Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
HomeTin TứcIntel Core i9 vs i7 vs i5 vs i3 – Bộ sử...

Intel Core i9 vs i7 vs i5 vs i3 – Bộ sử lí CPU nào tốt nhất ?

Mặc dù đã ra mắt được hơn một thập kỷ, nhưng dòng sản phẩm Core của Intel, bộ vi xử lý Core i7, Core i5 và Core i3, vẫn còn tương đối trẻ. Tại đây, chúng tôi sẽ xem xét các bộ xử lý, giải thích các công nghệ đằng sau chúng, xem xét triết lý của Intel và giúp bạn quyết định nên mua bộ xử lý nào.

Thay vì sử dụng lộ trình so sánh bộ xử lý truyền thống bằng cách hiển thị cho bạn một loạt điểm chuẩn, thông số hiệu suất trò chơi, v.v., bài đánh giá này sẽ tập trung vào việc giải thích “lõi” của dòng CPU lõi của Intel, bao gồm cả dòng Core i9 mới.

Mặc dù điểm chuẩn rất hữu ích đối với những game thủ chuyên nghiệp, nhưng chúng khá vô dụng đối với người dùng máy tính bình thường. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn chọn một máy tính có bộ xử lý tốt cho nhu cầu của bạn mà không cần phải biết “ 3DMark ” là gì.

=> Xem thêm: CAPTCHA là gì ? Và nó hoạt động như thế nào?

Điều đầu tiên bạn có thể thắc mắc là liệu bây giờ có phải là thời điểm tốt để mua PC có bộ xử lý Intel Core không? Sẽ hơi thất vọng khi bất cứ ai đi mua thứ gì đó và phát hiện ra rằng công ty vừa tung ra một mẫu tốt hơn vào ngày hôm sau.

Câu trả lời gần như luôn luôn là có, bây giờ sẽ là thời điểm tốt để mua một chiếc máy tính có bộ xử lý dòng Core. Bộ xử lý và Intel có lịch sử duy trì các dòng sản phẩm trong vài năm. Chỉ cần nhìn vào dòng sản phẩm Core 2 Duo của họ làm ví dụ.

Bộ vi xử lý Core 2 Duo lần đầu tiên ra mắt vào giữa năm 2006. Những bộ xử lý đó vẫn được các nhà sản xuất đưa vào các hệ thống mới cho đến năm 2010. Các bộ xử lý Core i7, Core i5 và Core i3 đã xuất hiện từ năm 2008 và không đi đến đâu cả. Ngoài ra, vào năm 2016, Intel đã chuyển từ chu trình cập nhật tích tắc truyền thống sang chu trình ba bước, kiến ​​trúc và tối ưu hóa chậm hơn nhiều.

Trước đây, mỗi tock sẽ là một bản nâng cấp lớn về tốc độ, hiệu quả và sản xuất. Tuy nhiên, điều đó đã được chứng minh là quá khó bây giờ. Chu kỳ mới bổ sung những cải tiến và chỉ vài năm một lần chúng ta sẽ thấy những nâng cấp lớn như chuyển từ chip 14nm sang 10nm, v.v.

Intel cung cấp cho mỗi bản cập nhật mới cho kiến ​​trúc bộ vi xử lý của mình một tên mã. Chắc hẳn bạn đã từng nghe những cái tên như Broadwell, Haswell, Skylake, Skylake-X, Kaby Lake, Coffee Lake và Cannon Lake. Wikipedia có một bảng đẹp ở đây với tất cả các tên mã và ngày phát hành . Về cơ bản, đối với người tiêu dùng, đừng lo lắng về chip thế hệ tiếp theo vì nó không phải là một bản nâng cấp lớn so với những con chip hiện tại trên thị trường.

Vì vậy, bạn nên mua bộ xử lý nào? Skylake-X i9-7980XE mới nhất với 18 lõi và 36 luồng hay Coffee Lake i3-8350K đơn giản với 4 lõi và giá chỉ bằng 1/10 so với i9? Vâng, tất cả phụ thuộc vào nhu cầu và ngân sách của bạn. Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét từng thương hiệu bộ xử lý.

=> Xem thêm: API là gì ? Nó hoạt động như thế nào ?

Core i3

Chúng tôi sẽ bắt đầu từ phía dưới và làm việc theo cách của chúng tôi. Core i3 là bộ xử lý ngân sách mới nhất của Intel. Mặc dù Core i3 là thấp nhất trong nhóm, nhưng nó vẫn là một bộ xử lý rất tốt đã nhận được đánh giá từ tốt đến xuất sắc bởi phần lớn các chuyên gia cũng như khách hàng.

Công nghệ đằng sau bộ xử lý Core i3 bao gồm cơ sở lõi kép, hỗ trợ siêu phân luồng và ảo hóa. Bộ xử lý Core i3 hỗ trợ các phiên bản Windows 64 bit. Bằng cách tận dụng chipset mới của Intel và công nghệ 14nm, Core i3 hoạt động rất tốt đối với hầu hết các tác vụ điện toán hiện nay.

Ngoài ra, năm nay là năm đầu tiên bộ xử lý Core i3 (Coffee Lake) sẽ có 4 lõi thay vì 2. Mỗi lõi về cơ bản giống như bộ xử lý của riêng nó và bạn càng có nhiều lõi thì máy tính càng có thể thực hiện đồng thời nhiều tác vụ hơn.

Điểm khác biệt lớn nữa giữa Core i3 và các phiên bản cao hơn là Core i3 không hỗ trợ turbo boost. Turbo boost là khả năng ép xung bộ xử lý vượt quá tốc độ xung nhịp cơ bản của nó. Ngoài ra, bộ xử lý Coffee Lake i3 mới nhất đã loại bỏ siêu phân luồng.

Bạn có nên mua máy tính có bộ xử lý Core i3 không? Nó phụ thuộc. Nếu bạn sử dụng máy tính cho các tác vụ cơ bản như xử lý văn bản, email, lướt web, xem video, v.v., bộ xử lý i3 lõi tứ là quá đủ để xử lý tất cả những công việc đó một cách dễ dàng. Bộ xử lý Core i3 là một lựa chọn chắc chắn, giá cả phải chăng cho hầu hết mọi người.

Core i5

Core i5 là bộ vi xử lý “tầm trung” mới nhất của Intel. Một bước tiến so với bộ xử lý Core i3, i5 sẽ mang đến cho bạn sự khác biệt rõ rệt về tốc độ, tùy thuộc vào loại ứng dụng mà bạn chạy. Nếu bạn đang chơi solitaire, bạn sẽ không thể phân biệt được sự khác biệt giữa bộ xử lý Core i3 và Core i5. Nếu bạn đang chỉnh sửa nhiều tệp trong Adobe Photoshop, bạn sẽ nhận thấy Core i5 có thể hoàn thành các tác vụ nhanh hơn.

Về mặt kỹ thuật, bộ xử lý Core i5 được bán trên thị trường hơi khác một chút. Có ba loại Bộ xử lý Core i5 chính: lõi kép, lõi tứ và bây giờ là sáu lõi. Bộ xử lý i5 lõi kép có công nghệ 32nm và 22nm, hỗ trợ siêu phân luồng, hỗ trợ ảo hóa và công nghệ Turbo Boost. Bộ xử lý i5 lõi tứ có công nghệ 45nm, 22nm hoặc 14nm, hỗ trợ ảo hóa và công nghệ Turbo Boost nhưng không hỗ trợ siêu phân luồng.

=>Xem thêm: YouChat là gì ?

Các chip Coffee Lake i5 mới nhất cũng không hỗ trợ siêu phân luồng, nhưng đã được tăng lên tới sáu lõi, thay vì bốn lõi.

Ba loại bộ xử lý Core i5 có cung cấp hiệu suất tương tự nhau không? Đối với các ứng dụng đơn luồng, lõi sáu sẽ đánh bại lõi kép, nhưng sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn so với lõi tứ. Tuy nhiên, đối với các ứng dụng đa luồng, sáu lõi mới nhất sẽ có lợi thế đáng kể so với các phiên bản lõi kép và lõi tứ. Khi mua i5, hãy cẩn thận lưu ý có bao nhiêu lõi trong bộ xử lý.

Bạn có nên mua máy tính có bộ xử lý Core i5 không? Trong hầu hết các trường hợp, Core i5 là lựa chọn an toàn nếu bạn có thể chi thêm tiền. Core i5 cung cấp đủ hiệu năng để thực hiện những công việc như chỉnh sửa video và chơi trò chơi, đồng thời thừa đủ hiệu năng để thực hiện những công việc cơ bản như xử lý văn bản, lướt internet và email. Bộ xử lý Core i5 là bộ xử lý tuyệt vời, giá tầm trung dành cho những người sử dụng máy tính thường xuyên và thường xuyên thực hiện nhiều tác vụ.

Core i7

Tiếp theo, chúng ta có dòng vi xử lý Intel Core i7. Core i7 là chip hàng đầu hiện nay, trong số tất cả các bộ xử lý dòng Core. Đó là cho đến khi chip Core i9 và Core X series. Tuy nhiên, dòng Core i7 vẫn còn khá đắt. Core i7 cũng có nhiều loại khác nhau. Sự khác biệt là trong chipset.

Trước Coffee Lake, dòng i7 có hiệu năng lõi tứ, hỗ trợ ảo hóa, siêu phân luồng và Công nghệ Turbo Boost. Với Coffee Lake, chúng tôi có được một mức tăng đáng kể lên sáu lõi, giống như i5, nhưng i7 hỗ trợ siêu phân luồng, vì vậy chúng tôi có tổng cộng 12 luồng.

Mục đích sử dụng chính của bộ xử lý Core i7 là đa tác vụ chính, các tác vụ đa phương tiện nặng, chơi game đỉnh cao và các tác vụ điện toán nặng. Bạn sẽ thấy lợi ích của i7 khi chạy một vài máy ảo hoặc khi chỉnh sửa video 4K trở lên trong Premiere.

Bộ xử lý i7 cũng có bộ nhớ đệm trên bo mạch lớn hơn, cho phép nó thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại hiệu quả hơn. Bộ nhớ cache lớn hơn cũng có nghĩa là hiệu năng đa nhiệm tốt hơn.

Bạn có nên mua máy tính có bộ xử lý i7 không? Đối với đại đa số mọi người, đó là quá mức cần thiết. Sẽ thông minh hơn nhiều nếu sử dụng thứ gì đó như i5-8600K và dành số tiền tiết kiệm được để mua một card đồ họa tốt hơn hoặc nhiều RAM hơn hoặc thậm chí là một ổ cứng SSD nhanh hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn thỉnh thoảng thực hiện các tác vụ sử dụng nhiều CPU hoặc chơi game 2K hoặc 4K, dòng i7 là một lựa chọn tuyệt vời.

Core i9

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng ta có dòng chip Core i9 mới, đây là một thay đổi lớn so với phần còn lại của dòng sản phẩm. Đầu tiên, tất cả các chip i9 đều sử dụng ổ cắm LG 2066 mới, yêu cầu bo mạch chủ chipset Intel X299.

Dòng chip i9 cũng là bộ vi xử lý mạnh nhất mà Intel từng tung ra cho đến nay. Loại rẻ nhất có 10 lõi, bộ đệm L3 khổng lồ và hiện có giá khoảng một nghìn đô la. Phiên bản i9 cao cấp nhất có 18 lõi (36 luồng) đáng kinh ngạc và sẽ khiến bạn phải trả giá bằng một chiếc ô tô đã qua sử dụng giá rẻ.

Tất cả các bộ xử lý i9 cũng là một phần của loạt bộ xử lý Core-X. Ngoài ra còn có các phiên bản Core-X của bộ xử lý Core i7 và Core i5, mặc dù bộ xử lý i9 hoàn toàn đánh bại các phiên bản i7 và i5 trong điểm chuẩn.

Bạn có nên mua máy tính có bộ xử lý i9 không? Vâng, nếu bạn muốn sở hữu chiếc máy tính ngầu nhất, nhanh nhất và độc nhất mà bạn có thể sở hữu. Chỉ cần sẵn sàng để đặt một số tiền mặt nghiêm trọng. Ngoài ra, khi bạn có một bộ xử lý với thông số kỹ thuật cao như vậy, điều đó chỉ có ý nghĩa nếu tất cả các thành phần khác cũng cao cấp. Bạn đang nói vài nghìn đô la ở đây, vì vậy i9 thực sự dành cho hoạt hình 3D, tính toán khoa học, v.v.

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments