Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023
HomeTin TứcWiFi hoạt động như thế nào ?

WiFi hoạt động như thế nào ?

WiFi là công nghệ mạng không dây cho phép bạn kết nối các thiết bị hỗ trợ WiFi của mình với mạng cục bộ. Sử dụng WiFi, bạn có thể truyền dữ liệu giữa các thiết bị mạng cục bộ hoặc kết nối với internet, nếu có kết nối. Hầu hết mọi người có thể biết điều này, vì tất cả chúng ta đều sử dụng WiFi hàng ngày, nhưng WiFi thực sự hoạt động như thế nào?

WiFi truyền thông tin như thế nào ?

Thực tế cơ bản nhất về WiFi là nó sử dụng sóng vô tuyến để truyền thông tin. Sóng vô tuyến là những gì chúng ta gọi là một dải tần số cụ thể của bức xạ điện từ. Ánh sáng là một phần của quang phổ mà mắt chúng ta nhạy cảm, nhưng được tạo ra từ “thứ” giống như sóng vô tuyến.

WiFi sử dụng hai tần số khác nhau để truyền: 2.4Ghz và 5Ghz. Đó là 2.400.000.000 và 5.000.000.000 chu kỳ mỗi giây tương ứng. Đây là mức khá cao so với đài FM có tần số chỉ khoảng 100Mhz.

Tần số chính xác của sóng vô tuyến thay đổi rất nhiều về đặc điểm của nó. Với tần số cao hơn, bạn có thể đưa nhiều thông tin hơn vào tín hiệu của mình. Tuy nhiên, một số tần số không có phạm vi rất dài.

Các tần số khác nhau cũng xuyên qua vật chất khác nhau. Một số tần số có thể bị dội ra khỏi bầu khí quyển, do đó, bộ phát và bộ thu của bạn không cần có tầm nhìn thẳng để hoạt động. Các tần số khác chỉ bắn thẳng vào không gian. Điều đó rất hữu ích nếu bạn muốn liên lạc với một vệ tinh, không nhiều nếu người nhận ở trên Trái đất.

=> Xem thêm: Sạc không dây hoạt động như thế nào ?

Sóng ở tần số hoạt động của WiFi có thể đạt tới hàng trăm dặm nếu bạn đặt đủ công suất truyền dẫn, không có gì cản trở và sử dụng ăng-ten phù hợp. Tuy nhiên, WiFi hộ gia đình tiêu chuẩn thường có phạm vi không bị cản trở trong khoảng 30-50 mét (khoảng 100/150 feet). WiFi 2.4Ghz có phạm vi phủ sóng xa hơn, WiFi 5Ghz có tốc độ cao hơn.

WiFi sử dụng sóng vô tuyến kỹ thuật số

WiFi sử dụng sóng vô tuyến, nhưng đó là sóng vô tuyến kỹ thuật số . Điều đó có nghĩa là sóng vô tuyến được điều chế để mang mã kỹ thuật số. WiFi được đóng gói hoàn toàn với thông tin kỹ thuật số.

Công nghệ WiFi mới nhất và tốt nhất có giới hạn tốc độ lý thuyết là 4,8 Gbps, sử dụng bốn luồng dữ liệu 1,2 Gbps cùng một lúc. Đó là 600 megabyte mỗi giây! Tất nhiên, tốc độ lý thuyết được xác định trong phòng thí nghiệm ở điều kiện tối ưu, nhưng ngay cả trong thế giới thực, WiFi hiện đại cũng rất nhanh.

WiFi có tiêu chuẩn & giao thức

WiFi đã xuất hiện từ lâu. Phiên bản thương mại đầu tiên của công nghệ này đã được phát hành từ năm 1997. Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) đã hệ thống hóa tiêu chuẩn WiFi, có tên chính thức là IEEE 802.11. Thế hệ WiFi đầu tiên được gọi là 802.11a, nhưng theo thời gian, các phiên bản WiFi mới hơn, tốt hơn đã được phát triển:

  • 802.11a
  • 802.11b
  • 802.11g
  • 802.11n
  • 802.11ac
  • 802.11ax

WiFi không hoàn toàn tương thích ngược. Bạn sẽ không tìm thấy nhiều thiết bị hiện đại vẫn có thể giao tiếp với các thiết bị 802.11a. Nhiều thiết bị WiFi hiện có là “bgn” và sẽ hoạt động với ba tiêu chuẩn đó, tất cả đều sử dụng băng tần 2.4Ghz. 802.11ac sử dụng băng tần 5Ghz, nhưng hầu hết các bộ định tuyến này là “băng tần kép” và cũng cung cấp 2,4Ghz để nói chuyện với các thiết bị cũ sử dụng các tiêu chuẩn cũ hơn.

Trên thực tế, khả năng tương thích ngược với Wi-Fi là không chính xác, vì một số thiết bị bị khóa ở một số tốc độ nhất định trong mỗi tiêu chuẩn tương ứng. Các bộ định tuyến mới hơn có thể không để mọi thứ diễn ra chậm như vậy!

Ngẫu nhiên, toàn bộ quy ước đặt tên “802.11” đã bị loại bỏ. Chuẩn 802.11ax mới nhất hiện được gọi là WiFi 6 , với 802.11 là WiFi 5, v.v.

=> Xem thêm: 10 mẹo để cải thiện hiệu suất Android của bạn

WiFi được mã hóa

Bất kỳ ai cũng có thể chặn sóng vô tuyến WiFi, nhưng nhờ mã hóa kỹ thuật số, họ không thể nghe lén những gì đang được gửi và nhận. Ít nhất, đây là trường hợp nếu mạng WiFi của bạn được bảo vệ bằng mật khẩu.

Mật khẩu WiFi của bạn cũng là khóa mã hóa, vì vậy bất kỳ ai có mật khẩu đều có thể xem tất cả các gói dữ liệu chưa được lọc. Đây là lý do tại sao bạn chỉ nên sử dụng các trang web được bật HTTPS và luôn sử dụng dịch vụ VPN nếu bạn đang sử dụng điểm truy cập WiFi công cộng!

Các thiết bị WiFi của bạn rất có thể đang sử dụng WPA2. WPA là viết tắt của WiFi Protected Access và là một sơ đồ mã hóa rất mạnh cho các kết nối WiFi. Tuy nhiên, trong những năm qua, tin tặc đã phát hiện ra nhiều cách khai thác khác nhau, trong một số trường hợp, cho phép chúng phá vỡ các giao thức mã hóa WPA2.

Vào năm 2018, WiFi Alliance , đơn vị giám sát công nghệ WiFi, đã công bố WPA3. Phiên bản mới này cải thiện khả năng bảo mật và vá các lỗ hổng bảo mật có trong WPA2. Tất nhiên, sẽ mất một thời gian trước khi tất cả phần cứng ngoài tự nhiên hỗ trợ tiêu chuẩn bảo mật mới.

WiFi Direct là một điều

WiFi được thiết kế để sử dụng một thiết bị trung tâm như bộ định tuyến để quản lý liên lạc giữa các thiết bị. Tuy nhiên, WiFi cũng có thể được sử dụng để kết nối trực tiếp hai thiết bị theo cách gọi là kết nối “ngang hàng”. Điều này rất hữu ích khi, chẳng hạn như bạn muốn gửi một tệp lớn đến điện thoại thông minh của ai đó từ điện thoại thông minh của bạn.

Đây cũng là loại WiFi thường dùng để truyền video từ điện thoại lên smart TV. Khi bạn sử dụng các thiết bị như máy ảnh GoPro hoặc máy bay không người lái có camera WiFi nhất định, bạn cũng đang sử dụng kết nối WiFi trực tiếp. Bluetooth thu hút hầu hết sự chú ý trong thế giới kết nối không dây ngang hàng, đặc biệt là vì nó rất tiết kiệm năng lượng, nhưng WiFi direct thì nhanh và dễ sử dụng.

=> Xem thêm: Cách thiết lập Iphone mới

Bộ định tuyến, Bộ lặp & Mạng lưới

Mặc dù ngày nay, các kết nối WiFi trực tiếp đã trở nên phổ biến, nhưng WiFi mà tất cả chúng ta sử dụng hầu hết thời gian đều sử dụng thiết kế trục và nan hoa. Nói cách khác, tất cả các thiết bị WiFi của bạn kết nối với một thiết bị trung tâm, thiết bị này đóng vai trò trung gian. Đối với hầu hết mọi người, đây sẽ là bộ định tuyến WiFi phổ biến.

Các bộ định tuyến hiện đại có nhiều ăng-ten, phân tách các dải tần số khác nhau cũng như phần cứng gửi và nhận dữ liệu WiFi. Các bộ định tuyến này cũng xử lý kết nối internet của bạn và bất kỳ thiết bị Ethernet có dây nào trên mạng của bạn, cho phép các mạng có dây và không dây giao tiếp với nhau.

Tuy nhiên, như chúng tôi đã nói ở trên, phạm vi tín hiệu WiFi khá hạn chế. Điều đó có nghĩa là bạn càng ở xa bộ định tuyến thì cường độ tín hiệu càng kém. Bộ lặp WiFi có thể được sử dụng để mở rộng tín hiệu đó ở rìa của phạm vi phủ sóng.

Mặc dù các bộ lặp hoạt động đủ tốt, nhưng vẫn có một xu hướng mới đối với các hệ thống WiFi “lưới”. Ở đây, không có bộ định tuyến trung tâm. Thay vào đó, một số bộ định tuyến nhỏ hơn được trải khắp nhà của bạn, được kết nối với nhau và cung cấp một đám mây WiFi liền mạch. Đây là công nghệ WiFi được sử dụng phổ biến nhất trong các doanh nghiệp lớn, nhưng nó có giá cả phải chăng để sử dụng tại nhà.

Ngoài WiFi

WiFi xung quanh chúng ta hơn bao giờ hết, vì tất cả các loại thiết bị hiện nay đều cần kết nối mạng. Tuy nhiên, WiFi không phải là công nghệ cạnh tranh duy nhất khi nói đến truyền dữ liệu không dây. Bluetooth chiếm ưu thế khi nói đến các kết nối tầm ngắn, công suất thấp. Các phiên bản Bluetooth trong tương lai thậm chí có thể mang lại lợi nhuận cho WiFi khi nói đến tốc độ và phạm vi.

Tuy nhiên, đối thủ cạnh tranh lớn nhất với WiFi rất có thể là 5G. Công nghệ di động thế hệ thứ năm cung cấp tốc độ dữ liệu rẻ hơn và vùng phủ sóng đô thị dày đặc. 5G có thể không thay thế WiFi trong nhà, nhưng 5G cung cấp giải pháp thay thế cho các điểm truy cập WiFi công cộng vốn đã trở nên phổ biến chủ yếu do chi phí dữ liệu di động cao.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments