Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
HomeTin TứcSạc không dây hoạt động như thế nào ?

Sạc không dây hoạt động như thế nào ?

Sạc không dây cho phép bạn sạc các thiết bị của mình mà không cần phải cắm cáp USB . Nó khá gọn gàng, nhưng nó thực sự hoạt động như thế nào? Tại sao còn bận tâm? Nhược điểm là gì?

Chúng tôi sẽ giải quyết mọi thứ bạn cần biết về cách hoạt động của sạc không dây ngay tại đây. Chẳng mấy chốc bạn sẽ quên tất cả mớ dây lộn xộn đó như thế nào!

=> Xem thêm: Cách Đăng Xuất Netflix Trên TV Của Bạn

Một vấn đề cảm ứng, Watt thân mến của tôi

Nói chung, bộ sạc không dây sử dụng một đặc tính của từ tính và điện được gọi là sạc “cảm ứng”. Về cơ bản, dòng điện được chuyển đổi thành từ trường. Trường này sau đó tạo ra một dòng điện trong thiết bị mà bạn muốn sạc.

Đó là một chút đơn giản hóa, nhưng về cơ bản đó là những gì xảy ra trong quá trình sạc không dây. Có hai cuộn dây, một trong mỗi thiết bị, chuyển đổi năng lượng từ dạng này sang dạng khác.

Đây là hình thức sạc không dây phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy trong các thiết bị cá nhân như điện thoại thông minh hoặc đồng hồ thông minh. Sạc cảm ứng chỉ hoạt động trong khoảng cách rất ngắn. Thường là 10 mm hoặc ít hơn. Vì vậy, mặc dù nguồn điện là “không dây”, bạn thường cần đặt thiết bị xuống một loại đế sạc nào đó để nguồn điện được truyền. Bộ sạc cảm ứng như những bộ sạc này sử dụng tín hiệu tần số thấp để truyền năng lượng từ bộ sạc sang thiết bị.

Sự thay thế cộng hưởng

Sẽ thật tuyệt nếu chỉ cần bước vào một căn phòng và tất cả các thiết bị của bạn đều nhận được năng lượng phải không? Đó là lời hứa của sạc cộng hưởng. Sử dụng sóng vô tuyến tần số cao để gửi năng lượng đến các thiết bị không dây.

Ưu điểm lớn của phương pháp này là sóng tần số tương đối cao có thể truyền đi xa hơn nhiều so với khả năng của bộ sạc cảm ứng. Chúng ta đang nói chuyện nhiều chân. Vì vậy, miễn là bạn ở trong phạm vi của cuộn dây, thiết bị của bạn sẽ bật nguồn.

Đó là một ý tưởng tương lai, nhưng nhà tiên phong về điện Nikola Tesla đã thực hiện nó hơn một thế kỷ trước . Nếu lịch sử đi theo một hướng hơi khác, điện không dây có thể là cách tiêu chuẩn để làm mọi việc ngày nay.

=> Xem thêm: Cách kết nối Excel với MySQL

Cuộc đua song mã

Có nhiều cách tiếp cận khác nhau về cách hoạt động của sạc không dây, mỗi cách đều có ưu và nhược điểm riêng. Các công ty khác nhau có tầm nhìn khác nhau về cách tất cả chúng ta muốn sử dụng năng lượng không dây trong cuộc sống hàng ngày. Điều này đã tạo ra nhiều tiêu chuẩn cho sạc không dây và như bạn có thể đoán, các tiêu chuẩn này không hoạt động lẫn nhau.

Bộ sạc không dây Qi sử dụng phương pháp cảm ứng tầm ngắn và đây là điều bạn sẽ tìm thấy ở hầu hết các thiết bị cá nhân sạc không dây.

Tiêu chuẩn AirFuel sử dụng phương pháp cộng hưởng tầm xa và bạn có thể chưa tìm thấy phương pháp này được tích hợp sẵn trong các thiết bị của mình. Tuy nhiên, bạn có thể mua hộp sạc đặc biệt dành cho điện thoại thông minh có thêm khả năng AirFuel cho chúng.

Nhanh hơn! Nhanh hơn!

Một điều bạn có thể nhận thấy về sạc không dây, bất kể tiêu chuẩn là gì, là chúng không cung cấp nhiều năng lượng như vậy. Sạc nhanh đã trở thành tiêu chuẩn khi sử dụng cáp. Điện thoại thông minh và máy tính xách tay USB-C hiện đại thường có thể chấp nhận mọi thứ trong khoảng từ 40 đến 60 watt. Sử dụng USB-C Power Delivery, bạn thực sự có thể truyền 100W năng lượng qua cáp USB-C, nhưng không phải pin lithium ion hiện tại trong điện thoại có thể chấp nhận điều đó.

Bộ sạc Qi hoặc AirFuel không cung cấp nhiều năng lượng như vậy, nhưng cả hai tiêu chuẩn đều đang phát triển. Tại thời điểm viết bài, sạc nhanh không dây 40W đã bắt đầu gia nhập thị trường và AirFuel hy vọng sẽ đạt 100W vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Chúng ta cũng có thể mong đợi công nghệ pin sẽ cải thiện, giúp sạc thiết bị dễ dàng và nhanh hơn.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, một nhược điểm lớn của sạc không dây là nó chậm hơn so với sử dụng kết nối dây trực tiếp và nó không thể chủ động cấp nguồn cho các thiết bị cần một lượng điện năng vừa phải để hoạt động.

=> Xem thêm: Cách mã hóa ổ cứng Windows 10 bằng Bitlocker

Một bộ sạc để cai trị tất cả

Một lợi thế lớn của sạc không dây là nó loại bỏ tất cả các tiêu chuẩn cáp khác nhau. Tốt. điều đó giả định rằng tất cả các thiết bị của bạn đều sử dụng cùng một tiêu chuẩn, nhưng sạc Qi đang trở nên khá phổ biến đối với các thiết bị như điện thoại thông minh.

Vì vậy, bất kỳ ai có thiết bị Qi đều có thể chỉ cần đặt thiết bị lên bàn phím của bạn và sạc. Điều đó thật tuyệt, nhưng tính năng sát thủ thực sự là khả năng sạc nhiều thiết bị trên cùng một đế sạc cùng một lúc. Bạn cần một bộ sạc với một cuộn dây cho mỗi thiết bị bạn muốn sạc.

Ví dụ: “ bộ sạc ba ” có ba cuộn dây và do đó có ba điểm sạc. Bạn có thể đặt ba thiết bị cạnh nhau và sạc chúng cùng một lúc. Đó có thể là một giải pháp khá tao nhã. Ví dụ: nếu bạn đặt bộ sạc ba bên trên bàn phụ trong phòng khách, thì đó là vị trí trung tâm để mọi người có thể đặt thiết bị của họ.

Thiết bị chỉ sạc không dây

Hầu hết các thiết bị sạc không dây, chẳng hạn như điện thoại thông minh, cũng cung cấp cho bạn tùy chọn sạc có dây. Tuy nhiên, có một số thiết bị chỉ cho phép bạn sạc không dây. Đồng hồ thông minh là một ví dụ về điều này và khi bạn nghĩ về nó, nó có ý nghĩa.

Nếu bạn muốn tạo ra một thiết bị thực sự chống bụi và chống thấm nước, thì việc có quá nhiều cổng có thể gây khó khăn. Chưa kể rằng các thiết bị nhỏ như chồi không dây hoặc đồng hồ thông minh thường không có không gian cho các đầu nối tiêu chuẩn.

Sạc không dây hoạt động như thế nào trên các thiết bị lớn hơn? Mặc dù chưa có điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay nào được biết đến với tính năng sạc không dây độc quyền nhưng đừng cho rằng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra. Một thiết bị kín hoàn toàn chỉ sử dụng giao tiếp và sạc không dây sẽ mở ra những cánh cửa mới khi nói đến độ chắc chắn và thiết kế.

Điện thoại & Sạc dự phòng cung cấp tính năng sạc không dây

Bản thân bộ sạc không dây đã trở thành không dây theo nghĩa là giờ đây bạn có thể có sạc dự phòng và thậm chí cả điện thoại thông minh có thể sạc thiết bị không dây bằng tiêu chuẩn Qi.

Các điện thoại thông minh như Note 10+ có một tính năng được gọi là “Wireless Powershare” và tính năng này rất tiện dụng để sạc các thiết bị như tai nghe không dây hoặc đồng hồ thông minh. Tất nhiên, sạc dự phòng không dây cũng hữu ích cho trường hợp sử dụng đó, nhưng nó cũng mang đến khả năng thú vị là gắn điện thoại của bạn vào sạc dự phòng và tạm thời sử dụng nó như một bộ phận không cần cáp .

Một tương lai không dây

Sạc cảm ứng Qi tầm ngắn chắc chắn sẽ tồn tại ở đây, nhưng chúng tôi đã thấy một số minh chứng ấn tượng về sạc tầm xa bằng phương pháp cộng hưởng. Khi lắp TV LCD với cuộn dây thu, chỉ cần đưa nó vào phạm vi của một cuộn dây khác được lắp đặt trong tường sẽ bật nguồn.

Với khả năng truyền năng lượng và truyền dữ liệu không dây, có những con đường mới mà các nhà thiết kế sản phẩm có thể thực hiện. Chúng ta có thể đang hướng tới một tương lai thú vị của những thiết bị luôn có điện, không cần mở và trong một số trường hợp có thể không cần pin để hoạt động nữa.

Tất nhiên, sẽ mất một thời gian cho đến khi năng lượng không dây tầm xa trở thành tiêu chuẩn. Bạn chắc chắn cũng có thể mong đợi khá nhiều phản hồi. Đã có rất nhiều lo ngại (thường là không có cơ sở) về các công nghệ bức xạ điện từ như 5G gây ra các vấn đề sức khỏe hoặc vấn đề môi trường. Chúng tôi cho rằng các loại khiếu nại tương tự sẽ phát sinh khi việc truyền tải điện không dây tầm xa trở nên phổ biến hơn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments