Cả Google và người dùng trang web đều yêu thích một trang web nhanh. Tốc độ trang web là một yếu tố xếp hạng đối với hầu hết các công cụ tìm kiếm chính và người dùng mong đợi một trang web tải nhanh trên cả thiết bị di động và PC. Tốc độ chậm có thể ảnh hưởng đến chuyển đổi trang web, trải nghiệm người dùng và vị trí của bạn trong Google, do đó, việc tăng tốc độ trang web của bạn chỉ có thể giúp ích cho bạn.

=> Xem thêm: Cách mã hóa ổ cứng Windows 10 bằng Bitlocker

Các trang web nhanh hơn cho thấy thiết kế và mã hóa được duy trì tốt. Chúng cũng cho biết tình trạng của cơ sở dữ liệu phía sau CMS của bạn – điều thường bị bỏ qua vì không nhìn thấy được.

WordPress (WP) lưu trữ tất cả nội dung của bạn trong cơ sở dữ liệu của bạn, bao gồm:

 • Trang
 • Bình luận
 • Bài đăng trên blog
 • cài đặt chủ đề
 • Cài đặt plugin
 • Danh mục đầu tư
 • Mục nhập biểu mẫu
 • Liên kết
 • Cài đặt trang web

Nếu bạn cập nhật trang web của mình thường xuyên, trang web WP của bạn càng tồn tại lâu thì càng có nhiều dữ liệu và cơ sở dữ liệu sẽ càng lớn. Cơ sở dữ liệu quá lớn sẽ ảnh hưởng đến cách trang web của bạn hoạt động và mất nhiều thời gian hơn để truy xuất thông tin cho người dùng của bạn.

Vì WP lưu trữ mọi thứ bạn cần trong cơ sở dữ liệu VÀ nhiều thứ bạn không cần, nên việc dọn dẹp cơ sở dữ liệu của bạn thường xuyên là điều cần thiết. Bằng cách xóa dữ liệu không cần thiết, bạn có thể cải thiện hiệu quả của trang web của mình.

Sao lưu trang web của bạn

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì với cơ sở dữ liệu của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu trang web của mình. Luôn luôn tốt hơn để được an toàn hơn xin lỗi.

Nếu xảy ra sự cố trong khi dọn dẹp cơ sở dữ liệu của bạn, một bản sao lưu hoàn chỉnh có thể được khôi phục để khắc phục mọi thứ có thể bị hỏng trong quá trình này.

Tối ưu hóa các bảng của bạn bằng phpMyAdmin

phpMyAdmin là một ứng dụng web miễn phí và là cách phổ biến để quản lý cơ sở dữ liệu WP của bạn.

Nó cho phép bạn làm việc với hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu MySQL thông qua Giao diện người dùng đồ họa (GUI) thuận tiện. Nếu dịch vụ lưu trữ của bạn cung cấp quyền truy cập vào cPanel, thì bạn có thể truy cập công cụ phpMyAdmin từ cPanel của mình trong Cơ sở dữ liệu .

Cách tăng hiệu suất trong WordPress thông qua cơ sở dữ liệu sạch

Từ bên trong bảng điều khiển phpMyAdmin, tìm và nhấp vào cơ sở dữ liệu tương ứng với trang web WP mà bạn muốn dọn dẹp.

Cách tăng hiệu suất trong WordPress thông qua cơ sở dữ liệu sạch

Giờ đây, bạn sẽ có thể truy cập tất cả các bảng dữ liệu từ trang web mà bạn muốn tối ưu hóa và dọn dẹp. Nếu bạn có nhiều cơ sở dữ liệu và không biết cơ sở dữ liệu nào là chính xác, hãy truy cập tệp wp-config.php của bạn bằng cách đăng nhập vào cPanel và tìm trình quản lý tệp của bạn.

Cách tăng hiệu suất trong WordPress thông qua cơ sở dữ liệu sạch

Tìm bên trong thư mục gốc của trang web bạn muốn dọn dẹp. Tìm tệp wp-config.php , nhấp chuột phải vào tệp rồi chọn chỉnh sửa.

Tìm kiếm DB_NAME để xác định tên của cơ sở dữ liệu cho trang web mà bạn đang làm việc. Khi bạn đã xác định tên của cơ sở dữ liệu, hãy đóng Trình quản lý tệp và cPanel .

=> Xem thêm: Cách cập nhật PHP trong WordPress

Đăng nhập lại vào phpMyAdmin . Cuộn xuống cuối danh sách bảng và tìm và nhấp vào chọn tất cả .

Bạn sẽ thấy thông báo Đã chọn. Bấm vào Tối ưu hóa bảng . phpMyAdmin sau đó sẽ tự động chạy một ứng dụng chống phân mảnh.Cách tăng hiệu suất trong WordPress thông qua cơ sở dữ liệu sạch

Xóa các plugin & chủ đề không sử dụng

Plugin và chủ đề chiếm nhiều dung lượng trong cơ sở dữ liệu của bạn. Xóa bất kỳ thứ gì bạn không sử dụng là một cách dễ dàng để giảm kích thước cơ sở dữ liệu của bạn.

Để tìm kiếm các plugin đã cài đặt của bạn, hãy đăng nhập vào bảng điều khiển WP của bạn, di chuột qua Plugins và nhấp vào Plugin đã cài đặt .Cách tăng hiệu suất trong WordPress thông qua cơ sở dữ liệu sạch

Người dùng WP thường kiểm tra nhiều chủ đề trước khi họ chọn thiết kế để sử dụng. Bạn đã xóa các chủ đề mà bạn không sử dụng?

Để kiểm tra, hãy truy cập bảng điều khiển WP của bạn và nhấp vào Giao diện–> Chủ đề để xem có nhiều chủ đề hay không.

Cách tăng hiệu suất trong WordPress thông qua cơ sở dữ liệu sạch

Ngay cả các chủ đề đã hủy kích hoạt vẫn chiếm chỗ trong cơ sở dữ liệu của bạn. Đây không phải là trường hợp. Bạn phải đảm bảo xóa nó hoàn toàn.

Xóa bài viết cũ đã lỗi thời

Nếu có một điều bạn có thể chắc chắn về Internet là mọi thứ thay đổi – liên tục.

Vì vậy, nếu bạn đã điều hành một blog trong nhiều năm, rất có thể nhiều bài viết cũ của bạn không còn phù hợp hoặc chính xác nữa.

Đừng chỉ bắt đầu xóa nội dung lỗi thời. Trước tiên, bạn nên thực hiện kiểm tra nội dung và đảm bảo rằng bạn chuyển hướng các URL của nội dung đó trước khi xóa nội dung đó.

Bạn không muốn loại bỏ bất kỳ liên kết đến nào mà bạn có thể có. Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng bất kỳ ai đến trang web của bạn thông qua liên kết đó đều được đưa đến một bài đăng có liên quan chứ không phải thông báo “không tìm thấy trang 404”.

Giữ trang web của bạn được cập nhật

Các phiên bản cũ của WordPress, chủ đề và plugin có thể tàn phá trang web của bạn và cơ sở dữ liệu tương ứng của nó. Các vấn đề bao gồm từ vấn đề tương thích đến lỗ hổng bảo mật có thể làm chậm hoặc thậm chí phá vỡ trang web của bạn.

Một số nhà thiết kế WP muốn đợi một thời gian ngắn khi phiên bản WordPress mới hơn xuất hiện để giải quyết tất cả các vấn đề. Hãy để người khác tìm ra lỗi để bạn không phải làm việc đó.

Tạo thói quen cập nhật WordPress, chủ đề và tất cả các plugin của bạn ngay sau khi phiên bản mới được phát hành.

Sử dụng plugin WordPress

Như với hầu hết các nhu cầu của WP, có một plugin cho điều đó. WordPress cung cấp nhiều plugin dọn dẹp cơ sở dữ liệu để giúp bạn giữ cho trang web của mình sạch sẽ và gọn gàng. Dưới đây là một số trong những cái phổ biến và hữu ích hơn.

Khi chọn một plugin, bạn muốn đảm bảo rằng nó tương thích với phiên bản WP của bạn, vẫn được duy trì và đã được cập nhật gần đây.

Tối ưu hóa WP

Một trong những plugin mạnh mẽ và hiệu quả nhất để dọn dẹp cơ sở dữ liệu và tăng hiệu suất WP của bạn là WP-Optimize . Nó rất dễ sử dụng và thân thiện với thiết bị di động.

Một số tính năng của nó bao gồm:

 • Chống phân mảnh các bảng MYSQL.
 • Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu của bạn mà không phải chạy truy vấn theo cách thủ công.
 • Xóa dữ liệu không cần thiết như bình luận spam, pingback và trackback.Cách tăng hiệu suất trong WordPress thông qua cơ sở dữ liệu sạch

Trình tối ưu hóa Dọn dẹp WP

Nếu bạn muốn tối ưu hóa trang web WordPress của mình, đồng thời dọn sạch dữ liệu không cần thiết khỏi cơ sở dữ liệu mà không cần phải sử dụng phpMyAdmin, thì WP Clean Up Optimizer là plugin dành cho bạn.

Một số thứ được làm sạch bởi plugin này bao gồm:

 • sửa đổi.
 • Đã xóa bài viết.
 • Nhận xét đang chờ xử lý, thư rác hoặc thùng rác.
 • Bản nháp tự động.
 • Pingback và trackback.
 • Meta nhận xét trùng lặp.
 • Các điều khoản không được sử dụng.
 • Bài trùng lặp meta.

Cách tăng hiệu suất trong WordPress thông qua cơ sở dữ liệu sạch

Trình dọn dẹp cơ sở dữ liệu nâng cao

Khi bạn xóa các trang cũ hoặc đăng các bản sửa đổi khỏi bảng điều khiển WP của mình, nó sẽ để lại một số tệp không cần thiết trong cơ sở dữ liệu của bạn. Những tệp này làm chậm trang web của bạn.

Cách tăng hiệu suất trong WordPress thông qua cơ sở dữ liệu sạch

Advanced Database Cleaner sẽ tìm các tệp đó, còn được gọi là các mục mồ côi để giảm kích thước cơ sở dữ liệu và cải thiện tốc độ trang web của bạn. Một số trẻ mồ côi nó xóa là:

 • Nhận xét trong thùng rác, thư rác hoặc đang chờ xử lý.
 • sửa đổi cũ của bài viết và các trang.
 • Mồ côi bài meta.
 • Bản nháp tự động cũ.

Bạn cũng có thể lên lịch để cơ sở dữ liệu của mình tối ưu hóa và chạy tự động.

Tối ưu hóa và dọn dẹp cơ sở dữ liệu WordPress của bạn góp phần vào hiệu suất và tốc độ tổng thể của trang web của bạn. Điều này sẽ dẫn đến trải nghiệm người dùng tốt hơn và nhiều lưu lượng truy cập hơn từ các công cụ tìm kiếm.

=> Xem thêm: 5 Bước Giúp Facebook Reels Lên Xu Hướng Nhanh Nhất

Như đã nêu ở trên, có một số điều bạn có thể làm để tổ chức và giải mã cơ sở dữ liệu của mình. Đối với những người dùng WordPress ít kỹ thuật hơn, việc sử dụng các plugin WP sẽ dễ dàng hơn là làm việc với phpMyAdmin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *