bài luận hoặc email. Bạn có thể chỉ định chủ đề, phong cách, chủ đề và các yếu tố khác và nó sẽ điền vào phần còn lại.
  • Dịch thuật : Nếu nhập một đoạn văn bản trong dấu ngoặc kép, bạn có thể yêu cầu ChatGPT dịch đoạn văn bản đó sang một ngôn ngữ khác.
  • Đơn giản hóa : ChatGPT sẽ diễn ra một đoạn dài, phức tạp và cô đọng hoặc đơn giản hóa nó cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *