Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
HomeLập TrìnhPhần mềm mã nguồn mở tốt nhất bạn nên sử dụng

Phần mềm mã nguồn mở tốt nhất bạn nên sử dụng

Có một thời điểm, nếu bạn muốn có một phần mềm chất lượng cho máy tính của mình, bạn phải mở ví và trả tiền cho nó. Sản phẩm của Microsoft là một ví dụ điển hình cho điều này.

Nhưng sau đó, phong trào mã nguồn mở bắt đầu được phát triển mạnh mẽ và đột nhiên chúng ta được trải nghiệm các sản phẩm chất lượng tuyệt vời. Giá thành? Hoàn toàn miễn phí.

Nhưng nguồn mở là gì ?

Có hai dạng phần mềm – nguồn mở và nguồn đóng (độc quyền). Điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt.

=> Xem thêm: Phần mềm chỉnh video tốt nhất hiện nay.

Mã nguồn mở là khi mã nguồn (mã chạy phần mềm) được cung cấp miễn phí cho bất kỳ ai kiểm tra. Bạn có thể xem cách các tính năng hoạt động, sao chép các phiên bản phần mềm đó của riêng bạn và phát hành chúng dưới dạng nguồn mở (có nghĩa là bạn không kiếm được lợi nhuận từ nó). Các dự án nguồn mở luôn miễn phí. Đó là toàn bộ điểm.

Mặt khác, phần mềm nguồn đóng (độc quyền), như tên gọi, hoàn toàn đóng. Các công ty không muốn bạn xem mã nguồn vì họ dựa vào mã nguồn để kiếm lợi nhuận từ các sản phẩm của họ.

Ví dụ: bạn sẽ không bao giờ thấy mã nguồn của các sản phẩm của Microsoft hoặc Apple. Nó chỉ không phải là lợi ích kinh doanh tốt nhất của họ. Bạn có thể chạy các sản phẩm mã nguồn mở trên hệ điều hành của Microsoft hoặc Apple nhưng lại chui vào Windows hoặc macOS để kiểm tra mã của chúng? Vâng, chúc may mắn với điều đó.

Dưới đây là những gì tôi cảm thấy là các dự án nguồn mở lớn nhất và tốt nhất xung quanh. Rõ ràng “lớn nhất và tốt nhất” là rất chủ quan nên có thể bạn không đồng ý với tôi? Nếu vậy, xin vui lòng cho tôi biết.

Linux

Linux có lẽ là dự án mã nguồn mở lớn nhất, nổi tiếng nhất và phổ biến nhất đang tồn tại. Kể từ khi nó bắt đầu vào năm 1991, giờ đây dễ dàng có vài trăm “bản phân phối” hệ điều hành Linux đang hoạt động (viết tắt của các bản phân phối). Điều này bao gồm hệ thống Tails mà tôi đã lập cấu hình gần đây và những hệ thống cấu hình cao như Ubuntu , Linux Mint và Debian .

Linux hấp dẫn đối với những người bị tắt bởi ý nghĩ phải trả tiền cho các hệ điều hành đắt tiền hoặc bởi những người ghét Windows.

Linux được hầu hết các ứng dụng phần mềm chính hỗ trợ nhưng nhược điểm của nó là việc cài đặt các ứng dụng đó không đơn giản như trên Windows hoặc macOS. Một số khả năng kỹ thuật là cần thiết.

=> Xem thêm: Các phím tắt Mac tốt nhất năm

Mozilla Firefox

Tôi không giấu giếm sự yêu thích của mình đối với Google Chrome, nhưng tôi vẫn có một vị trí trong trái tim mình dành cho Mozilla Firefox. Firefox đã tồn tại lâu hơn Chrome và Firefox là người bắt đầu phá hủy thế độc quyền trình duyệt của Microsoft.

Tôi ngạc nhiên là không nhiều người biết rằng Firefox là mã nguồn mở và chủ sở hữu của nó Mozilla là một tổ chức phi lợi nhuận. Bạn có thể tự do kiểm tra mã, tình nguyện giúp phát triển trình duyệt và thậm chí tạo trình duyệt của riêng bạn dựa trên mã Firefox. Ba ví dụ là WaterFox , PaleMoon , và Tor Browser .

LibreOffice

Nếu có lý do nào để không bao giờ trả tiền cho Microsoft Office nữa, thì LibreOffice sẽ là lý do đó. Ngay cả việc trả tiền cho Office 365 cũng trở nên vô nghĩa khi bạn thấy các lựa chọn thay thế miễn phí như LibreOffice và Google Suite .

LibreOffice là một bộ xử lý văn bản bao gồm các tài liệu văn bản, bảng tính, cơ sở dữ liệu và “bản trình bày” (phiên bản Powerpoint của chúng). Mặc dù LibreOffice có định dạng tệp riêng, nhưng các định dạng tệp khác, chẳng hạn như tệp Microsoft, được hỗ trợ đầy đủ và có một nút tạo PDF tiện lợi bằng một cú nhấp chuột.

=> Xem thêm: Cách thiết lập Iphone mới

KeePass

Cách đây không lâu, tôi đã viết về tình yêu của mình dành cho KeePass và mặc dù các đối thủ sáng giá hơn đang cố gắng thu hút sự chú ý của tôi, nhưng tình cảm của tôi dành cho KeePass chưa bao giờ suy giảm. Chắc chắn rồi, KeePass hơi đơn giản và đầy đủ chức năng. Nhưng đôi khi đó là tất cả những gì bạn cần

Ngoài việc lưu trữ mật khẩu của bạn, nó còn có một trình tạo mật khẩu rất dễ sử dụng. Khi bạn chấp nhận mật khẩu mà nó cung cấp cho bạn, nó sẽ tự động điền trước các trường KeePass, vì vậy tất cả những gì bạn cần làm là “lưu”.

Vì KeePass cũng có phiên bản di động nên bạn có thể dễ dàng gắn tệp cơ sở dữ liệu mật khẩu vào bộ lưu trữ đám mây và đồng bộ hóa nó trên các máy tính.

WordPress

Cùng với Linux, đây có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất khác về các dự án mã nguồn mở. Nó được sử dụng bởi 60 triệu trang web đáng kinh ngạc để cung cấp năng lượng cho mọi thứ từ cửa hàng trực tuyến đến danh mục đầu tư đến blog (và nhiều mục đích sử dụng khác ở giữa).

Hãy nói rằng nếu WordPress quyết định ngừng phát triển vào ngày mai, rất nhiều trang web sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng.

Để mở rộng khả năng sử dụng, WordPress chủ yếu dựa vào thư viện plugin và chủ đề khổng lồ của nó . Hầu hết chúng đều miễn phí nhưng cũng có rất nhiều tùy chọn cao cấp.

Chromium

Tôi đã đề cập trước đó rằng Mozilla Firefox là trình duyệt nguồn mở tốt nhất, nhưng Google cũng đang làm việc trên sản phẩm nguồn mở nhẹ của riêng họ.

Đừng nhầm lẫn với Google Chrome, Chromium là trình duyệt mã nguồn mở của Google. Hầu hết mã của Google Chrome dựa trên Chromium nhưng Chromium cũng là một trình duyệt theo đúng nghĩa của nó.

Nhiều nhà phát triển trình duyệt khác sử dụng mã Chromium cho trình duyệt của riêng họ. Điều này bao gồm Amazon Silk và Opera. Kể từ năm nay, Microsoft Edge cũng sẽ tích hợp Chromium vào trình duyệt của họ.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments