Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
HomeTin TứcSFTP & FTP là gì ?

SFTP & FTP là gì ?

Để một mạng máy tính trao đổi dữ liệu và tài nguyên, cần có một tập hợp nhiều thiết bị khác nhau như bộ định tuyến, bộ chuyển mạch và máy tính. Sau đó, mạng đó sẽ cần tuân theo một giao thức, có thể là nhiều giao thức, để thiết lập giao tiếp thích hợp giữa tất cả các thiết bị đó. FTP và SFTP là hai giao thức như vậy.

SFTP và FTP là gì ? FTP cung cấp cách trao đổi tệp qua mạng trong khi SFTP cho phép truy cập, truyền và quản lý tệp an toàn trên luồng dữ liệu. FTP là dữ liệu được gửi dưới dạng văn bản thuần túy trong khi SFTP mã hóa tất cả dữ liệu để gửi

=> Xem thêm: Blockchain Database là gì ?

Sự khác biệt chính giữa FTP và SFTP là bảo mật. FTP không cung cấp kênh an toàn để truyền tệp giữa nhiều thiết bị, trong khi SFTP thì có. Do đó, SFTP an toàn hơn FTP. Tuy nhiên, bài viết này sẽ đi sâu hơn một chút vào sự khác biệt giữa hai giao thức này.

SFTP & FTP là gì?

Để hiểu sự khác biệt giữa SFTP và FTP, trước tiên bạn sẽ phải hiểu rõ hơn cả hai là gì và làm gì. Việc sử dụng chỉ khác nhau một chút giữa chúng nhưng sự khác biệt chạy sâu hơn một chút so với cái nhìn đầu tiên.

FTP là gì ?

FTP, hoặc File T – ransfer P rotocol, là một giao thức mạng tiêu chuẩn cho phép các tập tin được truyền qua mạng giữa máy khách (máy tính cục bộ) và máy chủ.

Trước khi các hệ điều hành có giao diện người dùng đồ họa (GUIs) FTP được phát triển để gửi và nhận tệp giữa các máy tính và mạng dựa trên văn bản cũ hơn. Đó là một trong những chương trình ban đầu được sử dụng để truy cập thông tin trên internet trước khi H yper t ext T ransfer P rotocol (HTTP) xuất hiện.

=> Xem thêm: Cách sử dụng plugin web ChatGPT

Ngày nay, có ba cách chính để sử dụng FTP: Máy khách FTP đồ họa, Trình duyệt web và FTP dòng lệnh. Mỗi loại phù hợp với các ứng dụng khác nhau bao gồm máy tính để bàn, máy chủ, thiết bị di động và nền tảng phần cứng.

Máy khách FTP đồ họa

Các ứng dụng khách này cho phép truyền tệp theo định dạng kéo và thả. Filezilla có lẽ là ứng dụng khách FTP miễn phí nổi tiếng nhất dành cho hệ điều hành Windows. Đối với Mac có Cyberduck.

Thông thường, khi mở một chương trình, bạn sẽ nhập máy chủ FTP, tên người dùng và mật khẩu. Một số máy chủ có thể thiết lập nó để bạn có thể nhập ẩn danh, trong trường hợp đó có thể không cần tên người dùng và mật khẩu.

Sau đó, bạn có thể kéo và thả các tệp và thư mục từ máy chủ đến máy chủ (và ngược lại) và đợi quá trình chuyển hoàn tất.

Trình duyệt web

Việc sử dụng trình duyệt web để kết nối với máy chủ FTP có thể sẽ quen thuộc hơn vì bạn có thể kết nối với địa chỉ FTP giống như cách bạn kết nối với địa chỉ HTTP. Trình duyệt web cũng giúp bạn dễ dàng duyệt một thư mục lớn hơn, đọc tệp và truy xuất chúng. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ xử lý một số chi tiết kết nối trang web và truyền tệp tự động.

=> Xem thêm: API là gì ? Nó hoạt động như thế nào ?

Mặc dù FTP của trình duyệt web có vẻ tiện lợi, nhưng nó thường chậm hơn và kém tin cậy hơn so với ứng dụng khách FTP chuyên dụng. Họ cũng có xu hướng có ít tính năng hơn.

FTP dòng lệnh

Có thể bạn không biết nhưng hệ điều hành của bạn có thể có các ứng dụng khách dòng lệnh tích hợp sẵn. Miễn là hệ điều hành của bạn là Windows, Mac hoặc Linux. Mở lời nhắc của hệ điều hành (dấu nhắc lệnh cho Windows, Terminal cho Mac hoặc bảng điều khiển cho Linux) để bắt đầu.

Sau đó, như một ví dụ, gõ vào ftp ftp.empire.gov

Bây giờ nhấn Enter . Sau đó, nếu bạn đang truy cập tài khoản của chính mình, hãy sử dụng tên người dùng và mật khẩu cho tài khoản đó. Nếu truy cập ẩn danh, hãy sử dụng ẩn danh làm tên người dùng và địa chỉ email của bạn làm mật khẩu.

Tại thời điểm này, bạn sẽ muốn ở trong thư mục lưu trữ các tệp bạn muốn di chuyển. Bạn có thể nhập lệnh mput theo sau là tên của tệp hoặc thư mục, rồi nhấn Enter để kích hoạt quá trình truyền.

Có rất nhiều lệnh để bạn tìm hiểu, nếu muốn, có thể hỗ trợ bạn trong quá trình truyền FTP trong tương lai. Đại học Indiana có một số lệnh FTP hữu ích để kiểm tra nếu quan tâm.

=> Xem thêm: Thunderbolt là gì ?

SFTP là gì ?

SFTP, viết tắt của S SH F ile T ransfer P rotocol, là một giao thức mạng tương tự như FTP ở chỗ nó cho phép truy cập, truyền và quản lý tệp nhưng qua luồng dữ liệu an toàn và đáng tin cậy.

Không giống như FTP, nó không sử dụng các kênh lệnh và dữ liệu riêng biệt. Thay vào đó, nó chuyển các tệp trong các gói được định dạng đặc biệt trong một kết nối duy nhất. SSH trong tên là viết tắt của giao thức S ecure SH ell, mà SFTP là một phần mở rộng. Điều này cung cấp một mức độ bảo mật bổ sung khi sử dụng giao thức SFTP.

Bạn có thể sử dụng SFTP theo cách tương tự được cung cấp cho FTP, điểm khác biệt lớn nhất là kết nối an toàn. Filezilla và Cyberduck cũng cung cấp SFTP như một phần trong gói miễn phí của họ, đây chắc chắn là thứ bạn sẽ muốn tận dụng.

Khi kết nối với máy chủ SFTP, giả định rằng kết nối đang chạy trên một kênh an toàn. Điều này loại bỏ nhu cầu xác thực ứng dụng khách vì danh tính người dùng ứng dụng khách được cung cấp cho giao thức.

WordPress là một ví dụ tuyệt vời về trang web cho phép cả kết nối FTP và SFTP. Khi cố gắng thêm một chủ đề mà bạn đã lưu vào máy tính hoặc máy chủ của mình, có thể cần phải chuyển chủ đề đó qua FTP hoặc SFTP.

Điều này là để tránh WordPress từ chối một số dòng mã mà chủ đề của bạn có thể yêu cầu trong quá trình chuyển thông thường. Điều này đúng với các tệp khác, không chỉ chủ đề.

Sự khác biệt chính giữa SFTP & FTP

Sự khác biệt đáng chú ý và rõ ràng nhất là trong định nghĩa. SFTP là một giao thức mạng an toàn trong khi FTP thì không. Một cái khác sẽ là các loại giao thức. FTP là một giao thức dựa trên TCP/IP. SFTP là một giao thức dựa trên SSH.

TCP/IP viết tắt của T truyền C ontrol P rotocol/ I nternet P rotocol. Nói cách khác, đó là giao thức tiêu chuẩn chi phối việc liên lạc giữa tất cả các máy tính trên internet.

  • FTP thiết lập kết nối điều khiển của nó trên cổng TCP 21 trong khi SFTP truyền tệp theo kết nối được thiết lập bởi giao thức SSH giữa máy khách và máy chủ.
  • FTP chỉ gửi dữ liệu ở định dạng văn bản thuần túy trong khi SFTP mã hóa tất cả dữ liệu của nó trước khi gửi đến máy chủ.
  • SFTP cũng là một giao thức độc lập cung cấp máy chủ để chuyển máy chủ trong đó FTP là một giao thức mở hơn.

Cách đây một thời gian, để thêm một chút bảo mật cho FTP, Netscape đã tạo SSL, hoặc S ecure S ockets L ayer (hiện tại là TLS, hoặc T ransport L ayer S ecurity). SSL sau đó được áp dụng cho FTP để tạo FTPS.

Điều này cho phép dữ liệu được trao đổi một cách an toàn bằng cách sử dụng FTP thông qua hai biến thể bảo mật: FTPS Implicit SSL và FTPS Explicit SSL. Cả hai đều sử dụng mã hóa SSL.

Cuối cùng, điểm khác biệt chính duy nhất mà hầu hết mọi người cần phải lo lắng là SFTP cung cấp một cách an toàn để truyền tệp từ máy chủ này sang máy chủ khác. FTP chỉ cung cấp một tiêu chuẩn truyền văn bản thuần túy thông qua hai kênh, một kênh lệnh và một kênh dữ liệu, mà không cần mã hóa.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments