Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
HomeMáy TínhCông cụ chống phân mảnh miễn phí tốt nhất cho Windows

Công cụ chống phân mảnh miễn phí tốt nhất cho Windows

Trước đây, chống phân mảnh PC của bạn là việc mà mọi người đều làm thường xuyên, ngay cả khi bạn không biết mình đang làm gì. Những gì mọi người đã biết là bằng cách nào đó nó làm cho máy tính chạy nhanh hơn.

Trước đây, tôi đã viết nhiều bài về chống phân mảnh ổ cứng, khu vực khởi động, tệp hoán trang và thậm chí cả sổ đăng ký. Trong những ngày của Windows XP, chống phân mảnh là cần thiết và nó tạo ra sự khác biệt đáng kể về hiệu suất.

=> Xem thêm: Cách chạy chương trình 32 bit trên Windows 64 bit

Theo thời gian, nhiều công ty bắt đầu bán các công cụ chống phân mảnh của bên thứ ba được cho là thực hiện công việc nhanh hơn, tốt hơn và chính xác hơn. Một số thực sự khá tốt, nhưng hầu hết đều làm điều tương tự như công cụ chống phân mảnh tích hợp sẵn của Windows hoặc thậm chí tệ hơn. Không có gì đáng ngạc nhiên khi chạy một công cụ chống phân mảnh của bên thứ ba và máy tính của bạn thực sự chạy chậm hơn trước.

Kịch bản chống phân mảnh của bên thứ ba

Lần duy nhất tôi thực sự thấy lý do để giới thiệu công cụ chống phân mảnh của bên thứ ba cho bất kỳ ai là nếu người đó có một thiết lập phức tạp trên PC của họ với các loại dữ liệu khác nhau được lưu trữ ở các vị trí khác nhau. Ví dụ: nếu bạn cài đặt bốn ổ cứng khác nhau trên PC, mỗi ổ chứa các loại dữ liệu khác nhau như nhạc, video, tệp hệ điều hành, v.v. thì công cụ của bên thứ ba có thể cho phép bạn chống phân mảnh từng ổ theo một cách khác.

Nếu một ổ đĩa có nhiều tệp nhỏ được truy cập thường xuyên, bạn có thể sử dụng công cụ của bên thứ ba để chống phân mảnh ổ đĩa đó để các tệp được sắp xếp theo thời gian truy cập hoặc thời gian tạo lần cuối. Đối với ổ đĩa có nhiều tệp nhạc hoặc video lớn không được truy cập thường xuyên, bạn có thể sắp xếp chúng trên đĩa theo kích thước thư mục hoặc kích thước tệp.

Bạn thậm chí có thể chống phân mảnh chỉ một số tệp hoặc thư mục nhất định thay vì toàn bộ ổ đĩa nếu muốn. Rõ ràng, như bạn có thể thấy, điều này thực sự chỉ hữu ích cho một số tình huống cụ thể và thời gian và nỗ lực dành cho tất cả những điều này thậm chí có thể không mang lại bất kỳ kết quả ấn tượng nào.

Trường hợp duy nhất khác mà công cụ chống phân mảnh của bên thứ ba hoạt động tốt là với một khách hàng có ổ cứng gần đầy. Tôi đã có thể sử dụng công cụ của bên thứ ba để di chuyển tất cả dữ liệu vào đầu đĩa. Điều này giải phóng thêm một số không gian và giúp tăng tốc PC một chút.

Chống phân mảnh tích hợp trong Windows là tốt nhất

Đối với 99% những người đang đọc bài viết này, công cụ chống phân mảnh đĩa tích hợp trong Windows là công cụ hoàn hảo để giữ cho ổ cứng của bạn hoạt động trơn tru.

Một nhóm người đã thực sự gặp khó khăn khi thử nghiệm rất nhiều công cụ chống phân mảnh khác nhau như Defraggler, MyDefrag, v.v. và nhận thấy rằng trong Windows 7 trở lên, chúng không tăng tốc độ truy cập đọc hoặc ghi dữ liệu trên ổ cứng. thúc đẩy bởi bất kỳ số lượng đáng chú ý.

=> Xem thêm: Cách thay đổi cài đặt phím Fn trong Windows 10

Điều này là do các ổ đĩa cứng ngày nay lớn hơn nhiều và do đó có nhiều dung lượng trống hơn. Với dung lượng bổ sung, Windows không phải phân mảnh các tệp của bạn nhiều nữa.

Ngoài ổ cứng lớn hơn, máy móc hiện đại và ổ cứng có thể truy cập dữ liệu nhanh hơn nhiều so với trước đây. Vì vậy, ngay cả khi bạn có một ổ cứng bị phân mảnh một phần, rất có thể nó sẽ không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào về tốc độ truy cập dữ liệu. Chỉ khi bạn có một ổ cứng bị phân mảnh nhiều thì bạn mới bắt đầu thấy một số hiện tượng chậm lại, nhưng điều này hầu như không thể xảy ra do trình chống phân mảnh tích hợp sẵn của Windows.

Trong Windows 7, nó được gọi là Disk Defragmenter và trong Windows 8 trở lên, nó hiện được gọi là Optimize Drives. Theo mặc định, nó được lên lịch để chạy mỗi tuần một lần, điều này giữ cho tất cả các ổ đĩa của bạn gần như không bị phân mảnh. Đây là PC Windows 7 của tôi sau 2 năm sử dụng mà không bao giờ chạy chống phân mảnh theo cách thủ công.Công cụ chống phân mảnh miễn phí tốt nhất cho Windows

Tôi đã viết một bài chi tiết về Tối ưu hóa Ổ đĩa và Trình chống phân mảnh Ổ đĩa trong Windows 8 và Windows 7, vì vậy, vui lòng xem qua nếu bạn muốn biết thêm thông tin.

SSD không cần chống phân mảnh

Cuối cùng, ngay cả những ngày chống phân mảnh tự động cũng đang chết dần vì SSD (đĩa trạng thái rắn). Ổ cứng SSD không đọc và ghi dữ liệu như ổ cứng truyền thống và không cần chống phân mảnh. Trên thực tế, Windows sẽ tự động tắt tính năng chống phân mảnh ổ đĩa trên ổ cứng thể rắn vì chống phân mảnh có thể làm giảm tuổi thọ của ổ SSD.

Nếu bạn đang tìm kiếm hiệu suất thực sự đáng kể khi đọc và ghi dữ liệu, thì bạn nên nâng cấp lên SSD. Ngay cả ổ SSD rẻ nhất và chậm nhất cũng nhanh hơn nhiều lần so với ổ cứng quay truyền thống.

Trên máy Windows 7 của tôi, thời gian khởi động đã giảm từ hơn 40 giây xuống dưới 5 giây khi tôi chuyển từ ổ cứng 7200 RPM sang ổ SSD Samsung 256 GB. SSD thường có kích thước nhỏ hơn nhiều do chi phí cao hơn, nhưng chỉ cần tải hệ điều hành lên SSD cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn, ngay cả khi bạn lưu trữ tất cả dữ liệu khác của mình trên một ổ cứng quay chậm hơn riêng biệt.

Phần kết luận

Hy vọng rằng tất cả những gì tôi nói ở trên đều có ý nghĩa, nhưng nếu không, đây là bài học rút ra. Nếu bạn đang chạy Windows XP trên một máy cũ hơn, bạn thực sự nên nâng cấp. Nếu không thể, hãy chạy thủ công trình chống phân mảnh ổ đĩa tích hợp. Nếu bạn đang chạy Windows Vista trở lên, bạn không cần phải làm gì vì Windows sẽ tự động chống phân mảnh mọi ổ đĩa cứng truyền thống và sẽ loại trừ ổ SSD.

=> Xem thêm: Cách Đăng Xuất Netflix Trên TV Của Bạn

Nếu bạn là một người đam mê công nghệ và muốn vắt kiệt từng chút nước trái cây cuối cùng từ PC của mình, thì hãy cài đặt một công cụ chống phân mảnh của bên thứ ba có uy tín và định cấu hình nó theo ý muốn của bạn. Nếu không, hãy thư giãn và tận hưởng ổ cứng đã được tối ưu hóa của bạn. Một cách hay khác để tăng tốc PC tốt hơn chống phân mảnh là gỡ cài đặt phần mềm rác hoặc không sử dụng . Thưởng thức!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments