Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
HomeTin TứcJavaScript là gì ? Nó có phải ngôn ngữ lập trình tốt...

JavaScript là gì ? Nó có phải ngôn ngữ lập trình tốt nhất hay không ?

Khi bạn duyệt internet, các trang web mà bạn tương tác sẽ hiển thị cho bạn bằng ba công nghệ: HTML, CSS và những gì chúng ta sẽ thảo luận trong bài viết này—JavaScript.

Trong số ba, JavaScript là tiên tiến nhất. Nó bổ sung chức năng động cho các trang web, khiến chúng trở nên phức tạp và tương tác hơn nhiều. Không có JavaScript, một số trang web yêu thích của bạn sẽ không thể thực hiện được.

Trong bài viết này, chúng ta hãy tìm hiểu JavaScript là gì, cách thức hoạt động và nhiều ứng dụng trực tuyến của nó.

=> Xem thêm: Cách sử dụng chữ ký HTML trong Gmail, Hotmail, Yahoo

JavaScript là gì?

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình. HTML, một trong những họ hàng phổ biến nhất của nó, là một ngôn ngữ đánh dấu. Sự khác biệt chính giữa hai ngôn ngữ này là các ngôn ngữ đánh dấu có cấu trúc và chuẩn bị cho giao diện và thiết kế của một trang. Ngôn ngữ đánh dấu mang tính trình bày về mặt chức năng, trong khi ngôn ngữ lập trình mang tính logic và thuật toán.

Theo thuật ngữ của giáo dân, HTML thay đổi giao diện của các trang web trong khi JavaScript thực sự cung cấp chức năng tính toán. Trong HTML, thậm chí không có cách nào để đánh giá một phương trình đơn giản như 1 + 1. JavaScript có thể làm điều đó và hơn thế nữa.

JavaScript có thể được triển khai ở cả phía máy chủ và máy khách. JavaScript phía máy khách phổ biến nhất, trong đó mã JavaScript được tham chiếu qua HTML và được trình duyệt web diễn giải. Mã này có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ thay đổi giao diện của trang, chẳng hạn như tạo động nội dung HTML, yêu cầu đầu vào của người dùng, v.v.

Nói một cách ngắn gọn, JavaScript là một ngôn ngữ lập trình nhẹ, được giải thích có thể nâng cao tính tương tác của trang web.

JavaScript được sử dụng trực tuyến như thế nào?

Như với thực tế mọi ngôn ngữ lập trình, các khả năng chỉ giới hạn ở những gì bạn có thể nghĩ ra. Nếu bạn có kỹ năng và bạn có thể mơ về nó, bạn sẽ có thể làm được.

Tuy nhiên, có một số tập lệnh JavaScript rất phổ biến mà trang web sẽ không giống như vậy nếu không có. Hãy thảo luận về một số trường hợp sử dụng phổ biến nhất cho JavaScript.

=> Xem thêm: Cách xóa hoặc gỡ cài đặt Java (JRE) trên Windows và Mac

Xác thực biểu mẫu

Nếu bạn đã từng điền vào biểu mẫu đăng ký chỉ để được thông báo rằng tên người dùng hoặc mật khẩu của bạn quá ngắn, thì đó chính là JavaScript đang hoạt động!

Xác thực biểu mẫu có thể được thực hiện bằng một số ngôn ngữ lập trình lệnh khác nhau, nhưng JavaScript cho phép thực hiện việc này một cách linh hoạt và không đăng bất kỳ dữ liệu nào. Điều này có thể cắt giảm chi phí máy chủ thông qua việc hạ thấp băng thông và đó là một cách tuyệt vời để ngăn chặn sự thất vọng từ phía người dùng.

Không bao giờ thú vị khi gửi biểu mẫu và sau đó được thông báo rằng thông tin của bạn không hợp lệ. JavaScript có thể làm điều này một cách nhanh chóng.

Bộ chuyển đổi & Máy tính

Cho dù đó là độ F sang độ C, USD sang EUR hay tương tự, việc chuyển đổi dữ liệu động là điều mà JavaScript vượt trội. Nếu bạn từng tham gia một khóa học về JavaScript, một trong những bài học đầu tiên của bạn có thể sẽ là tạo một thứ gì đó chẳng hạn như công cụ tính lãi suất . Đó là một trải nghiệm học tập tuyệt vời giới thiệu nhiều nguyên tắc cơ bản của JavaScript.

JavaScript phía máy khách là một trong những giải pháp tốt nhất khi xử lý các phép tính như thế này.

Trình tạo ngẫu nhiên

Math.random() là một chức năng yêu thích của nhiều người yêu thích JavaScript và nó cực kỳ hữu ích. Nó cho phép tạo một số ngẫu nhiên, số dấu phẩy động giữa 0 và 1, cho phép tạo ra nhiều tập lệnh thông minh.

Một trong những tập lệnh phổ biến nhất thuộc loại này là trình tạo mật khẩu p ngẫu nhiên . Bạn có thể tìm thấy những thứ này trên khắp trang web và chúng là nguồn tạo mật khẩu ngẫu nhiên đáng tin cậy vì JavaScript phía máy khách không có tương tác với máy chủ, vì vậy nó không bao giờ được lưu vào bộ nhớ đệm hoặc lưu ở hậu trường.

=> Xem thêm: 7 ứng dụng tốt nhất để mở tệp JAR trên Windows

Trò chơi

Đúng vậy—JavaScript thậm chí có thể được sử dụng để mã hóa các trò chơi của riêng bạn. Mặc dù JavaScript phía máy khách sẽ không cho phép hỗ trợ bất kỳ loại trải nghiệm hợp tác, trực tuyến nào, nhưng trò chơi một người chơi hoặc trò chơi có thể được chơi bởi hai người dùng trên cùng một bàn phím là hoàn toàn có thể.

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình cực kỳ tốt, hoạt động ngay cả đối với các dự án không quá nghiêm trọng!

Nếu bạn đã thành thạo về HTML và CSS, thì JavaScript là một bước tuyệt vời tiếp theo có thể thực sự nâng cao khả năng viết mã của bạn. Nếu mã hóa không phải là mối quan tâm của bạn, thì bài viết này sẽ giúp đánh giá cao chức năng mà ngôn ngữ lập trình này đã mang lại cho hàng triệu trang web. Internet sẽ không giống như vậy nếu không có JavaScript.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments