Nếu bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu blog của riêng mình và bạn muốn sử dụng WordPress làm nền tảng viết blog của mình, thì bạn có một vài lựa chọn. Bạn có thể sử dụng WordPress.com hoặc WordPress.org.

Cả hai phương pháp đều dựa trên nền tảng hệ thống quản lý nội dung (CMS) WordPress. Tuy nhiên, có những khác biệt lớn giữa hai điều này mà bạn nên hiểu trước khi đưa ra quyết định.

=> Xem thêm: Cách chạy chương trình 32 bit trên Windows 64 bit

WordPress.com là một nền tảng được lưu trữ và quản lý bởi công ty WordPress, trong khi WordPress.org là nơi bạn có thể tải xuống WordPress CMS để cài đặt trên tài khoản trang web được lưu trữ của riêng bạn.

WordPress.com là gì?

Nếu bạn không rành về máy tính, ý tưởng thiết lập tài khoản lưu trữ web và cài đặt nền tảng WordPress CMS của riêng bạn có vẻ rất khó khăn. Nếu điều này đúng với bạn, thì WordPress.com sẽ là lựa chọn lý tưởng để bạn khởi chạy blog của riêng mình.

WordPress.com là một cộng đồng chủ sở hữu blog đang sử dụng nền tảng WordPress được lưu trữ và quản lý bởi công ty WordPress. Khi bạn đăng ký tài khoản WordPress.com lần đầu tiên, bạn sẽ thấy hai tùy chọn menu – Trang web của tôi và Trình đọc .

WordPress.com so với WordPress.org Ưu và nhược điểm của mỗi loại

Trong tab Trình đọc, bạn có thể sử dụng trường tìm kiếm để tìm kiếm các blogger khác đã tạo blog trên WordPress.com. Bạn có thể theo dõi blog của họ và quay lại tab này để đọc các bài đăng mới mỗi ngày.

Người đọc là khu vực xã hội của WordPress.com nơi bạn có thể theo dõi các bài đăng và cuộc trò chuyện diễn ra trên các blog WordPress mà bạn đang theo dõi.

Tạo một trang web bằng WordPress.com

Để khởi chạy blog của riêng bạn, chỉ cần chọn tab Trang web của tôi ở đầu trang. Nếu đây là lần đầu tiên bạn truy cập trang web, trang này sẽ cho biết bạn chưa có bất kỳ trang web WordPress nào.

WordPress.com so với WordPress.org Ưu và nhược điểm của mỗi loại

Tạo một trang web mới bằng WordPress.com cũng đơn giản như việc chọn nút Tạo trang web . WordPress.com cung cấp các chủ đề có sẵn để tạo trang web kinh doanh, trang web cá nhân và thậm chí là cửa hàng trực tuyến.

Bạn có thể chọn từ bất kỳ mẫu nào trong số này hoặc chỉ chọn tạo một trang web có mẫu cơ bản.

WordPress.com so với WordPress.org Ưu và nhược điểm của mỗi loại

Trên trang tiếp theo, bạn sẽ cần tìm kiếm chủ đề chính mà blog của mình nói đến, sau đó chọn Tiếp tục .

Chuỗi các bước tiếp theo sẽ hướng dẫn bạn tạo Tiêu đề cho trang web của mình và tùy chọn để chọn URL của trang web. Bạn sẽ có tùy chọn mua một tên miền thực tế hoặc bạn có thể sử dụng tùy chọn miễn phí, đó là một URL là miền con của miền mẹ home.blog.

WordPress.com so với WordPress.org Ưu và nhược điểm của mỗi loại

Chỉnh sửa bài đăng trong WordPress.com có ​​giao diện giống hệt nhau và cùng các công cụ khả dụng khi bạn tự lưu trữ bằng WordPress.org.

=> Xem thêm: Cách mua Microsoft 365 trên PC của bạn

Trên bảng điều khiển chính của WordPress.com, bạn cũng sẽ có quyền truy cập vào các công cụ mà thông thường bạn phải tự thêm và định cấu hình khi sử dụng tùy chọn tự lưu trữ WordPress.org.

Những công cụ này bao gồm:

 • Xem trang web của bạn và đăng số liệu thống kê.
 • Tùy chỉnh sự xuất hiện của trang web của bạn.
 • Truy cập các plugin WordPress, xem các tùy chọn tiếp thị blog và chọn các tùy chọn để kiếm tiền từ blog của bạn.
 • Truy cập bảng điều khiển WP Admin của bạn.

Bảng điều khiển quản trị WP cung cấp cho bạn quyền truy cập vào bảng điều khiển quản trị giống hệt mà bạn có quyền truy cập khi cài đặt WordPress trên trang web được lưu trữ của riêng bạn bằng WordPress.org.

WordPress.com so với WordPress.org Ưu và nhược điểm của mỗi loại

Như bạn có thể thấy, chạy một trang web WordPress bằng WordPress.com có ​​đầy đủ chức năng và cung cấp cho bạn các loại tính năng giống như bạn có thể mong đợi với một blog WordPress tự lưu trữ.

Có một số ưu và nhược điểm cần xem xét trước khi đưa ra quyết định sử dụng WordPress.com.

Ưu điểm:

 • Thiết lập blog nhanh chóng và dễ dàng.
 • Dễ dàng bắt đầu viết blog nhanh chóng.
 • Hội nhập xã hội mạnh mẽ.
 • Giao diện người dùng đơn giản.

Nhược điểm:

 • Tài khoản miễn phí được lưu trữ dưới dạng tên miền phụ.
 • Ít linh hoạt hơn để sửa đổi các chủ đề blog của riêng bạn.
 • Không có quyền truy cập vào các tệp trang web được lưu trữ của riêng bạn.
 • Khó khăn hơn để xếp hạng trong kết quả tìm kiếm của Google.

WordPress.org là gì?

Nếu bạn có thể cài đặt phần mềm trên máy tính của mình, bạn sẽ có thể cài đặt WordPress trên trang web được lưu trữ của riêng bạn.

WordPress.org là nơi bạn cần truy cập để tải xuống toàn bộ nền tảng WordPress CMS mà bạn sẽ sử dụng để cài đặt WordPress trên trang web của mình. Khi bạn truy cập trang web, chỉ cần chọn Get WordPress để bắt đầu.

WordPress.com so với WordPress.org Ưu và nhược điểm của mỗi loại

Để tải xuống các tệp cài đặt, chỉ cần chọn nút Tải xuống WordPress và tải xuống tệp ZIP chứa mọi thứ bạn cần. Trước khi bạn có thể cài đặt nền tảng WordPress tự lưu trữ của riêng mình, bạn sẽ cần chọn một dịch vụ lưu trữ web giá cả phải chăng để bạn có thể tải lên WordPress CMS.

Khi bạn đã đăng ký tài khoản lưu trữ web, hãy sử dụng hướng dẫn từ máy chủ lưu trữ web của bạn để kết nối với thư mục trang web gốc của bạn bằng công cụ FTP như FileZilla. Giải nén tệp ZIP WordPress vào máy tính của bạn, sau đó tải lên tất cả các tệp và thư mục trong thư mục chứa wp-admin, wp-content và wp-includes .

WordPress.com so với WordPress.org Ưu và nhược điểm của mỗi loại

Tải tất cả các tệp và thư mục này lên thư mục gốc của tài khoản lưu trữ web của bạn. Khi bạn đã tải lên tất cả các tệp, bạn đã sẵn sàng bước qua quy trình cài đặt WordPress theo cách thủ công trên miền của riêng mình.

Khi bạn đã cài đặt WordPress trên miền lưu trữ web mới của mình, bạn sẽ cần tải lên và cài đặt chủ đề WordPress để tùy chỉnh kiểu trang web của mình. Nếu bạn chọn liên kết Chủ đề trên WordPress.org, bạn sẽ có quyền truy cập vào hàng trăm chủ đề miễn phí để lựa chọn.

WordPress.com so với WordPress.org Ưu và nhược điểm của mỗi loại

Chủ đề mà bạn chọn và tải xuống sẽ cần được tải lên tài khoản được lưu trữ của bạn bên trong thư mục \wp-content\themes\ .

Khi bạn đã cài đặt WordPress trên trang web của mình, bạn có thể truy cập bảng điều khiển Quản trị viên WP bằng cách thêm /wp-admin/ vào cuối tên miền trong trường địa chỉ trình duyệt của bạn.

Khi bạn truy cập liên kết này, bạn sẽ thấy bảng điều khiển Quản trị viên WP giống với bảng điều khiển bạn sẽ có nếu bạn sử dụng WordPress.com để khởi chạy blog của mình.

Khi bạn đã tải thư mục chủ đề lên tài khoản trang web được lưu trữ của mình, bạn có thể chọn Giao diện và Chủ đề từ menu bảng điều khiển WP-Admin để xem và kích hoạt chủ đề đó.

WordPress.com so với WordPress.org Ưu và nhược điểm của mỗi loại

Khi bạn đã thiết lập WordPress trên miền được lưu trữ của riêng mình, việc tạo bài đăng mới cho trang web của bạn giống hệt với cách bạn thêm bài đăng bằng WordPress.org.

Giao diện trông giống hệt nhau, nhưng bạn có quyền truy cập vào nhiều tính năng và plugin tùy chỉnh hơn so với khi bạn chỉ sử dụng WordPress.org.

WordPress.com so với WordPress.org Ưu và nhược điểm của mỗi loại

Như bạn có thể thấy, hầu hết mọi thứ đều giống nhau cho dù bạn sử dụng WordPress.com hay WordPress.org. Tuy nhiên, có một số lợi thế khi sử dụng WordPress.org so với WordPress.com.

=> Xem thêm: Cách sử dụng Dynamic Island trên iPhone 14 Pro

Ưu điểm :

 • Toàn quyền tùy chỉnh bất kỳ khía cạnh nào của chủ đề WordPress mà bạn muốn.
 • Không mất phí, bất kể trang web của bạn nhận được bao nhiêu lưu lượng truy cập.
 • Lưu trữ hình ảnh chỉ bị giới hạn bởi giới hạn lưu trữ lưu trữ web của bạn.
 • Bạn có thể tùy chỉnh cách Google tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn.
 • Dễ dàng được liệt kê trong kết quả tìm kiếm của Google.

Nhược điểm :

 • Yêu cầu trình độ vi tính cao hơn một chút.
 • Bạn chịu trách nhiệm duy trì cài đặt WordPress của mình và cập nhật nó.
 • Nếu trang web của bạn bị tấn công, bạn có trách nhiệm khôi phục nó.

WordPress.com hoặc WordPress.com là những phương pháp hợp lệ để khởi chạy trang web WordPress của riêng bạn. Cái bạn chọn chỉ phụ thuộc vào trình độ chuyên môn của bạn khi quản lý một trang web tự lưu trữ. WordPress.org cung cấp cho những người không có kỹ năng kỹ thuật khả năng khởi chạy một blog nếu họ muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *