Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
HomeTin TứcThunderbolt là gì?

Thunderbolt là gì?

Trong những ngày “tốt đẹp” cũ của máy tính cá nhân, dường như mọi thiết bị ngoại vi đều cần có tiêu chuẩn kết nối riêng. Cuối cùng, chúng tôi may mắn có được USB, nhưng những gì nó có về tính phổ biến đã bị giảm sút bởi tốc độ tương đối chậm, khả năng cung cấp điện năng thấp và một loạt các đầu nối khó hiểu .

Thunderbolt là gì?  Thunderbolt là một giao diện ngoại vi máy tính đại diện cho giải pháp tổng thể tao nhã nhất để kết nối mọi thứ với máy tính. Hiện tại phiên bản mới nhất của Thunderbolt là Thunderbolt 3 và đến cuối bài viết này, bạn sẽ biết mọi thứ cần thiết để sử dụng tiêu chuẩn kết nối mới tuyệt vời này.

Lịch sử của Thunderbolt trong một cái nhìn

Thunderbolt là kết quả của sự hợp tác giữa Intel Corporation và Apple Computers. Vì máy tính Apple thường được sử dụng bởi các chuyên gia sáng tạo nên họ luôn có nhu cầu kết nối ngoại vi tốc độ cao. Trong nhiều năm, câu trả lời của Apple cho vấn đề này là FireWire, nhưng theo thời gian, những hạn chế của FireWire bắt đầu bộc lộ.

Intel và Apple đã hợp tác trên một tiêu chuẩn ban đầu được đặt tên mã là “ Light Peak ”, ám chỉ thực tế rằng giao diện mới này được thiết kế để sử dụng cáp quang, hơn là dây đồng. Ngoài băng thông cao, cáp quang còn hứa hẹn nhờ thời lượng cáp kéo dài mà không bị suy hao tín hiệu.

=> Xem thêm: In 3D hoạt động như thế nào ?

Mặc dù hiện nay đã có cáp Thunderbolt quang học, nhưng phần lớn cáp là đồng truyền thống, đó là lý do tại sao có một số hạn chế về độ dài khá khắc nghiệt trên cáp Thunderbolt ngày nay.

Máy tính xách tay Light Peak đầu tiên được trình diễn vào năm 2010, sử dụng công nghệ quang học, nhưng cho đến ngày nay, đồng vẫn là tiêu chuẩn. Điều này đi kèm với lợi thế chính là dây đồng cũng có thể mang điện.

Cái tên “Thunderbolt” lần đầu tiên được tiết lộ với thế giới vào năm 2011 khi dòng MacBook Pro năm đó có công nghệ này. Cùng năm đó, các cổng Thunderbolt đầu tiên xuất hiện trên iMac. Thunderbolt 2 ra mắt vào năm 2013, tăng gấp đôi tốc độ của thế hệ đầu tiên. Tiêu chuẩn hiện tại, Thunderbolt 3, đã nhận được hỗ trợ về phần cứng vào cuối năm 2015, như một phần của thế hệ CPU Intel Skylake.

Tóm tắt thông số Thunderbolt

Thunderbolt thực sự là sự kết hợp của hai giao thức hiện có khác. Đầu tiên là PCI Express. Đó là tiêu chuẩn giao tiếp tương tự mà GPU của bạn sử dụng để gửi và nhận thông tin. Như bạn có thể biết, GPU cần rất nhiều băng thông, điều này làm cho giao thức này trở thành một giao thức tuyệt vời để kết nối với bất kỳ thiết bị ngoại vi nào.

Thế hệ kết nối Thunderbolt đầu tiên có thể gửi dữ liệu ở tốc độ 10Gbps đồng thời nhận dữ liệu ở tốc độ 10Gbps. Nó có một kênh 10Gbps chuyên dụng theo cả hai hướng. So sánh điều này với USB 3.2 Gen 1, chỉ có thể đạt được một nửa tốc độ đó.

Thunderbolt 2 tăng gấp đôi tốc độ khả dụng lên 20Gbps và Thunderbolt 3 cung cấp tốc độ khổng lồ 40Gbps. USB 3.2 2×2 đạt tốc độ tối đa 20Gbps. Đây vẫn là một nửa của Thunderbolt 3. Với nhiều băng thông khi chạm vào, nó sẽ mở tất cả các loại ứng dụng sáng tạo mà chúng tôi sẽ trình bày chi tiết bên dưới.

=> Xem thêm: WiFi hoạt động như thế nào ?

Khả năng tương thích ngược Thunderbolt 3

Điều quan trọng cần nhớ là tiêu chuẩn Thunderbolt và các đầu nối vật lý thực sự là hai thứ khác nhau. Mặc dù Thunderbolts 1 và 2 sử dụng đầu nối dựa trên tiêu chuẩn DisplayPort, nhưng chúng thực sự tương thích với Thunderbolt 3, miễn là bạn sẵn sàng bỏ ra một số tiền để mua bộ chuyển đổi. Như bạn có thể mong đợi, bạn cũng không thể vận hành các thiết bị đó ở tốc độ nhanh hơn tốc độ thiết kế của chúng.

Vì tất cả các cổng Thunderbolt 3 cũng bao gồm bộ điều khiển USB, bạn có thể cắm bất kỳ thiết bị USB nào vào cổng Thunderbolt của mình và nó sẽ hoạt động tốt. Tuy nhiên, các thiết bị chỉ có Thunderbolt 3 sẽ không hoạt động với cổng chỉ USB-C, mặc dù có cùng một đầu nối vật lý.

Tương tự như vậy, bạn phải sử dụng cáp Thunderbolt 3 để tận dụng băng thông và chức năng của Thunderbolt 3.

Phân biệt Thunderbolt 3 và USB-C

Thunderbolt 1 và 2 sử dụng một cổng đặc biệt, dựa trên thiết kế DisplayPort, do đó, không có cách nào bạn nhầm lẫn chúng với USB. Tuy nhiên, bộ điều khiển Thunderbolt 3 và bộ điều khiển USB-C sử dụng chính xác cùng một cổng. Cách thực sự duy nhất để biết sự khác biệt giữa chúng là tìm kiếm nhãn mác.

Ví dụ: trên MacBook có hình tia sét nhỏ bên cạnh cổng được đề cập. Tương tự như vậy, cáp Thunderbolt 3 thường được đánh dấu bằng chữ Thunderbolt hoặc hình tia chớp nhỏ. Tất nhiên, không có rủi ro khi chỉ cần cắm một thiết bị vào để xem nó có hoạt động hay không.

Thunderbolt 3 được sử dụng như thế nào

Thunderbolt 3 đang trở nên khá phổ biến trong máy tính xách tay, đặc biệt là khi nói đến ultrabook. Apple đã hoàn toàn chấp nhận Thunderbolt 3 với dòng MacBook mới nhất của mình. Bạn sẽ không tìm thấy cổng nào khác trên MacBook hiện đại. Ngay cả nhiệm vụ sạc cũng được trao cho các cổng Thunderbolt 3.

Như đã đề cập ở trên, Thunderbolt 3 có thể được sử dụng trong cấu trúc liên kết trục và nan hoa hoặc nó có thể được nối thành chuỗi. Nếu bạn chỉ có thiết bị Thunderbolt 3, bạn có thể cắm thiết bị đầu tiên vào cổng, sau đó cắm thiết bị tiếp theo vào thiết bị đó, v.v. Điều đó có nghĩa là chỉ có một số lượng nhỏ cổng là không có vấn đề gì.

Thực tế là hầu hết các thiết bị ngoại vi mà bạn tìm thấy không phải là thiết bị Thunderbolt 3 gốc. Điều đó có nghĩa là mua một trung tâm Thunderbolt 3 (hoặc USB-C) là cách thiết thực duy nhất để kết nối các thành phần thông thường với máy tính của bạn.

Nó thực sự khá thuận tiện khi thiết lập máy tính để bàn được gắn đế. Bạn có thể kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi máy tính để bàn của mình với trung tâm. Khi đến bàn làm việc, bạn chỉ cần kết nối một dây cáp duy nhất với máy của mình để biến nó thành một giàn máy tính để bàn hoàn chỉnh, đồng thời sạc máy tính xách tay của bạn.

Nhờ băng thông lớn có sẵn của Thunderbolt 3 và hỗ trợ riêng cho giao thức PCIe, giờ đây chúng ta có thể kết nối các thiết bị rất ngốn băng thông làm thiết bị ngoại vi. Vì vậy, ví dụ: bạn có thể kết nối ổ SSD ngoài hoặc GPU ngoài với mức hiệu suất chấp nhận được.

Ultrabook có xu hướng có CPU mạnh mẽ nhưng lại thiếu sức mạnh lưu trữ và GPU. Giờ đây, bạn có thể mang MacBook về nhà và kết nối nó với các thiết bị ngoại vi mạnh mẽ này, loại bỏ nhu cầu sở hữu hai máy tính. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể nâng cấp sức mạnh GPU máy tính để bàn của mình mà không cần mua một máy tính xách tay hoàn toàn mới. Có nhiều trường hợp sử dụng khác tận dụng băng thông lớn có sẵn thông qua tiêu chuẩn Thunderbolt 3.

=> Xem thêm: Thực tế ảo tăng cường hoạt động như thế nào ?

Còn Thunderbolt 4 thì sao?

Tại thời điểm viết bài, Thunderbolt 4 đã được Intel công bố tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2020. Nó được lên kế hoạch ra mắt vào năm 2020 như một phần của chip Tiger Lake của gã khổng lồ bán dẫn, vì vậy vào thời điểm bạn đọc điều này, nó rất có thể đã có trong các sản phẩm tiêu dùng.

Tuy nhiên, không có quá nhiều điều để phấn khích. Thunderbolt 4 không phải là một bước nhảy vọt triệt để từ Thunderbolt 3. Không phải theo cách mà Thunderbolt 3 hoàn toàn thổi bay thế hệ trước.

Điều quan trọng nhất bạn nên biết về Thunderbolt 4 là nó không nhanh hơn về mặt băng thông khi so sánh với Thunderbolt 3. Vì vậy, mọi lo lắng về hiệu suất đều có thể được giải quyết.

Cũng không rõ những loại tính năng mới nào sẽ là một phần của Thunderbolt 4, nhưng giao thức này sẽ được tích hợp chặt chẽ với USB4, giao thức này sẽ nhanh như Thunderbolt 3 và 4. Tất cả các dấu hiệu cho thấy hai tiêu chuẩn này sẽ là tương thích chéo với nhau và Thunderbolt 3, điều đó có nghĩa là người dùng sẽ không thực sự quan tâm đến việc cái gì đang được cắm vào cái gì. Bây giờ đó là một tương lai tất cả chúng ta có thể nhận được phía sau!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments