Đăng ký thành viên

Tên tài khoản gồm các chữ cái và số, KHÔNG bao gồm khoảng trắng, ký tự đặc biệt

Nhập đúng thông tin địa chỉ email để xác nhận đăng ký thành viên

Không bắt buộc, khuyến khích nhập đầy đủ để nhận thông báo quan trọng

×
Đăng nhập

Nhập username hoặc email để đăng nhập

×

Làm thế nào để một máy tính cũ chạy trơn tru

00:00 16/10/2019

Tuy nhiên, có một vài điều bạn có thể làm để bảo vệ nó và giữ cho nó chạy trơn tru.

Bảo vệ máy tính của bạn

Các phiên bản Windows cũ hơn, như Windows XP, không còn nhận được cập nhật bảo mật từ Microsoft. Điều này khiến máy tính dễ bị xâm phạm trước nhiều mối nguy hiểm trên Internet. Bạn có thể bảo vệ hệ thống của mình bằng cách chạy các chương trình chống vi-rút, phần mềm chống virus và tường lửa cập nhật. 

Sử dụng các lựa chọn thay thế cho Internet Explorer cũng có thể giúp máy tính của bạn an toàn hơn trước các mối đe dọa từ Internet. Chrome và Firefox là những lựa chọn phổ biến để duyệt.

Nếu bạn đang sử dụng Microsoft Outlook, bạn có thể muốn xem xét chuyển sang một ứng dụng email khác như Thunderbird . Nhiều mối đe dọa Internet đặc biệt nhắm vào các lỗ hổng trong Outlook.

Xem xét nâng cấp hệ điều hành của bạn

Một tùy chọn để giữ cho máy tính của bạn chạy trơn tru và an toàn là nâng cấp lên HĐH mới hơn, cho phép bạn truy cập vào các bản cập nhật và hỗ trợ bảo mật hiện tại. Tuy nhiên, nó thường sẽ tốn tiền, có thể yêu cầu định dạng lại ổ cứng của bạn. Trước khi nâng cấp, hãy xem xét liệu nó có xứng đáng với những chi phí này hay không và kiểm tra xem máy tính của bạn có đủ mạnh để chạy HĐH mới hay không.

Thay phiên, bạn có thể cài đặt một hệ điều hành miễn phí, nhẹ hơn như Linux. Học cách sử dụng Linux có thể mất nhiều thời gian hơn nếu bạn đã quen với Windows, nhưng nó có nhiều ưu điểm và thường chạy tốt trên các máy tính cũ. 

Bảo trì máy tính của bạn

Một vài bước đơn giản có thể kéo dài tuổi thọ của máy tính, giữ cho hệ điều hành của bạn hoạt động trơn tru và bảo vệ bạn khỏi mất dữ liệu. Hãy nghĩ về những điều này như những thói quen tốt, như đánh răng hàng ngày hoặc thay dầu thường xuyên trong xe của bạn.

  • Tắt máy tính của bạn ít nhất một vài lần một tuần, hoặc mỗi ngày.
  • Gỡ cài đặt các chương trình bạn không còn sử dụng.
  • Xóa các tệp lớn bạn không còn cần, đặc biệt là các tệp phương tiện như phim, nhạc và hình ảnh.
  • Vô hiệu hóa các chương trình chạy khi khởi động trừ khi chúng là cần thiết.
  • Sử dụng một công cụ bảo trì như CCleaner .

Một hình người thu nhỏ của một người bỏ các thư mục lớn vào thùng rác

Sao lưu tập tin của bạn

Máy tính cũ có nhiều khả năng gặp lỗi phần cứng. Chuẩn bị cho khả năng này dễ dàng hơn nhiều so với việc khôi phục dữ liệu từ một ổ đĩa bị lỗi. Sao lưu các tập tin của bạn sẽ bảo vệ bạn khỏi mất dữ liệu của bạn. Hai cách phổ biến nhất để thực hiện việc này là sao chép dữ liệu của bạn sang ổ đĩa ngoài và sử dụng dịch vụ sao lưu trực tuyến.

Một máy tính được kết nối với một ổ đĩa ngoài chạy chương trình sao lưu tệp.

0 Thích
0 Bình Luận
Chia sẻ