Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023
HomeĐiện ThoạiiPad Air 2020 so với iPad Pro 2021

iPad Air 2020 so với iPad Pro 2021

IPad Pro M1 mới trông lạ thường, nhưng có lẽ bạn nên mua iPad Air. 

Trừ khi bạn có nhu cầu chuyên nghiệp cụ thể, iPad Air có lẽ là đủ iPad cho hầu hết mọi người. Điều đó nói rằng, “Pro” có nghĩa là những thứ khác nhau đối với những người khác nhau và có một tính năng quan trọng bị thiếu trong iPad Air có thể đáng để nâng cấp tất cả 200 đô la.

Thông số kỹ thuật

Thật khó để so sánh iPad Air và Pro giống nhau vì ngay cả cấu hình lưu trữ cơ bản cũng khác nhau và Air chỉ có sẵn ở kích thước 11 inch. Để có được màn hình Liquid Retina XDR lớn, đẹp, miniLED, bạn phải chọn Pro 12,9 inch lớn hơn. Nhưng chúng ta đang đi trước chính mình. Đầu tiên, hãy xem xét những khác biệt chính:

 • Máy ảnh
 • Bộ vi xử lý
 • ĐẬP
 • Face ID so với Touch ID
 • 4G/5G
 • Màn hình đó
 • Màu sắc

Và đây là những điểm giống nhau trên cả Air và Pro:

 • Thời lượng pin 10 giờ
 • Khả năng tương thích của Apple Pencil
 • Magic Keyboard tương thích với trackpad
 • Đầu nối USB-C
 • Các cạnh vuông vức và viền màn hình mỏng

 

M1 so với A14

Chip M1 có thể dễ dàng được gọi là A14X, theo quy ước của các thế hệ Apple Silicon trước đây. Biến thể X được tìm thấy trong iPad Pro và về cơ bản là phiên bản cải tiến của chip iPhone năm đó, với các lõi xử lý bổ sung và GPU mạnh hơn.

Năm nay, Apple đã đưa con chip này (hay chính xác hơn là system-on-a-chip hay SoC) vào máy Mac. Hãy tưởng tượng hai sự lựa chọn. Gọi nó là A14X, và báo chí sẽ nói rằng Mac hiện sử dụng chip iPhone. Gọi nó là M1 và bạn có thể nói rằng iPad Pro hiện sử dụng chip Mac. Cùng một SoC, nhiều câu chuyện khác nhau. 

iPad Air 2020 so với iPad Pro 2021

Điều đó có nghĩa là, “X” tạo nên sự khác biệt. A12X cũ cung cấp năng lượng cho iPad Pro 2018 và 2020 (mẫu năm 2020 có tên là A12Z, nhưng thực sự là cùng một SoC) vẫn vượt trội hơn về một số mặt so với A14 cung cấp năng lượng cho iPad Air và iPhone 12. 

Nhưng nó không phải là dễ dàng. Cả hai chiếc iPad này hiện thừa khả năng xử lý bất kỳ tác vụ nào mà bạn có thể giao cho chúng . Phần mềm không (chưa) đẩy phần cứng đến giới hạn của nó.

Điều đó có thể thay đổi vào tháng 6 khi Apple trình bày chi tiết iOS 15 tại Hội nghị nhà phát triển toàn cầu. Nếu nó tạo ra những thay đổi đáng kể đối với hệ điều hành của iPad, thì có lẽ sức mạnh bổ sung của M1 sẽ là chính đáng . Mặt khác, hầu hết mọi người đều có thể dễ dàng sử dụng A14 của iPad Air. 

 

Máy ảnh

Ai mua iPad cho máy ảnh của nó? Không ai, đó là ai. Air có camera rộng 12 megapixel để chụp ảnh và camera FaceTime 7 megapixel. Bản Pro bổ sung một camera siêu rộng phía sau, cộng với một camera LiDAR cho AR, nhưng sau đó mọi thứ trở nên thú vị. 

iPad Pro M1 mới cũng có một camera phía trước góc siêu rộng. Điều này bổ sung một tính năng gọn gàng cho FaceTime. Khi trò chuyện video, camera rộng sẽ phóng to kỹ thuật số khi bạn di chuyển xung quanh. Có vẻ như bạn có một người điều khiển camera đang theo dõi bạn. Và ngay cả khi bạn không di chuyển, máy ảnh rộng hơn có thể chụp được nhiều người hơn. 

 

màn hình

Màn hình Liquid Retina XDR sáng hơn, tương phản hơn và tốt hơn bất kỳ màn hình iPad hoặc MacBook nào khác, chỉ có trên iPad Pro 12,9 inch. Màn hình tương tự như màn hình được tìm thấy trong XDR Pro Display trị giá 5.000 đô la của Apple , chỉ tốt hơn. Chẳng hạn, nó có 10.000 đèn LED mini ở đèn nền để kiểm soát độ sáng theo khu vực. Màn hình Mac chỉ có 576 đèn LED trong đèn nền và nó có kích thước 32 inch. 

Sự khác biệt khác

IPad Pro đi kèm với RAM 8GB hoặc 16GB, giống như máy Mac M1. Air có RAM 4GB. Nhiều RAM hơn rất hữu ích khi chạy nhiều ứng dụng đồng thời, để chỉnh sửa video và ảnh cũng như để mở nhiều tab trình duyệt.

iPad Air 2020 so với iPad Pro 2021

IPad Pro cũng có FaceID thay vì TouchID, sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn sử dụng iPad trên bàn hoặc giá đỡ vì bạn có thể mở khóa bằng cách nhấn một phím trên bàn phím ngoài. Bản Pro cũng đi kèm với màn hình Pro-Motion 120Hz cho hoạt ảnh mượt mà hơn và cảm giác chạm nhạy hơn.

Nói về bàn phím, vỏ và khả năng phản hồi, cả hai iPad đều sử dụng cùng một vỏ Apple Pencil và Magic Keyboard, điều này rất tốt nếu bạn nâng cấp trong tương lai. 

Cuối cùng, iPad Pro có nhiều loa hơn—4 loa thay vì hai và chúng sẽ cấu hình lại tùy thuộc vào cách bạn cầm thiết bị, vì vậy bên trái luôn là bên trái và bên phải luôn là bên phải. 

Tóm lại, có rất nhiều sự khác biệt giữa hai iPad này và bất kỳ tính năng nào của Pro có thể khiến bạn phải chi thêm tiền. Mặt khác, iPad Air có khả năng đáng kinh ngạc, vì vậy nếu bạn có thể sống mà không cần một số tính năng bổ sung đó, thì đó sẽ là một chiếc máy tính tuyệt vời. Chỉ bạn mới có thể quyết định.

 

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments