Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
HomeThủ Thuật WordpressPermalink là gì ? Mẹo thiết lập Permalink trong Wordpress

Permalink là gì ? Mẹo thiết lập Permalink trong WordPress

TL; DR: Permalink trong WordPress = “liên kết vĩnh viễn.” Đó là những URL vĩnh viễn của các bài đăng trên blog và các trang trên trang web WordPress của bạn. Ví dụ: liên kết cố định của bài đăng trên blog này mà bạn đang đọc ngay bây giờ là:https://thuthuatcongnghe.vn /permalink-la-gi/

Permalink cũng là một trong những thông số chính của bất kỳ blog WordPress nào và là thứ mà bạn nên đặt ngay sau khi khởi chạy trang web mới sáng bóng của mình .

Đây là lý do tại sao:

Tại sao permalink trong WordPress lại quan trọng

Về cơ bản, thông qua permalink mà thế giới xác định các phần nội dung riêng lẻ trên blog WordPress của bạn… nghe có vẻ hoành tráng.

Ví dụ:

 • Nếu một blogger khác muốn liên kết đến nội dung của bạn, họ sẽ trỏ đến một trong các liên kết cố định của bạn.
 • Nếu bạn muốn chia sẻ nội dung của mình trên phương tiện truyền thông xã hội, bạn chia sẻ permalink.
 • Nếu Google muốn lập chỉ mục một phần nội dung của bạn, họ sẽ sử dụng liên kết cố định.
 • Nếu bạn muốn hiển thị nội dung của mình cho bạn bè, chẳng hạn bằng cách đề cập đến nội dung đó trong email, thì bạn cung cấp cho họ liên kết cố định.
 • Tôi có thể thiếu một số cách sử dụng quan trọng, nhưng bạn hiểu ý chính.

Vấn đề với permalink trong WordPress

Vấn đề chính với permalink trong WordPress, dù tuyệt vời như thế nào, là cài đặt permalink mặc định – cài đặt mà WordPress được cài đặt sẵn – hoàn toàn không được tối ưu hóa.

Nếu bạn sang bên wp-admin / Settings / Permalink phải sau khi cài đặt WordPress, bạn sẽ thấy điều này:

=> Xem thêm: 3 plugin SEO tốt nhất cho WordPress

Do đó, cấu trúc permalink mặc định là:

http://www.YOURSITE.com/?p=123

 • trong đó “123” là ID của một bài đăng hoặc trang nhất định trong cơ sở dữ liệu.

Tại sao điều này là xấu?

Lý do chính là một cấu trúc như vậy không cho phép bạn tối ưu hóa permalink cho cả con người và Google (không tốt cho SEO của bạn ).

Đây là lý do tại sao:

Giả sử bạn xuất bản một phần nội dung về “Tại sao Jamon Iberico lại là món giăm bông ngon nhất thế giới.” Nếu permalink của bạn là:

 • http://www.YOURSITE.com/why-jamon-iberico-is-the-greatest-ham– thì về cơ bản, bạn đang cung cấp cho mọi người gợi ý về nội dung của phần nội dung này. Điều này áp dụng cho cả Google và con người. Mọi người, thuật toán và bot đều có thể giải mã thông tin đó.
 • http://www.YOURSITE.com/?p=27- sau đó không ai biết gì cả. Đơn giản vậy thôi.

Cách đặt permalink trong WordPress

Được rồi, may mắn thay, điều này rất đơn giản. Nhưng nhiệm vụ là hai lần:

 1. Bạn cần đặt cấu trúc permalink ngay sau khi khởi chạy một trang web WordPress mới.
 2. Bạn nên đặt permalink cho từng phần nội dung riêng lẻ.

Trong trường hợp đó, #1 sẽ cung cấp cho trang web của bạn cấu trúc phù hợp để hoạt động trong tương lai. Và với #2, bạn có thể tinh chỉnh các liên kết cố định riêng lẻ của tất cả các bài đăng và trang của mình.

=> Xem thêm: Cách thiết lập thủ công WordPress trên miền

Hãy giải thích cả hai điều đó một cách nhanh chóng:

1. Cách đặt cấu trúc permalink trong WordPress

1.1 Thiết lập cấu trúc permalink đơn giản

Để đặt cấu trúc permalink của bạn, hãy truy cập tệp wp-admin / Settings / Permalink. Khi đó, hãy chọn tùy chọn này:

 • Để chắc chắn rằng chúng ta đang ở trên cùng một trang, đó là trang được gắn nhãn “Tên bài đăng”.

Bây giờ, tại sao cái này ?

Rất đơn giản, nó chứa ít sự lộn xộn không cần thiết nhất… Không có những con số dường như ngẫu nhiên, không có ngày tháng, không có từ tùy ý (như “kho lưu trữ”). Chỉ có tên bài đăng mà bạn có thể kiểm soát 100% (thêm về điều đó trong điểm tiếp theo).

Ghi chú. Tại sao bạn không muốn có ngày trong permalink của mình? Lý do chính là vì ngày không khuyến khích khách truy cập đọc nội dung cũ hơn của bạn. Bất kỳ ngày nào cũ hơn tuần trước (hoặc lâu hơn) trông giống như thông tin lỗi thời, mặc dù thực tế là nó vẫn có thể rất hợp lệ hoặc thậm chí có thể là thông tin mới.

Sau khi bạn chọn cấu trúc permalink mới (“Tên bài đăng”), chỉ cần nhấp vào “Lưu thay đổi” ở cuối trang cài đặt:

=> Xem thêm: Cách xóa tất cả plugin WordPress

1.2 Thêm liên kết cố định tùy chỉnh

Một cách tuyệt vời khác để thiết lập permalink là sử dụng cấu trúc tùy chỉnh. Đây là những permalink kết thúc bằng phần mở rộng .html hoặc .php.

Một người dùng di chuyển trang web của mình bằng phần mở rộng .html trong URL của bài đăng và muốn giữ mọi thứ gần như giống hệt nhau. Để làm cho nội dung dễ thu thập thông tin hơn đối với các bot của Google, nghĩa là làm cho nội dung thân thiện với SEO.

Dù thế nào đi chăng nữa, đây là cách thực hiện:

Chúng tôi sẽ làm theo các bước tương tự được đề cập ở trên, ngoại trừ lần này chúng tôi sẽ sử dụng cấu trúc tùy chỉnh.

Thông thường, cấu trúc tùy chỉnh sẽ có đoạn mã sau:

/%postname%/

Nếu bạn không nhìn thấy nó, hãy nhập mã trên vào hộp cấu trúc tùy chỉnh và nhấn nút lưu.

Tiếp theo, cài đặt plugin WordPress có tiêu đề Add Any Extensions to Pages .

Khi bạn làm điều đó, bạn sẽ có thể mở nó qua Settings → Add Any Extension to Pages . Nhập .html tiện ích mở rộng hoặc tiện ích mở rộng khác mà bạn muốn thêm và nhấp vào Cập nhật cài đặt .

Một bước cuối cùng, quay lại Cài đặt → Permalink và chỉ cần nhấp vào nút Lưu thay đổi mà không thực sự thay đổi bất kỳ cài đặt nào. Thao tác này sẽ đặt lại các liên kết cố định – một bước bắt buộc để tiện ích mở rộng mới hoạt động.

2. Cách đặt permalink riêng cho bài viết/trang

Khi bạn đã thiết lập cấu trúc permalink tổng thể, bạn có thể tiến hành điều chỉnh các bài đăng và trang riêng lẻ của mình.

Điều này có thể được thực hiện thông qua màn hình chỉnh sửa của từng bài đăng hoặc trang. Khi bạn đang chỉnh sửa nội dung, bạn sẽ thấy khu vực nhỏ này ngay bên dưới trường tiêu đề:

Bạn có thể nhấp vào nút “Chỉnh sửa” và điều chỉnh liên kết cố định đó. Một hộp sẽ xuất hiện và bạn có thể đặt khá nhiều thứ bạn muốn vào đó:

Tuy nhiên, tiêu chuẩn là sử dụng toàn bộ tiêu đề của bài đăng đã cho hoặc một số phiên bản đơn giản hóa của nó. Ví dụ: tiêu đề của bài đăng này là “Permalink trong WordPress là gì? Làm thế nào để thiết lập chúng và tại sao,” nhưng phần permalink chỉ là, permalink-in-wordpressgiống như bạn có thể thấy ở trên.

Ghi chú. Cố gắng không cập nhật cấu trúc permalink sau khi bạn xuất bản bài đăng hoặc trang của mình. Một trong những ý tưởng chính đằng sau permalink là chúng tồn tại vĩnh viễn , do đó có tên như vậy. Việc thay đổi các liên kết đó sau này khiến việc tìm kiếm nội dung của bạn trở nên khó khăn hơn đối với mọi người cũng như các công cụ tìm kiếm.

Đó là tất cả những gì liên quan đến permalink trong WordPress. Điều tốt là điểm số 1 bạn chỉ phải thực hiện một lần sau khi khởi chạy trang web của mình lần đầu tiên. Và từ đó, WordPress khá giỏi trong việc tự đề xuất các liên kết cố định được tối ưu hóa cho các bài đăng và trang của bạn, vì vậy #2 cũng trở nên dễ dàng. Khi làm việc trên nội dung mới, bạn chỉ cần xem phiên bản permalink của WordPress có hợp lý không, sau đó chỉnh sửa nó một chút trong trường hợp có bất kỳ vấn đề nào.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments